Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế

Giáo dục tiểu học hoàn toàn miễn phí ở các trường công lập trong khi Qatar có hơn 300 trường quốc tế.

Qatar là một quốc gia nhỏ xét từ khía cạnh địa lý (hơn 11.000km2), dân số (gần 3 triệu người) nằm ở phía Đông Bắc vùng duyên hải của bán đảo Ả Rập.

Đây là nước Hồi giáo theo chế độ quân chủ lập hiến dưới sự lãnh đạo của gia tộc Al Thani từ thế kỷ 19.

Tuy diện tích và dân số hạn chế nhưng Qatar là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới và thuộc top những nền giáo dục tốt nhất.

Nền giáo dục Qatar đứng thứ nhất khu vực Ả Rập và thứ 4 trên thế giới. Ảnh minh họa: Qatar Northwestern

Giáo dục ở Qatar được hưởng lợi rất nhiều từ nguồn thu từ dầu mỏ. Các trường học đầu tiên trước khi bắt đầu hệ thống giáo dục hiện đại mang tính chất tôn giáo và thế tục. Các cậu bé học thuộc kinh Qur’an và các kỹ năng đọc viết cơ bản của tiếng Ả Rập.

Mãi đến năm 1952, khi Qatar bắt đầu xuất khẩu dầu mỏ, giáo dục phát triển hơn nữa thì các trường nữ sinh mới bắt đầu hoạt động.

Giáo viên được thiết kế chương trình giảng dạy riêng

Nền giáo dục Qatar thực sự khởi sắc vào những năm đầu thế kỷ 21, sau khi nước này nhận ra những thiếu sót của hệ thống giáo dục và tiến hành phong trào cải cách mang tên Giáo dục kỷ nguyên mới (EFNE) với khẩu hiệu “Sinh viên được đặt vào trung tâm của việc giảng dạy" và nguyên tắc “Dù bất kể điều gì xảy ra thì các yếu tố giáo dục cơ bản của một hệ thống phải dựa trên các tiêu chuẩn đặt ra”.

Để làm được điều này, các tiêu chuẩn chương trình giảng dạy mới đã được thiết lập từ lớp 1-12, đặc biệt là các môn Toán, Khoa học, Tiếng Anh và Tiếng Ả Rập. Phong trào cải cách yêu cầu vai trò lớn hơn đối với cả học sinh và giáo viên, đòi hỏi học sinh phải tích cực trong quá trình học tập và chịu trách nhiệm về việc học của mình.

Đồng thời, giáo viên trở thành người hướng dẫn và hỗ trợ thay vì là người truyền tải kiến thức đơn thuần. Giáo viên được linh hoạt thiết kế chương trình giảng dạy riêng và sử dụng các công cụ thích hợp để mọi học sinh có cơ hội “tham gia vào các trải nghiệm học tập có mục đích và thử thách trí tuệ”.

Đặc biệt, 2 điều quan trọng đối với cuộc cải cách là việc thiết lập mô hình trường học mới và nền tảng của cơ cấu tổ chức mới.

Về cơ bản, mô hình trường học mới dựa trên ý tưởng phân cấp giáo dục và chuyển đổi các trường công lập thành trường do chính phủ tài trợ nhưng hoạt động độc lập, được gọi là "trường độc lập". Các trường độc lập được quản lý dựa trên 4 nguyên tắc chính:

(1) Quyền tự chủ: Hoạt động một cách tự chủ, tuân theo các điều kiện quy định giáo dục chung.

(2) Trách nhiệm giải trình: Chịu trách nhiệm trước chính phủ thông qua các cuộc kiểm tra và cơ chế báo cáo thường xuyên, cũng như đánh giá học sinh, phản hồi của phụ huynh và các biện pháp khác.

(3) Đa dạng: Tự do xác định triết lý giáo dục và kế hoạch hoạt động của mình.

(4) Lựa chọn: Cho phép phụ huynh chọn trường phù hợp nhất với nhu cầu của con họ.

Về cơ cấu tổ chức, việc đi học chính thức bắt đầu vào năm 1956. Năm 2002, Hội đồng giáo dục tối cao (SEC) được thành lập, chịu trách nhiệm thiết lập chính sách giáo dục và chỉ đạo thực hiện phong trào cải cách mới.

SEC thành lập 3 viện mới; Viện Giáo dục, Viện Đánh giá và Viện Giáo dục đại học để giúp công tác quản lý giáo dục quốc dân:

- Viện Giáo dục: kiểm soát và hỗ trợ các trường độc lập, xây dựng các tiêu chuẩn chương trình quốc gia, cung cấp các chương trình phát triển nghề nghiệp cho giáo viên và cán bộ quản lý.

- Viện Đánh giá: giám sát hoạt động của các trường, xây dựng chương trình đánh giá quốc gia, chuẩn bị báo cáo hàng năm và vận hành hệ thống dữ liệu giáo dục quốc gia.

- Viện Giáo dục dại học (HEI): chịu trách nhiệm phát triển giáo dục đại học, kỹ thuật và dạy nghề, hướng dẫn sinh viên lựa chọn nghề nghiệp và cung cấp các chương trình học bổng học thuật trong các lĩnh vực mang lại lợi ích trực tiếp cho xã hội và nền kinh tế.

Trong mô hình cấu trúc này, Bộ Giáo dục (MoE) chịu trách nhiệm chính về các trường thuộc Bộ. Cho đến năm 2016, các trường độc lập được kiểm soát bởi SEC và các trường tư do MoE quản lý.

Tuy vậy, đầu năm 2016, Chính phủ đã thực hiện những thay đổi lớn về cơ cấu, SEC đã bị bãi bỏ, Bộ Giáo dục và đại học (MoE-HE) chịu trách nhiệm về mọi khía cạnh của giáo dục.

Các trường quốc tế đóng một vai trò quan trọng trong phân khúc giáo dục tư nhân, với khoảng 338 trường dạy chương trình quốc tế đang hoạt động trong cả nước. 

Qatar đứng đầu danh sách các quốc gia Ả Rập trong Chỉ số chất lượng giáo dục thế giới của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) năm 2021.

Qatar đứng thứ 4 trên thế giới và số 1 trong khu vực Ả Rập về chất lượng giáo dục, tiếp theo là UAE ở vị trí thứ 2 trong khu vực và thứ 10 trên thế giới, Lebanon đứng thứ 3 trong khu vực Ả Rập và thứ 25 trên thế giới.

Bảo Huy

tin nổi bật

Đề thi thử tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023

Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi vào lớp 10, học sinh có thể thử sức với các đề thi thử nhằm làm quen dạng thức đề. Qua đó cũng rèn tâm lý làm bài, cân đối thời gian và thêm tự tin khi bước vào thi chính thức.

Kỷ luật cô giáo bị nam đồng nghiệp 'khoá tay', đuổi ra khỏi lớp

Nữ giáo viên Trường THPT Hai Bà Trưng từng bị nam đồng nghiệp 'khoá tay', đuổi ra khỏi lớp trước sự chứng kiến của hàng chục học sinh vừa bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng.

Đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội 'gặp khó' vì nghẽn mạng

Nhiều thí sinh đã không thể để đăng ký thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội trong ngày bắt đầu mở cổng hệ thống bởi lý do nghẽn mạng.

Tin đồn thú vị thời đi học của nữ diễn viên đình đám Harry Potter

Nữ diễn viên Emma Watson trở thành nhân vật truyền cảm hứng, thành công cả trên lĩnh vực nghệ thuật và học thuật. Ở tuổi 32, cô đã trở thành triệu phú đáng ngưỡng mộ.

Giáo dục không cần lo lắng vì ChatGPT

Những ngày qua, cộng đồng háo hức trải nghiệm ChatGPT, công cụ này nhanh chóng tạo ra cơn sốt trên toàn cầu, đa số đều chung nhận định đây là công cụ thông minh và hữu ích, nhất là trong lĩnh vực giáo dục.

Bịa chuyện mắc ung thư, nữ sinh lừa đảo gần 900 triệu tiền từ thiện

Cảnh sát cho biết một nữ sinh 19 tuổi ở bang Iowa (Mỹ) đã bị buộc tội lừa đảo hơn 37.000 USD (gần 900 triệu VNĐ) từ hàng trăm nhà từ thiện. Cô này nói dối bản thân bị bệnh ung thư tuyến tụy và có một khối u 'cỡ bằng quả bóng đá'.

Vì sao chứng chỉ IELTS ngày càng được ưa chuộng?

Vì sao chứng chỉ IELTS trở thành một tấm vé thông hành giá trị và thí sinh cần lưu ý gì khi vào phòng thi IELTS... là những câu hỏi được Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam giải đáp.

Vị chính khách nào của Việt Nam từng thẳng thừng từ chối giải Nobel?

Năm 1973, một vị chính khách của Việt Nam đã được Ủy ban Nobel trao giải Nobel Hòa bình. Tuy nhiên, ông đã quyết định từ chối nhận giải thưởng này.

Có nên đến "lò" luyện thi đánh giá năng lực?

Khi kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy có xu hướng được nhiều trường sử dụng để tuyển sinh đại học, không ít thí sinh liền cấp tốc tìm “lò” luyện thi.

Giáo viên giỏi phải do học sinh suy tôn

Câu hỏi 'Thế nào là một giáo viên giỏi?' tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại là một câu vô cùng khó trả lời. Theo tôi, hiện nay đang có một sự nhầm lẫn rất lớn trong việc đánh giá giáo viên giỏi.

Lừa phụ huynh cho con ở trường muộn để dạy kèm, thầy giáo 'dâm ô' với nữ sinh 12 tuổi

Một giáo viên ở bang Florida (Mỹ) bị bắt vì cáo buộc quan hệ tình dục nhiều lần ngay trong lớp học với một học sinh 12 tuổi.

Người phụ nữ thay đổi hoàn toàn quan điểm của con người về vũ trụ

Ngô Kiện Hùng là một trong những nhà vật lý hạt nhân có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ XX. Giới vật lý đặt cho bà biệt danh 'bà hoàng nghiên cứu hạt nhân' hay 'đệ nhất phu nhân vật lý'.

Chuyện khó tin nhất ở trường học: chú mèo đến lớp còn đều đặn hơn cả học sinh

Room 8 xuất hiện trong suốt các học kỳ tại một trường tiểu học ở Los Angeles, chiếm được tình cảm của mọi người và trở thành một trong những chú mèo dễ thương nhất mọi thời đại.

Sự nguy hiểm của ChatGPT

Đâu là mối nguy hiểm của ChatGPT, mô hình hội thoại dựa trên trí tuệ nhân tạo đang trở thành xu hướng?

Ai từng là hầu gái trở thành nhà khoa học nổi tiếng thế giới?

Từ một bà mẹ đơn thân sống bằng nghề giúp việc, người phụ nữ này đã trở thành nhà khoa học nổi tiếng tại Đài thiên văn Harvard, sau đó là cả thế giới.