Nâng điểm cho con, chỉ vợ ông Triệu Tài Vinh bị kiểm điểm thôi sao?

151 cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong trong vụ nâng điểm thi ở Hà Giang, hình thức xử lý, kỷ luật của UB Kiểm tra Tỉnh ủy đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

UB Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang mới đây thông báo kết quả kiểm tra, xử lý đối với cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và xác định có 151 cán bộ, đảng viên có liên quan.

Tỉnh kiểm tra, xem xét, xử lý đối với 137 trường hợp, trong số này có bà Phạm Thị Hà, Phó giám đốc Sở NN&PTNT (vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, Phó trưởng Ban Kinh tế TƯ Triệu Tài Vinh), em chồng bà Hà đã tác động nâng điểm thi cho con bà.

Nhiều độc giả gửi ý kiến tới VietNamNet cho rằng kết quả xử lý còn quá nhẹ, chưa thuyết phục.

Người hạ uy tín là người nhà

Ban đọc Bảo An cho rằng, hình thức kỷ luật quá nhẹ, chỉ kiểm điểm và kiểm điểm sâu sắc liệu có răn đe nổi không?

Bạn đọc Nguyễn Văn Miện nhắc lại lời ông Triệu Tài Vinh hồi năm 2018 khi có nghi vấn con ông được nâng điểm: “Nếu cháu nó học kém, hoặc tôi phải chạy vào trường chuyên, tôi chịu trách nhiệm. Con gái tôi nằm trong danh sách bị nâng điểm thì tôi không biết thế nào. Có thể họ lợi dụng việc đó để đưa con lãnh đạo vào tròng thì sao?”.

Bạn đọc Miện lập luận, như vậy suy nghĩ của ông là đúng nhưng có điều người nhằm hạ uy tín chính là người nhà ông.

{keywords}
Ảnh minh họa: Dân trí

“Vợ lén chồng để yêu cầu nâng điểm cho con, vậy rõ là vợ lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình mà trục lợi. Mà để vợ, người thân lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để trục lợi thì cán bộ đó phải thể nào?”, bạn đọc Hai lúa đặt vấn đề.

Một số độc giả thắc mắc vì sao con được nâng điểm mà chỉ có vợ ông bị kiểm điểm, yêu cầu rút kinh nghiệm, chưa thấy ông Triệu Tài Vinh phải chịu trách nhiệm. Theo bạn đọc Phong Anh: “Để vợ con làm điều sai trái thì ông Triệu Tài Vinh phải bị liên đới”.

Cùng đặt nghi vấn về hình thức kỷ luật đối với vợ ông Vinh, bạn đọc Linh Võ ý kiến “Sao em chồng tác động nâng điểm cho con, mà chồng không bị kiểm điểm, vợ lại bị?”. Bạn đọc Hữu Phú đề nghị "UB Kiểm tra TƯ phải vào cuộc thì mới ra nhẽ được”.

Không công bằng, không đủ sức răn đe

Trong danh sách 151 cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm, có nhiều cái tên lần đầu tiên được nhắc đến. Bạn đọc nêu thực tế: Những người có tên trong danh sách là những người có chức, có quyền, là giáo viên, công an, bác sĩ... Nhưng sau những cái tên chính được nêu ra thì là để vợ, để chồng, để em họ tác động vào người khác giúp con....

Bạn đọc Như Hoa bình luận: Sao danh sách toàn thấy con em quan chức và người nổi tiếng thôi, không có trường hợp nào nhầm vào con em nông dân và con nhà nghèo cả...?. “Toàn con cháu cán bộ, con dân chẳng có ai” - bạn đọc Võ Hoàng Minh có chung ý kiến.

UB Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang yêu cầu rút kinh nghiệm lần này cho những cán bộ mắc sai phạm, theo độc giả là chưa đủ sức răn đe, làm gương. Bạn đọc Nguyễn Chiến e ngại rằng: “Những lần sau những kẻ khác sẽ làm tinh vi hơn, không để người ta biết”.

Bạn đọc Nguyễn Anh Đức bày tỏ quan điểm: “Chỉ khiển trách cảnh cáo. Cuối cùng chỉ một số người nhận là chồng, vợ, em chồng tác động xem hoặc xin nâng điểm.

Những người này chỉ bị kỷ luật xong vẫn tại vị chức vụ, vẫn đi rao giảng cho cấp dưới là phải liêm chính, phải chống tham nhũng, phải đấu tranh cho công bằng, vậy người dân có tin không?”.

Bạn đọc Nông dân chia sẻ: Học sinh nếu có quay cóp trong kỳ thi thôi sẽ bị 0 điểm, điểm liệt hay đuổi học. Vậy mà nâng điểm lừa dối có hệ thống mà chỉ cảnh cáo. Vậy có công bằng không?

Nhìn nhận một cách lạc quan, bạn đọc Bùi Hữu Lộc ý kiến: “Hàng loạt cán bộ từ lớn tới nhỏ của tỉnh nâng điểm cho con rất may là bị phát hiện và xử lý nếu không phát hiện thì một ngày nào đó thế hệ tương lai sẽ ra sao”...

Bạn đọc Lê Hoài Nam hoan nghênh Đảng bộ Hà Giang rất nghiêm túc, xử lý nghiêm khắc nhưng có tình có lý.

"Rất mong các đồng chi có vi phạm kiểm điểm sâu sắc và phấn đấu lập thành tích để được xóa kỷ luật trong thời gian quy định", bạn đọc Nam viết.

Yêu cầu kiểm điểm vợ ông Triệu Tài Vinh trong vụ nâng điểm thi ở Hà Giang

Yêu cầu kiểm điểm vợ ông Triệu Tài Vinh trong vụ nâng điểm thi ở Hà Giang

Có 46 cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm đã bị xử lý kỷ luật do sai phạm trong kỳ thi TPHT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

T.Nam

tin nổi bật

Đừng sợ nữa ngành y

Thủ tướng khẳng định nếu cơ quan, cá nhân thực sự vô tư trong sáng, minh bạch, công khai thì các cấp, các cơ quan sẽ bảo vệ.

Xử lý tai nạn 'xe điên' dưới hầm chung cư

Việc tham gia giao thông ở khu vực hầm chung cư đang thiếu các quy định pháp luật điều chỉnh, khó có căn cứ để xác định hành vi vi phạm cũng như làm cơ sở xem xét trách nhiệm pháp lý khi có tai nạn xảy ra.

Dự báo thời tiết 25/6: Nắng nóng quay lại Bắc và Trung Bộ, miền Nam hứng mưa giông

Dự báo thời tiết 25/6, nắng nóng quay trở lại miền Bắc và Trung Bộ, nền nhiệt tăng nhanh, trời oi bức dù cuối ngày khả năng có mưa giông. Nam Bộ duy trì ngày nắng, chiều tối mưa rải rác, cục bộ mưa to.

Cổng thông tin Chính phủ làm đầu mối kết nối thông tin chỉ đạo, điều hành trên mạng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Các hoạt động du lịch lặn biển tại một số khu vực ở Hòn Mun, trong vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ bị tạm dừng vào đầu tuần tới để khảo sát lại rạn san hô và hệ sinh thái biển.

Trung ương yêu cầu đánh thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất

Trung ương yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang.

Kịp thời sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ tư cách

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Công ty vận hành metro số 1 hết tiền, JICA đề nghị sớm 'rót' vốn

Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA ) vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc thu xếp kinh phí hoạt động cho Công ty vận hành metro Bến Thành- Suối Tiên.

Tài xế giúp đỡ người mẹ ôm con nhỏ khóc trên cầu Nhật Tân và cái kết có hậu

Anh Vũ Tiến Lợi (SN 1991, ở Hà Nội) tài xế lái xe 16 chỗ kể lại giây phút gặp và giúp đỡ người mẹ ôm con nhỏ vừa đi vừa khóc trên cầu Nhật Tân.

TP.HCM: Mưa lớn, nhiều tuyến đường ngập sâu, phương tiện bốc cháy

Sau cơn mưa lớn chiều 24/6, nhiều tuyến đường tại quận Gò Vấp ngập sâu, nước mưa tràn vào nhà dân, nhiều xe chết máy.

Hai tàu chiến tàng hình Ấn Độ vừa đến thăm TP.HCM

Trưa 24/6, hai tàu Hải quân Ấn Độ Ins Sahyadri và Ins Kadmatt do Chuẩn đô đốc Sanjay Bhalla, Tư lệnh Hạm đội miền Đông làm trưởng đoàn đã đến Bến cảng Nhà Rồng

Phụ huynh cõng con qua đường ngập sâu sau mưa lớn ở TP.HCM

Mưa lớn chiều 24/6 làm ngập nhiều tuyến đường ở quận Gò Gấp, TP.HCM. Nhiều người cõng con qua đường ngập.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

Hai cựu phó chủ tịch Lào Cai sa lưới vì liên quan khai thác quặng "chui'

Trước khi 2 cựu phó chủ tịch tỉnh Lào Cai bị bắt, Thanh tra Chính phủ từng chỉ ra sai phạm liên quan đến dự án xây nhà hàng, khách sạn nhưng "núp bóng" để khai thác quặng.

Công an thông tin về vụ người chồng bỏ xe ở cầu Thăng Long rồi mất tích

Quá trình kiểm tra dữ liệu trong điện thoại cho thấy trước khi mất tích, người chồng không mâu thuẫn với vợ. Camera hành trình của chiếc xe bị cắt dữ liệu trước đó, vị chỉ huy Công an xã Hải Bối thông tin.