Nặng tư tưởng ‘quản’, thủ tục lập hội khó khăn

Phó đoàn ĐBQH Hải Phòng Trần Ngọc Vinh nhận định dự thảo vẫn mang nặng tư tưởng quản lý nhà nước, các thủ tục thành lập hội còn khó khăn, kéo dài.

- Phó đoàn ĐBQH Hải Phòng Trần Ngọc Vinh nhận định dự thảo vẫn mang nặng tư tưởng quản lý nhà nước, các thủ tục thành lập hội còn khó khăn, kéo dài.

>> Hội nên tự chi tiêu
>> Hội chỉ gặp gỡ, giao lưu không phải đăng ký
>> 'Ra luật để hạn chế còn đâu tự do lập hội'

Thảo luận về dự thảo luật về Hội chiều nay, ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đánh giá dự thảo đã “đột phá” khi hạn chế quyền lập hội và tham gia hội đối với cán bộ, công chức (CBCC) khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền quản lý CBCC đó.

{keywords}

ĐB Nguyễn Sỹ Cương

Nhưng ĐB Ninh Thuận cũng đặt ngược vấn đề: CBCC hoàn toàn có thể lập cũng như tham gia hội, thậm chí nhiều hội, chỉ với điều kiện được cơ quan quản lý mình cho phép.

"Người có thẩm quyền quản lý sẽ đồng ý cho CBCC của mình lập hay tham gia hội trên cơ sở nào, theo quy định nào? Hay thích thì cho, không thích thì không cho? Rồi khi anh đã đồng ý cho họ lập hay tham gia hội thì cũng đồng nghĩa với việc anh phải tạo điều kiện về mọi mặt, nhất là về thời gian để họ làm cho hội", ông Sỹ Cương đặt các câu hỏi.

Do đó, ĐB cho rằng cần hết sức cân nhắc khi quy định trên để tránh sự mâu thuẫn.

"Thời gian làm việc của anh nhà nước trả lương nhưng quá nhiều các loại hội họp, nào là công đoàn, đoàn thanh niên, hội phụ nữ…, lại thêm hội này, hội nọ, thì còn lại bao nhiêu thời gian để thực hiện nhiệm vụ được giao?", ĐB Sỹ Cương nói và cho rằng, hạn chế tối đa việc CBCC tham gia hội là phù hợp.

Ông cũng lưu ý, việc CBCC tham gia các hội liên quan đến lĩnh vực có thẩm quyền quản lý nhà nước có thể dễ dàng dẫn đến tham nhũng.

ĐB cho hay, một số nước quy định rất chặt chẽ để tránh trường hợp khi đương chức 'tạo điều kiện' cho các tổ chức, rồi nghỉ hưu sang đó làm luôn để hưởng lợi.

Ngược lại, ĐB Huỳnh Văn Tính (Tiền Giang) cho rằng hạn chế CBCC tham gia hội là ảnh hưởng quyền công dân, chỉ cần không cho CBCC lập và tham gia ban lãnh đạo hội.

Không nên can thiệp

Phó đoàn ĐBQH Hải Phòng Trần Ngọc Vinh nhận định dự thảo vẫn mang nặng tư tưởng quản lý nhà nước, các thủ tục thành lập hội còn khó khăn, kéo dài.

{keywords}

Phó đoàn ĐBQH Hải Phòng Trần Ngọc Vinh

"Đề nghị đơn giản hóa quy trình thành lập hội, giảm bớt thủ tục hành chính, thay vào đó thúc đẩy cơ chế tự chịu trách nhiệm và tự giám sát nội bộ một cách minh bạch. Nhà nước quản lý sẽ rất tốn kém và quá tải", ông Vinh nói.

ĐB Đỗ Ngọc Niễn (Bình Thuận) cũng nhấn mạnh những vấn đề như cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn, chi tiêu tài chính, hội viên... phải được quy định trong điều lệ hội chứ không phải trong luật, không nên can thiệp sâu vào công việc của hội.

"Nên bổ sung nguyên tắc 'tự đảm bảo kinh phí hoạt động' của hội để đảm bảo sự tự chủ, chấm dứt việc nhà nước bao cấp", ông Niễn nói. "Và nên mở rộng phạm vi điều chỉnh của luật này bao trùm cả quyền hội họp nói chung của công dân".

Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế QH Nguyễn Văn Phúc lưu ý phải chú ý đến vai trò xã hội của các hội, vì ở một chừng mực nào đó, các hội chính là quần chúng nhân dân, cùng nhà nước giải quyết những vấn đề mà xã hội đang đặt ra.

Chung Hoàng - Ảnh: Hoàng Long

tin nổi bật

Ba mẹ con ở Thanh Hóa ôm nhau nhảy cầu tự tử

Người phụ nữ cùng 2 con gái nhỏ đang chới với dưới nước, may mắn được người dân kịp thời cứu sống.

Đề xuất thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm

Chiều 27/5, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Vụ 4 người chết trong căn hộ chung cư: Camera ghi nhận không có người lạ

Ngày 27/5, Công an TP Hà Nội đã thông tin về việc phát hiện 4 người tử vong trong căn hộ 2805, tòa nhà Park 1 Time City, thuộc phường Mai Động, quận Hoàng Mai.

Thủ tướng tặng bằng khen cho 305 vận động viên xuất sắc tại SEA Games 31

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định tặng bằng khen của Thủ tướng cho 305 vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Người có hành vi bạo lực gia đình có thể bị cấm tiếp xúc người bị bạo lực dưới 50m

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chiều nay (27/5) đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Ngư dân kể phút lao xuống biển cứu 6 người gặp nạn

Tận mắt chứng kiến tàu Quảng Trị bị tàu cá Quảng Nam tông chìm khiến 6 người rơi xuống biển, ông Cường cùng các thuyền viên trên tàu đã lao xuống biển, cứu người.

Hai người dân ở Quảng Trị và TT-Huế bị sét đánh tử vong

Mưa lớn bất thường kèm theo giông sét trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và TT-Huế trong các ngày qua đã khiến 2 người trên địa bàn bị sét đánh tử vong.

Sẽ lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Trước đề xuất của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu cho lấy phiếu để lựa chọn có mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

Cụ già ôm bé 3 tháng tuổi kêu cứu trong căn nhà bốc cháy ngùn ngụt

Nghe tiếng la hét kêu cứu từ căn nhà đang cháy, nhiều người dân chạy đến và tìm cách giải cứu hai bà cháu.

Cách nhau hơn 30km, nơi cháy xe dữ dội, chỗ mưa làm tốc mái trụ sở

Cơn mưa lớn kèm lốc xoáy chiều nay đã khiến một phần mái của phòng họp trụ sở huyện Phong Điền (tỉnh TT-Huế) bị thổi bay ngói. Cách đó không xa, một vụ hỏa hoạn trên tuyến QL1A đi qua huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) thiêu cháy nhiều ô tô.

Phát hiện thi thể người đàn ông trên sông Tô Lịch

Công an quân Đống Đa (Hà Nội) đang điều tra nguyên người đàn ông tử vong trên sông Tô Lịch thuộc địa phận phường Láng Thượng.

Xúc động cảnh đoàn viên các chiến sĩ ‘mũ nồi xanh’ sau 1 năm làm nhiệm vụ quốc tế

Rạng sáng 27/5, 32 chiến sĩ cuối cùng Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Nam Sudan đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM sau một năm làm nhiệm vụ quốc tế.

Người đàn ông ở Quảng Trị bị điện giật tử vong

Trong lúc làm việc, người đàn ông làm thợ cơ khí ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) không may bị điện giật tử vong.

Tìm thấy thi thể nữ kế toán bệnh viện nghi nhảy sông tự vẫn

Chiều 27/5, lực lượng tìm kiếm cứu nạn cho biết, đã tìm thấy thi thể người phụ nữ nghi nhảy xuống sông Hiếu (thị xã Thái Hòa, Nghệ An) tự vẫn.

Công an yêu cầu giám định thiết bị y tế CDC Khánh Hòa đã mua

Cơ quan điều tra Công an Khánh Hòa đã yêu cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự xác định giá trị các thiết bị y tế CDC tỉnh này đã mua trong giai đoạn phòng chống Covid-19.