Theo Space, hoạt động kết nối dữ liệu giữa Orion và Cơ quan Kiểm soát nhiệm vụ của NASA đã tạm ngưng trong 47 phút, bắt đầu từ 1h09 đến 1h56 sáng 23/11 (13h09 theo giờ Hà Nội), trong khi cấu hình lại đường truyền giữa Orion và Mạng lưới không gian sâu, bộ đĩa vô tuyến mà NASA sử dụng để trao đổi dữ liệu với tàu vũ trụ đang bay quanh Mặt Trăng.

NASA mất liên lạc với tàu Orion trong 47 phút. Ảnh: NASA

"Việc thiết lập lại cấu hình đã được tiến hành thành công nhiều lần trong vài ngày qua và nhóm đang điều tra nguyên nhân của việc mất tín hiệu", các quan chức NASA cho biết.

"Nhóm đã giải quyết vấn đề thông qua lập lại cấu hình trên mặt đất. Các kỹ sư đang kiểm tra dữ liệu từ sự cố để xác định điều gì đã xảy ra", NASA thông báo.

Sự cố mất liên lạc kéo dài 47 phút. Tàu Orion đã thoát khỏi sự cố và vẫn trong tình trạng tốt.

Theo lịch trình, tàu Orion sẽ tiến vào quỹ đạo quanh Mặt Trăng ngày 25/11. Nếu mọi việc suôn sẻ, Orion sẽ ở lại quỹ đạo đó khoảng một tuần, sau đó quay trở lại Trái Đất vào ngày 1/12 tới.

Tàu Orion sẽ hạ cánh bằng dù xuống Thái Bình Dương, ngoài khơi bờ biển California (Mỹ).

Artemis 1 là nhiệm vụ đầu tiên cho chương trình Artemis của NASA. Sau Artemis 1, Artemis 2 sẽ đưa các phi hành gia bay quanh Mặt Trăng vào năm 2024. Artemis 3 sẽ tiếp nối sau đó 1 năm hoặc lâu hơn, đưa các phi hành gia hạ cánh xuống bề mặt Mặt Trăng, nơi NASA đặt mục tiêu xây tiền đồn cho phi hành đoàn, một trong những nhiệm vụ chính trong chương trình Artemis.

Hải Nguyên