Đầu tháng 7, nhiều người dân Phú Thọ phản ánh việc tiền điện trong tháng 6 vừa qua tăng cao từ gấp đôi đến gấp ba lần so với tháng trước đó. 

Vào cuộc xác minh, báo VietNamNet ghi nhận hàng loạt ý kiến phản ánh của các hộ dân tại nhiều huyện, thành phố thuộc tỉnh Phú Thọ, đều cho rằng "giá điện tăng cao bất thường". 

Anh Đặng Văn Cường, trú xã Thượng Long, huyện Yên Lập thông tin: Trong tháng 6, khu vực nơi anh sinh sống phải cắt điện luân phiên hơn một tuần theo các khung giờ khác nhau, nhưng khi đến thời điểm thanh toán cước tiền điện thì giá lại tăng cao hơn so với tháng trước đó. 

Nhiều gia đình tại xã Thượng Long phản ánh việc giá điện tăng cao. 

"Gia đình tôi trong tháng 4 và 5 chỉ tiêu tốn khoảng 1 triệu đồng tiền điện. Đến tháng 6, dù cắt điện khoảng 10 ngày, nhưng tiền điện lại tăng lên gần 1,5 triệu đồng. Thấy bất thường, tôi đã gọi cho cán bộ điện lực xuống kiểm tra để có giải thích rõ ràng", anh Cường chia sẻ. 

Theo anh Cường, sau khi phản ánh về giá điện tăng cao bất thường, có một cán bộ điện lực xuống làm việc và nhận định giá điện tăng cao là do tủ lạnh. 

"Họ giải thích khi cắt điện luân phiên, tủ lạnh phải làm mát lại từ đầu nên tiêu tốn nhiều điện", anh Cường nói. Tuy nhiên, gia đình anh Cường lại sử dụng máy phát điện chạy bằng dầu trong thời điểm cắt điện luân phiên. 

Anh cho biết, khi cắt điện luân phiên gia đình mua dầu và kích hoạt máy nổ, nên gần như các thiết bị như tủ lạnh không bị gián đoạn việc làm mát. Không riêng nhà anh Cường, trong khu dân cư anh sinh sống có nhiều người phản ánh về việc giá điện tăng cao so với tháng trước đó.

Máy phát điện của gia đình anh Cường hoạt động trong thời điểm Phú Thọ cắt điện luân phiên.

Cũng ở xã Thượng Long, bà Hoàng Thị Tuyết cho biết, dù cắt điện luân phiên hơn một tuần nhưng giá điện lại tăng lên từ 600 nghìn (tháng 5) lên 800 nghìn đồng (tháng 6). 

Giá điện tăng cao trong thời điểm cắt điện luân phiên khiến nhiều người dân thắc mắc vì sao các thiết bị như điều hoà, tủ lạnh vẫn sử dụng như ngày thường nhưng giá lại tăng cao từ gấp 2-3 lần như vậy. 

Chị Bích Phượng, trú Thị trấn Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn) phản ánh với VietNamNet, gia đình chị bình thường vào các tháng 4, 5 chỉ tiêu tốn dưới 250 nghìn đồng tiền điện. Tuy nhiên, vào tháng 6 vừa qua, chị Phượng ngạc nhiên khi số tiền chị phải thanh toán lên đến hơn 800 nghìn đồng (gấp 3 lần so với các tháng trước). 

"Gia đình tôi phản ánh đến điện lực thì có cán bộ xuống nắm bắt thông qua kiểm tra đồng hồ điện còn các thiết bị trong nhà, dây điện... thì chưa được kiểm tra", chị Phượng phản ánh. 

Tiền điện của một hộ dân tăng gấp 3 lần.

Tại huyện Hạ Hoà, chị Trần Thị Xuân, xã Phương Viên phản ánh về việc giá điện tăng gấp 3 lần so với tháng trước đó. Cụ thể, kỳ thanh toán tiền điện tháng 6 của gia đình chị Xuân là 975 nghìn đồng, trong khi đó tháng 5 gia đình chị chỉ phải chi trả 345 nghìn đồng. 

Còn tại huyện Cẩm Khê, hộ chị Bùi Thị Sáng, xã Điêu Lương cho biết, gia đình chỉ có 2 người nhưng tiền điện tháng 6 tăng cao bất thường. Cụ thể, tiền điện tháng 5 dưới 300 nghìn đồng, trong khi đó tháng 6 tăng đến 500 nghìn đồng.

Trên một diễn đàn mạng xã hội có gần 80 nghìn thành viên, có hàng nghìn phản ánh về việc tiền điện tháng 6 tăng cao từ gấp 2-4 lần so với các tháng trước đó tại Phú Thọ. Các ý kiến băn khoăn vì sao giữa bối cảnh cắt điện luân phiên nhưng tiền điện lại tăng cao?

Hóa đơn tiền điện tăng cao do thời tiết và người dùng?

Theo thông tin từ UBND tỉnh Phú Thọ, lượng điện tiêu thụ của khách hàng mua điện sau các trạm biến áp bán lẻ của ngành Điện tháng 4 là 96 triệu kWh, tháng 5 là 103,9 triệu kWh, tháng 6 (tính đến ngày 23/6) đã là 134,6 triệu kWh. Theo đó, lượng điện tiêu thụ của khách hàng trong tháng 6 đã tăng 29,4% so với tháng 5 và tăng 40% so với tháng 4.

Làm việc với VietNamNet, một đại diện Công ty Điện lực tỉnh Phú Thọ cho biết, vào tháng 6 nhiệt độ tăng cao, thời tiết nắng nóng đã tác động không nhỏ đến việc sử dụng và tiêu thụ điện năng của người dân. 

"Nắng nóng ở mức trên 40 độ C khiến việc sử dụng điều hòa tăng cao, nhiệt độ ở tường nhà tăng cao dẫn đến điều hoà phải hoạt động với công suất cao hơn. Bên cạnh đó, thời điểm tháng 6 nhiều học sinh nghỉ hè nên việc sử dụng điện tăng cao", đại diện Văn phòng Công ty Điện lực Phú Thọ nêu. 

Trụ sở Công ty Điện lực Phú Thọ. 

Ngoài ra, việc hoá đơn tiền điện tăng còn do bậc thang cao ở mức sử dụng điện. Ở mức tiêu thụ khác nhau thì sẽ có bậc thang tính toán khác nhau. Ví dụ: Mức tiêu thụ điện tăng gấp đôi nhưng thang tính tiền điện lại tăng gấp 2,4 lần.

Ngoài ra, theo vị đại diện trên, nguyên nhân của hoá đơn tiền điện tăng có thể do dây dẫn sau công tơ không đủ tiết diện, hệ thống truyền tải điện chập cháy...

Về các phản ánh hoá đơn tiền điện tăng cao trong tháng 6, đại diện Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết, sẽ rà soát cụ thể từng trường hợp để đánh giá nguyên nhân. 

VietNamNet đặt một số câu hỏi liên quan đến lịch cắt điện luân phiên trong tháng 6 của Điện lực Phú Thọ nhưng chưa nhận được phản hồi chính thức. 

VietNamNet sẽ tiếp tục thông tin.