Bệnh nhân là anh N.V.H, 17 tuổi ở huyên Hàm Yên, Tuyên Quang. Gia đình anh cho biết trước khi nhập viện 4 ngày, anh H. đau bìu bên trái, gia đình đã nghe “truyền miệng” đi lấy thảo dược không rõ nguồn gốc về để đắp nhưng không đỡ.

Khi bìu trái ngày càng sưng đau hơn, gia đình anh H. đi viện rồi chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang điều trị.

Bác sĩ Ma Ngọc Ba, Trưởng khoa Ngoại Thận – Tiết niệu, cho biết bệnh nhân H. bị xoắn tinh hoàn trái. Khi phẫu thuật, bác sĩ phát hiện tinh hoàn trái của nam thanh niên đã chuyển màu tím đen và có dịch đen xung quanh.

Kíp phẫu thuật ngày 22/8 quyết định cắt toàn bộ tinh hoàn bên trái và cố định tinh hoàn bên phải cho bệnh nhân. Sau 1 ngày phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, đỡ đau nhiều, tiếp tục được theo dõi và điều trị tích cực tại khoa.

Bác sỹ khuyến cáo các trường hợp xoắn tinh hoàn thường có biểu hiện đầu tiên là đau bụng cấp, đau bìu cấp, tinh hoàn bên bị xoắn treo cao.

Xoắn tinh hoàn là cấp cứu ngoại khoa cần can thiệp phẫu thuật, thời điểm vàng để phẫu thuật bảo tồn được tinh hoàn là trước 6 tiếng kể từ khi phát hiện ra triệu chứng đầu tiên. Nếu để tình trạng xoắn quá lâu, tinh hoàn có thể tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hoặc phải cắt bỏ tinh hoàn.

Khi thấy bệnh nhân hoặc trẻ nhỏ có dấu hiệu đau bìu cấp, gia đình cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm; Tuyệt đối tránh tự điều trị tại nhà, làm lỡ thời cơ cứu tinh hoàn bệnh nhân.