Liệu ăn kem có thể khiến sức khỏe của bạn khi đã mắc chứng cảm lạnh trở nên trầm trọng hơn? Câu trả lời thẳng thắn là: Không.

Từ nhỏ tới lúc lớn, nhiều người có thể nói với bạn rằng không nên ăn kem khi đã bị cảm lạnh. Lý do là kem sẽ khiến cơ thể bạn "đóng băng" và làm chậm quá trình phục hồi sức khỏe sau bệnh.

{keywords}

Cũng có nhiều người tin rằng, các sản phẩm sữa thường khiến lượng đờm gia tăng.

Nhưng theo Tiến sĩ Morgan Jenkins, bác sĩ tại Bệnh viện Raffles (Hong Kong) thì chẳng có lý do gì bạn phải tránh món kem khoái khẩu nếu bị cảm lạnh.

Có rất ít bằng chứng y tế cho thấy, ăn các loại thực phẩm nhất định hoặc thay đổi chế độ ăn trong khi bạn bị cảm có thể tăng cường hệ miễn dịch của bạn hoặc làm thay đổi quá trình nhiễm trùng đường hô hấp trên.

"Người ta thường nghĩ rằng sức mạnh của hệ thống miễn dịch sẽ thay đổi quá trình và thời gian của chứng cảm lạnh, cảm cúm thông thường. Nhưng cũng có ít bằng chứng xác thực việc này", Jenkins nhấn mạn và nói một số người sau hai ngày thì hết bệnh, số khác vẫn tiếp tục có triệu chứng trong suốt hai tuần. Thời gian và quá trình mang bệnh nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi độc lực của vi khuẩn gây bệnh, tâm lý bệnh nhân, tình trạng màng nhầy.

Bác sĩ Jenkins cho rằng, thực tế thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể khiến một người bị nhiễm trùng đường hô hấp nặng hơn bởi hệ miễn dịch bị suy yếu. Ví dụ, người thiếu vitamin A hay D thường bị nhiễm trùng đường hô hấp nặng hơn hoặc thường xuyên hơn.

Tuy nhiên, không có nghĩa là hấp thụ nhiều vitamin hơn không làm cho hệ miễn dịch tốt hơn. Ví dụ, bổ sung chế độ ăn với vitamin D không làm giảm tần số hay mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng đường hô hấp.

"Tuy nhiên, thay đổi chế độ ăn có thể khiến bạn giảm tần suất và thời gian mắc bệnh về đường hô hấp", Jenkins nói.

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng, dùng men vi sinh - chứ không phải kháng sinh - sẽ làm giảm tần suất mắc chứng cảm lệnh ở người có khả năng miễn dịch bình thường. Men vi sinh hay còn gọi là Probiotic là những vi khuẩn sống có lợi cho đường ruột, có thể giúp cơ thể chống lại một số bệnh đường ruột. Các loại vi khuẩn có lợi cũng có trong sữa chua và nếu dùng chúng hàng ngày, bạn có thể được bảo vệ.

Thái An (Theo SCMP)