'Nếu có gặp khó khăn, hãy nghĩ đến thầy Nguyễn Ngọc Ký'

Với nhiều thế hệ đồng nghiệp và học trò, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký là người đặc biệt nghị lực, gần gũi, chân tình...

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký sinh ngày 28/6/1947, quê ở xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Từ năm lên 4 tuổi, ông bị bệnh và liệt cả hai tay, nhưng ông đã cố gắng vượt qua số phận của mình, rèn luyện đôi chân thay cho bàn tay và trở thành nhà giáo ưu tú.

Sáng nay, người thầy giáo đặc biệt này đã từ giã cõi tạm.

Tại nhà riêng thầy Nguyễn Ngọc Ký sáng nay

Tuổi thơ của nhiều thế hệ học trò

Với chị Dương Kiều Diễm - Giám đốc  Công ty TNHH KKD - nhắc tới thầy Nguyễn Ngọc Ký là kỷ niệm ấu thơ tràn về.

Đó là câu chuyện Bàn chân kì diệu, trang 107 sách giáo khoa Tiếng Việt 4 tập 1 cách đây vài chục năm mà thế hệ chị Diễm được học. “Tôi nhớ mãi những câu chữ trong tác phẩm này. Dù chỉ gặp ông qua sách vở nhưng với Bàn chân kỳ diệu, thầy Nguyễn Ngọc Ký đã cho tôi thêm động lực trong cuộc sống sau này”- chị Diễm chia sẻ.

Chị Diễm không quên trong trong Bàn chân kỳ diệu hình ảnh một cậu bé Nguyễn Ngọc Ký bị liệt hai cánh tay từ nhỏ, thấy các bạn được cắp sách đến trường cũng thèm lắm nên quyết định đến lớp xin vào học. Thế nhưng, mọi hy vọng trùng xuống khi cô giáo cầm đôi bàn tay của cậu - cả cánh tay mềm nhũn, buông thõng, bất động.

Mấy hôm sau, cô giáo đến nhà thì thấy Nguyễn Ngọc Ký đang ngồi giữa sân hí hoáy tập viết bằng chân. Lúc đầu chỉ là những nét chữ ngoằn ngoèo khi cây bút không làm theo ý muốn của Ký. Có những lúc Ký giẫm lên trang giấy, cựa quậy một lúc là giấy nhàu nát, mực giây bê bết, ngón chân mỏi nhừ. 

Nhưng được cô giáo thay cho bút chì, Ký lại kiên nhẫn viết… Nhờ luyện tập kiên trì, Ký đã thành công khi hết lớp một đã đuổi kịp các bạn, chữ viết ngày một đều hơn, đẹp hơn. Có lần Ký được 8 điểm, 9 điểm rồi 10 điểm về môn Tập viết.

Bao năm khổ công, thế rồi Ký thi đại học, trở thành sinh viên Trường Đại học Tổng hợp…

Trong ký ức của nhiều học sinh, không quên được Bàn chân kỳ diệu của thầy Nguyễn Ngọc Ký

“Thầy là một người tràn đầy nghị lực. Thầy truyền cho tôi động lực, những lúc khó khăn cũng không bỏ cuộc. Thầy viết bằng chân, một chuyện khó như vậy mà cũng làm được, thì cuộc sống này dù còn khó khăn chúng ta vẫn có thể vượt qua nếu cố gắng" - chị Diễm xúc động nói.

"Thầy hết mình vì nghề giáo. Từ thầy, tôi cũng tin rằng cuộc sống này vẫn còn tươi đẹp nếu chúng ta biết bao dung, yêu thương, biết sống hết mình vì nghề. Đó là những năng lượng tích cực mà thầy mang lại cho đời, cho mọi người" - chị Diễm bày tỏ..

Từng đọc “Tôi đi học”, anh Nguyễn Ngọc Thi - hiện công tác trong ngành giáo dục ở TP.HCM - nói rằng nghĩ tới những việc thầy Ký đã làm với nghị lực phi thường mà anh "run run xúc động”.

Với anh Thi, đó là thời điểm cách đây 3 năm khi anh bị đột quỵ.

“Khi bị bệnh, tôi đã suy nghĩ rất nhiều, nghĩ rằng nếu mình không làm ở trường thì mình sẽ làm ở đâu? Nếu mình không thể hồi phục như xưa thì mình sẽ như thế nào?... Nhiều suy nghĩ lắm.

Rồi tôi nhớ tới câu chuyện về nghị lực của thầy Nguyễn Ngọc Ký. 

Tôi quyết định là mình phải tập luyện thể thao, đi bộ. Tôi nghĩ mình cứ tập luyện đi, mọi việc cũng sẽ ổn thỏa thôi. Nếu mình không làm quản lý được thì mình làm nhân viên, nếu mình không thể đứng lớp được thì mình sẽ làm việc khác thích hợp hơn. Và từ từ, tôi lạc quan và ít suy nghĩ hơn, rồi đã dần hồi phục”- anh Thi chia sẻ và nói rằng “nếu trên đời này có gì khó khăn, hãy nghĩ đến thầy Nguyễn Ngọc Ký".

“Mỗi lần bưng chén cơm, nhớ ơn người trồng lúa..."

Từ Hà Nội vào TP.HCM đến viếng thầy Nguyễn Ngọc Ký ngay trong sáng nay, ông Trần Quang Minh (sinh năm 1939) vẫn nhớ hồi ấy, cả đơn vị của ông ở Bộ Tư lệnh Pháo binh đã ủng hộ tiền bạc, cơm gạo, mua sách để cho Nguyễn Ngọc Ký đi học cho tới lúc học ở Trường ĐH Tổng hợp.

Ông Minh kể lúc đầu ông tính làm cha đỡ đầu cho Nguyễn Ngọc Ký, nhưng vì ông chỉ hơn Ký 7 tuổi nên sau đó làm anh đỡ đầu.

“Ký giỏi toán lắm, nhưng vì hai tay như thế nên thầy giáo nói dạy Toán làm sao được nên khuyên học Văn hoặc Sử. Dù chuyển môn học nhưng Ký cũng rất giỏi" - ông Minh kể lại. "Sau này, tôi dạy Toán ở Trường ĐH Tổng hợp nên lại trở thành thầy của Ký”.

Theo ông Minh, khó khăn nhất của thầy giáo Ký là người vợ đầu mất sớm, bản thân lại bệnh tật phải chạy thận. Nhưng điều may mắn là các con của thầy Ký rất nỗ lực học tập và đều trở thành nhà giáo.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh - con gái của thầy Nguyễn Ngọc Ký - hiện là Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (Gò Vấp). Chị Ánh chia sẻ cha mình là người mẫu mực, luôn đồng hành với con cái những vui buồn, khó khăn. Ông không la mắng khi dạy con mà luôn đưa ra những câu chuyện để con hiểu được những điều sâu sắc. 

Trở thành nhà giáo, cô Ánh nói mình lấy những bài học của ông để giáo dục học sinh biết ơn. Chị Ánh luôn nhớ bài thơ cha mình từng viết:

Mỗi lần bưng chén cơm

Nhớ ơn người trồng lúa

Ngắm bông hoa rực rỡ

Nhớ lòng mẹ đất nâu

Mỗi khi ta qua cầu

Thương con đò lẫm lũi

Khi nâng trang sách mới

Thương cây viết nhà văn...”

Bài thơ này, mỗi đầu năm học, chị Ánh đều dạy cho học sinh của mình.

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký vừa đột ngột qua đời, rạng sáng nay 28/9/2022, hưởng thọ 76 tuổi, sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận.
Những vĩ nhân trong đời thầy Nguyễn Ngọc Ký

Những vĩ nhân trong đời thầy Nguyễn Ngọc Ký

Huyền thoại sống về ý chí, nghị lực của bao thế hệ học sinh Việt Nam nói ông là một người khuyết tật thọ ơn đời nhiều nhất, bởi liệt hai tay nhưng lại được quá nhiều người "dìu đỡ" để trưởng thành rồi chiến thắng số phận...
Buổi gặp thứ 1493 của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Buổi gặp thứ 1493 của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Thanh thiếu niên Hà Nội sắp có dịp gặp gỡ giao lưu với nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký- người Việt Nam viết chữ bằng chân nhưng lại thành công rực rỡ trong sự nghiệp trồng người và sáng tác.

tin nổi bật

Giám đốc trung tâm giáo dục nhận được gói hàng là cục gạch và ống tay áo

Ông Trương Bá Hải, Giám đốc trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp quận 10, TP.HCM nhận được gói hàng trị giá 500.000 đồng, bên trong chỉ có 1 cục gạch và ống tay áo.

Thầy giáo phải xin lỗi vì gọi 'mày', nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh

Thầy giáo dạy Văn của một Trường THPT Thới Bình phải công khai xin lỗi vì gọi "mày", nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh lớp 10 trong giờ học.

Sở GD-ĐT TP.HCM cấm công chức, viên chức đi nước ngoài do doanh nghiệp đài thọ

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ban hành quy chế quản lý và xét duyệt công chức, viên chức, người lao động của Sở và các đơn vị trực thuộc đi nước ngoài.

Bố vào lớp học cùng để kèm con tiến bộ

Từ một học sinh lớp 6 không viết nổi một đoạn văn, cậu bé đã tiến bộ từng ngày và đủ điểm lên lớp nhờ sự đồng hành, nhẫn nại của bố.

Phụ cấp giáo viên có thể tăng 100%, riêng chi cho mầm non thêm 4 nghìn tỉ/năm

Bộ GD-ĐT đề xuất phụ cấp nhà giáo ở mức 25-100% tùy đối tượng, trong đó riêng đối với 200 nghìn giáo viên mầm non ở vùng khó, mức hỗ trợ dự kiến tăng thêm 4.032 tỉ đồng/năm.

'Thành tựu của tôi sau 2 tháng độc thoại với nữ sinh trầm cảm'

Đối với một giáo viên, điều đầu tiên cần làm là tiếp xúc để tìm hiểu học sinh, từ đó có đánh giá ban đầu về khả năng học tập của các em. Câu chuyện của nữ sinh bị trầm cảm ở lớp tôi là một ví dụ.

Tâm sự của cô hiệu trưởng: Năng lượng vô hình nơi thầy giúp trò nên người

Điều thầy cô lo lắng ở các em hiện nay chính là xu hướng sống vì bản thân, sự ích kỉ, không biết chia sẻ, giúp đỡ người khác trong các em ngày một nhiều...

Thầy giáo 9X truyền cảm hứng học Hóa cho Gen Z

Là gương mặt quen thuộc trên các nền tảng mạng xã hội, thầy giáo Dương Hà đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh Gen Z trên con đường chinh phục bộ môn Hoá học.

Hà Nội cho 200 giáo viên từ 24 đến 53 tuổi đi Úc bồi dưỡng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên ngắn hạn tại nước ngoài của Sở GD-ĐT theo chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng được UBND TP giao năm nay.

Hà Nội rà soát, tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa hướng dẫn các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc thực hiện rà soát, lập hồ sơ và tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Giáo viên mầm non, tiểu học trường tư khó khăn do dịch được hỗ trợ đến 3,7 triệu đồng

Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ mỗi người 2,2 triệu hoặc 3,7 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể.

Không có học sinh 'dốt bẩm sinh', chỉ có những em trở nên 'dốt hóa'

Trong tư duy tích cực của người giáo viên luôn tồn tại quan niệm không có học sinh dốt, chỉ có học sinh chưa giỏi mà thôi. Điều này không chỉ mang tính nhân văn mà còn phản ánh đúng  quy luật phát triển trong triết học.

Lúc sống không con, nhưng khi qua đời, thầy tôi có cả một bầy con

Trái tim nhân từ, tình yêu thương học trò, lối sống thuần hậu, giản đơn như ca dao của thầy đã thành một phần hành trang giúp chúng tôi biết sống tốt hơn.

Kỷ luật hiệu trưởng chụp ảnh khỏa thân của tình cũ

Ông Trần Cao Nhân, Hiệu trưởng Trường tiểu học ở huyện Chợ Mới (An Giang) bị kỷ luật Cảnh cáo do chụp ảnh khỏa thân của 1 phụ nữ.

Hà Nội thăm dò dư luận xét danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú cho 12 người

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa tổ chức thăm dò dư luận cho việc đề nghị xét tặng danh hiệu “Nhà giáo nhân dân”, “Nhà giáo ưu tú” năm 2023 với 12 cá nhân.