Một quan chức cấp cao của quân đội Nga cho biết, nước này sẽ sớm cung cấp cho chính phủ Syria hệ thống phòng thủ tên lửa mới, tân tiến hơn trong thời gian tới. Động thái tiếp sau việc Moscow lên án liên quân Mỹ - Anh - Pháp mở cuộc không kích chớp nhoáng vào Syria hồi đầu tháng trước.

{keywords}
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga. Ảnh: AP

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Thượng tướng Sergei Rudskoi, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga phát biểu trước báo giới ngày 25/4 rằng: "Các chuyên gia Nga sẽ tiếp tục huấn luyện các quân nhân Syria, đặc biệt dạy cho họ cách sử dụng những hệ thống phòng thủ mới, dự kiến sẽ được chuyển tới Syria trong tương lai gần".

Tuyên bố của tướng Rudskoi không đề cập cụ thể loại vũ khí nào. Tuy nhiên, trong các bản tin trước đây, truyền thông Nga cho hay, Moscow đang cân nhắc bán các hệ thống tên lửa đất đối không S-300 cho Syria.

Theo tờ Jerusalem Post, việc Moscow bán hoặc cân nhắc chuyển giao những loại vũ khí như trên cho chính phủ Syria từ lâu đã là nguyên nhân gây căng thẳng giữa Nga và Israel.

Israel hiện lo ngại, hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 sẽ ngăn cản khả năng tấn công các địa điểm quân sự Syria của nước này. Theo Israel, điều đó thực sự là một mối đe dọa đối với Israel, vì nó sẽ cho phép Iran tăng cường sự hiện diện quân sự tại Syria.

Đại sứ Nga tại Israel Alexander Shein ngày 25/4 đã lên tiếng trấn an các quan ngại về căng thẳng giữa hai nước, liên quan đến các vụ tấn công chống Syria của Israel. Ông Shein nói, chúng không phải là lí do cho việc Moscow dự định cung cấp một hệ thống phòng không tân tiến hơn cho Damascus.

Tuấn Anh

Xem phe nổi dậy Syria nộp vũ khí do Mỹ, Israel sản xuất

Xem phe nổi dậy Syria nộp vũ khí do Mỹ, Israel sản xuất

Theo thỏa thuận với Damascus, phe nổi dậy ở Syria đã giao nộp hàng chục xe bọc thép, vô số vũ khí cỡ nhỏ, vũ khí chống tăng và tên lửa do Mỹ cũng như Israel sản xuất.

Thổ Nhĩ Kỳ tố Mỹ đưa 5.000 xe vũ khí tới Syria

Thổ Nhĩ Kỳ tố Mỹ đưa 5.000 xe vũ khí tới Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói Mỹ và các đồng minh đang cấp không vũ khí cho các tay súng người Kurd hoạt động ở miền bắc Syria.

Bức màn bí hiểm quanh vụ Mỹ tấn công Syria

Bức màn bí hiểm quanh vụ Mỹ tấn công Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump thường đe dọa sẽ tấn công trừng phạt Syria. Nhưng nhiều người vẫn bị bất ngờ khi ông Trump đã làm thật điều đó vào hôm 14/4 vừa rồi.

Nghi phạm khủng bố vụ 11/9 bị bắt giữ ở Syria

Nghi phạm khủng bố vụ 11/9 bị bắt giữ ở Syria

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo, một nghi phạm có liên quan đến các vụ tấn công khủng bố Mỹ ngày 11/9/2001 vừa bị bắt giữ ở Syria.

Không quân Iraq oanh tạc Syria

Không quân Iraq oanh tạc Syria

Không quân Iraq vừa điều các chiến đấu cơ F16 tiến hành hàng loạt cuộc không kích chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.