s2bbks60pkumml7zxsp06x7txjvj19pg.jpg
Sự gia tăng xu hướng phát tán các nội dung trực tuyến 'rác' độc hại khiến giới chức Nga lo ngại.

Đầu tháng 12/2023, Duma Quốc gia Nga sẽ trình bày chi tiết nội dung một gói dự luật nhằm chống lại các nội dung trực tuyến ‘rác’, đặc biệt là các chương trình phát sóng trực tiếp (Live Stream) có liên quan đến bạo lực.

Sáng kiến ​​này sẽ bao gồm những thay đổi trong Bộ luật Hình sự, Bộ luật Vi phạm hành chính, cũng như Bộ luật Bảo vệ thông tin và trẻ em.

Đề xuất hình sự hóa việc phát sóng trực tuyến ‘rác’ được đưa ra nhằm đối phó khẩn cấp với xu hướng gia tăng rõ rệt các vụ phát sóng trực tuyến liên quan đến hành vi bạo lực thời gian gần đây ở Nga, bao gồm cả các vụ việc liên quan đến các blogger nổi tiếng ở Nga gần đây. 

Dự luật đề xuất coi việc phát sóng các nội dung cấm công khai trên phương tiện truyền thông và Internet là một tình tiết tăng nặng.

Việc tăng cường các hình phạt đối với những vi phạm phổ biến nhất của những kẻ phát tán nội dung ‘rác’ cũng được đề cập cụ thể.

Sáng kiến đề xuất sửa đổi Bộ luật vi phạm hành chính để quy định xử phạt đối với hành vi phát tán nội dung liên quan đến bạo lực trên Internet.

Trách nhiệm đối với các hành vi vi phạm sẽ thuộc về chủ sở hữu các mạng xã hội, buộc họ sẽ phải chủ động có biện pháp kiểm soát và ngăn chặn sự lan truyền của nội dung độc hại.

Artem Metelev, một trong những tác giả của dự luật, nhấn mạnh rằng các nội dung ‘rác’ độc hại lại thường thu hút hàng triệu lượt xem và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ, khiến chúng có quan niệm lệch lạc về các chuẩn mực ứng xử và đạo đức xã hội.

Trong khi đó, một số luật sư độc lập bày tỏ lo ngại rằng những thay đổi sẽ khiến chi phí ngân sách cho các lực lượng chức năng gia tăng.

Dự thảo luật này hiện đã nhận được sự ủng hộ của đại diện các đảng phái, Ủy ban Hoạt động Lập pháp Chính phủ và Tòa án Tối cao, nhưng một số vấn đề liên quan đến kỹ thuật và tổ chức thực hiện sẽ cần phải được giải quyết triệt để trước khi luật chính thức có hiệu lực.

(theo Securitylab)