Nga chính thức phát hành kho ứng dụng nội địa, đáp trả Google

Kho ứng dụng tên NashStore mang ý nghĩa “Cửa hàng của chúng tôi”.

NashStore (ứng dụng tương tự như Google Play) do tổ chức phi lợi nhuận Digital Platforms phát triển đã chính thức có mặt vào ngày 16/5.

Giống như Google Play, người dùng NashStore phải tạo tài khoản để đăng nhập và tải xuống tài nguyên từ ứng dụng, theo thông tin được công bố bởi NashStore trên Telegram.

Hiện người dùng Android tại Nga đã có thể tải xuống và cài đặt ứng dụng từ trang chủ của NashStore. Cho tới thời điểm này, có hơn 1.000 ứng dụng hiện có sẵn trong NashStore, bao gồm ứng dụng ngân hàng nhà nước Sberbank và Wink, dịch vụ xem phim trực tuyến. Bên cạnh đó là những ứng dụng của các doanh nghiệp bị trừng phạt hoặc rút khỏi Nga.

Số lượng ứng dụng có sẵn trên NashStore tương đối khiêm tốn so với con số hơn 2 triệu ứng dụng trên App Store và hơn 3 triệu ứng dụng trên Google Play.

NashStore cho phép người dùng tải xuống RuTube, một giải pháp thay thế cho YouTube tại Nga. Trước đó, RuTube bị tấn công, dẫn đến website bị sập và mã nguồn có thể đã tổn hại nghiêm trọng. Nhóm hacker quốc tế Anonymous được cho là thực hiện cuộc tấn công này.

NashStore được hợp tác phát triển bởi 700 công ty tại Nga. Theo dự kiến, ứng dụng được ra mắt vào Ngày Chiến thắng 9/5 nhưng vì một số lý do nên phát hành chậm hơn dự kiến.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã giao nhiệm vụ cho Bộ Phát triển kỹ thuật số, Truyền thông và Truyền thông đại chúng mở kho ứng dụng nội địa dành cho thiết bị di động trước ngày 1/6.

Ông cho rằng điều đó là cần thiết vì App Store và Google Play có thể hạn chế khả năng tải xuống ứng dụng của người dùng Nga và yêu cầu các nhà phát triển Nga tạo ra một hệ sinh thái trong nước, độc lập hoàn toàn với các nền tảng từ phương Tây

Bộ Tài chính Nga tuyên bố rằng NashStore không nhận bất cứ khoản tài trợ nào từ ngân sách của Liên bang Nga.

Thái Hoàng (Tổng hợp)

tin nổi bật

Samsung vượt mặt TSMC, bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3 nanomet

Công ty Hàn Quốc là đơn vị đầu tiên trên thế giới làm được điều này.

Quá mong chờ game, người chơi bỏ tiền làm cổ đông Nintendo

Một người hâm mộ trò chơi F-Zero đã bỏ ra 40.000 USD để mua cổ phiếu của công ty Nintendo. Mục đích chính của anh chàng chỉ để hỏi về những kế hoạch tương lai của loạt game này.

Mỹ cáo buộc một người Việt lừa đảo 2,6 triệu USD từ bán NFT, nguy cơ đối mặt 40 năm tù

Sau khi gọi vốn thành công, Lê Anh Tuấn và đồng bọn đã đóng cửa website, chiếm dụng vốn đầu tư và rửa tiền bằng các giao dịch tiền mã hóa.

80.000 triệu phú Bitcoin biến mất kể từ đầu năm do Bitcoin giảm sốc

Bitcoin giảm giá sốc đã khiến 75% các triệu phú Bitcoin biến mất khỏi thị trường. Đây là mức sụt giảm kinh hoàng so với hồi tháng 11 năm ngoái.

SpaceX được "bật đèn xanh" thử nghiệm tàu vũ trụ khổng lồ Starship

SpaceX vừa nhận được phản hồi từ các nhà quản lý Mỹ về địa điểm phóng Starbase, nơi tiến hành thử nghiệm các vụ phóng tàu vũ trụ khổng lồ Starship.

CEO Axie Infinity Nguyễn Thành Trung nói gì về việc đóng cửa bản “play to earn”?

CEO Axie Infinity - Nguyễn Thành Trung cho biết công ty chưa hề thông báo về việc phiên bản “play to earn” sẽ dừng hoạt động.

Hãng taxi bay tham vọng chiếm thị trường 9.000 tỷ USD

Taxi bay của Lilium, một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất trong lĩnh vực máy bay không người lái chở khách, tham vọng sẽ chiếm lĩnh thị trường béo bở 9.000 tỷ USD vào năm 2050.

Việt Nam được đánh giá cao về tăng trưởng hạ tầng số

So với các nước trong khu vực, Việt Nam đang có sự gia tăng về đầu tư vào hạ tầng CNTT. Quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ.

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Robot giống người thông minh nhất thế giới làm được những gì?

Một robot trí tuệ nhân tạo với đôi tay vô cùng linh hoạt vừa được Startup Sanctuary AI giới thiệu. Công ty này cũng tuyên bố rằng đây là robot có đôi tay giống người và thông minh nhất thế giới hiện nay.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Startup thuê nhà online nhận 10 tỷ từ “cá mập” công nghệ Shark Tank

Trước PATHLAND, từng có khá nhiều startup ở mảng dịch vụ lưu trú gọi vốn thành công từ Shark Tank và đã đạt những kết quả ấn tượng.

Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn "bói không ra người"

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang là vấn đề báo động đỏ, ngáng đà phát triển của các doanh nghiệp sản xuất game nói chung và game Việt nói riêng.

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.