Phần phim tiếp theo hồi sinh thương hiệu The Ring mang tên Rings đang rục rịch quay trở lại ám ảnh người xem màn ảnh rộng. Được lấy cảm hứng từ bộ phim gốc của Nhật Bản năm 1998, phiên bản Mỹ được thực hiện năm 2002 gây dựng được khá nhiều tiếng tăm gieo rắc nỗi sợ hãi cho khán giả phương Tây.

Người hâm mộ điện ảnh khó có thể quên được từng có một cuộn băng được chuyền từ tay người này sang người khác, rồi âm thầm giết chết người ta một cách ma quái trong vòng 7 ngày sau một cú điện thoại báo tử. Một lần nữa, thứ biểu tượng điện ảnh này lại tái xuất với Rings.

Bất chấp những ý nghĩa của phần phim gốc, thì Rings có lẽ sẽ nhấn mạnh vào cách mà thế giới phản ứng với cuốn băng khác xa so với 15 năm trước như thế nào. Thật vậy, nếu giả sử cuốn băng có thật thì có lẽ sẽ không có một giáo phái nào được dựng nên. Thay vào đó, một vài hoặc tất cả những điều sau sẽ thành hiện thực.

Nội dung cuộn băng trong The Ring:

1. Ảnh hưởng của mạng xã hội

Ma lực của cuốn băng có bị mất đi nếu như bị chỉnh sửa không? Trong thời đại mạng xã hội bùng nổ như bây giờ, chỉ cần vài giờ là nội dung cuốn băng sẽ được phát tán khắp Facebook, Twitter, Instagram hay các blog, website thu hút lượng comment bình luận khủng. Có lẽ những người xem phiên bản được chỉnh sửa like, comment, “thả tim” hay thả icon “phẫn nộ” sẽ chỉ mắc bệnh mà không chết chẳng hạn.

2. Ảnh chế, meme và video bình luận

Theo sau mạng xã hội thì các dạng video như “Cuốn băng nên kết thúc như thế nào?”, “Những điều vô lý của The Ring” hay “Trailer dìm hàng của The Ring” (Honest Trailer) sẽ xuất hiện nhan nhản khắp nơi nếu giả sử video có thật. “Meme là cuộc sống” – đó là chưa kể rất nhiều những người dùng internet vui tính ngày nay sẽ sẵn sàng chế ảnh động và tạo meme hài bất chấp lời nguyền đáng sợ. Nói chung, khả năng giết người của cuốn băng sẽ bị thách thức bởi số đông nghiện ảnh chế và dìm hàng trên mạng.

3. Lên sóng truyền hình

Sau khi nổi tiếng chán chê trên mạng, chắc chắn truyền hình sẽ nhảy vào cuộc. Các chương trình truyền hình thực tế và trò chuyện bàn tròn sẽ không bỏ qua “miềng mồi” béo bở này. Còn phụ thuộc vào đây là chương trình gì và ai là người dẫn, tuy nhiên thực tế này có lẽ không khó để đoán ra rằng nội dung cuốn băng sẽ là chủ đề được ưu tiên cho nhiều chương trình trên tivi, từ bàn tán mổ xẻ đến châm chọc hoặc thậm chí phục vụ nghiên cứu khoa học hay giáo dục.

4. Thổi phồng sự hoảng loạn và đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ

Một khi đã được internet và màn ảnh nhỏ “quảng bá”, chỉ là vấn đề thời gian trước khi những điều sau thành sự thực. Đầu tiên các hãng thông tin sẽ bị bối rối trong việc đưa tin tức, băn khoăn liệu có nên trích dẫn một phần cuộn băng hay không.

Giới khoa học nhảy vào cuộc, đưa ra các tuyên bố hỗn loạn (giả sử thế). Đám người mê tín thì lập ra giáo phái và b.tình khiến người dân lo lắng. Trẻ vị thành niên hiếu kỳ sẽ cố gắng săn cho bằng được nội dung cuộn băng gốc để liều mạng. Tiếp theo, giới quan chức sẽ cân nhắc quyết định cắt mạng trên phạm vi rộng và thế là sự bất an lại càng dâng cao.

Có thể nói, bối cảnh trong Rings đã khác xa so với thời băng ghi của The Ring hay Ringu. Thời đó, Samara phải đợi để ai đó hoàn tất hết chỗ thủ tục rườm rà này: 1) Mua băng trắng, 2) Ghi âm lại cuốn băng bị nguyền, 3) Chuyển cuốn băng cho người khác thì mới có thể tiếp tục lời nguyền chết chóc.

Ngày nay, hàng ngàn người có thể bị “dính nguyền” nhanh chóng như cách mà nhân vật trong trailer của Rings nhận được email đính kèm video của Samara, chỉ bằng một cú click. Không chỉ muốn giết người, Samara còn muốn tái sinh trong thân xác một vật chủ một khi nội dung video được phát tán rộng rãi.

Đó sẽ là những gì chờ đợi người xem ở Rings, phần tiếp theo của bộ phim từng ám ảnh các thế hệ trước chúng ta. Naomi Watts và David Dorfman sẽ không quay trở lại trong phần phim mới này, thay vào đó là những Alex Roe (The 5th Wave), diễn viên nữ người Italia Matilda Lutz và ngôi sao của series Daredevil là Vincent D’Onofrio. Rings được dự kiến ra mắt tại Việt Nam từ ngày 10/02/2017.

 

Wendy