Ở Việt Nam, trứng gà vỏ trắng do gà mái ta đẻ thường được người dân ưa chuộng và có giá thành cao hơn trứng vỏ nâu. Hiện tại, giá trứng còn phụ thuộc vào nguồn thức ăn, cách nuôi gà mái và các đơn vị cung cấp khác nhau. 

Trong khi đó, tại nhiều nước trên thế giới, trứng có vỏ màu nâu thường có giá cao hơn loại màu trắng. Lý do là giống gà mái đẻ ra trứng vỏ nâu thường lớn hơn và cần nhiều thức ăn hơn. Bởi vậy, giá thành sản xuất trứng đắt hơn. 

Trên thực tế, trứng vỏ nâu không có lợi ích gì hơn về dinh dưỡng, kích thước hoặc môi trường.

trung ga.jpg
Màu vỏ không thể hiện độ bổ dưỡng của quả trứng. Ảnh: Get Cracking

Màu vỏ trứng khác nhau đến từ các sắc tố do gà mái tạo ra. Sắc tố chính trong vỏ trứng nâu là protoporphyrin IX, được tạo ra từ heme, hợp chất khiến vỏ trứng có màu đỏ. Sắc tố chính trong vỏ trứng màu xanh là biliverdin, cũng đến từ heme. Sắc tố này còn gây ra màu xanh lục ở vết bầm tím. 

Trong cùng một giống gà, màu vỏ cũng khác biệt do yếu tố di truyền của từng con. Ngoài ra, một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng. Ví dụ, khi những con gà mái đẻ trứng màu nâu già đi, chúng có xu hướng đẻ trứng có màu nhạt hơn.

Theo Consumer Reports, bất kể màu vỏ, một quả trứng lớn có khoảng 70 calo, 6g protein, 2g chất béo bão hòa, khoảng 185mg cholesterol và một danh sách dài chất dinh dưỡng khác. Đó là lecithin - thành phần quan trọng của màng tế bào và choline - chất dinh dưỡng hỗ trợ sự phát triển của não. 

Lòng đỏ trứng cũng chứa phosvitin - loại protein duy trì làn da khỏe mạnh và carotenoid - như carotene, lutein và zeaxanthin - có đặc tính chống oxy hóa được cho giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng.

Tuy nhiên, theo Healthline, các yếu tố khác ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của trứng. Ví dụ, môi trường sống của gà mái có ảnh hưởng lớn. Trứng từ những con gà mái được thả rông dưới ánh nắng mặt trời chứa lượng vitamin D cao gấp 3-4 lần. 

Loại thức ăn của gà mái cũng liên quan với hàm lượng chất dinh dưỡng trong trứng. Những con gà mái có chế độ ăn giàu axit béo omega-3 sẽ tạo ra trứng chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn nhiều so với bình thường. Tác dụng tương tự cũng xảy ra với vitamin D khi gà ăn thực phẩm giàu vitamin D.