Ngắm 1 vạn giò phong lan đẹp mê mẩn của kiều nữ 9X tỉnh Điện Biên

Phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN được sự giới thiệu của những người chuyên chơi lan rừng đến thăm khu trồng lan rừng của một kiều nữ sinh năm 1993 ở tỉnh Điện Biên. 


Vườn lan rừng 10.000 giò của chị Quàng Thị Phượng, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Ngay phút đầu tiên, chúng tôi đã bị choáng ngợp với diện tích cũng như số lượng 1 vạn giò lan rừng có tại vườn của kiều nữ này.

Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành kế toán năm 2014 nhưng chị Quàng Thị Phượng, tại đội 11, xã Thanh Xương (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) không muốn xin việc làm theo ngành nghề đã học.

Vì có đam mê phong lan rừng cộng thêm sự hiểu biết lớn về cách ươm trồng lan rừng, năm 2016, chị Phượng cùng chồng vay của bố mẹ chồng số tiền 50 triệu đồng để đầu tư khởi nghiệp từ những nhánh lan rừng mua lại của người dân tại các huyện Nậm Pồ, Mường Nhé của tỉnh Điện Biên. 

ngam 1 van gio phong lan dep me man cua kieu nu 9x tinh dien bien hinh anh 1

 Chị Phượng bỏ ra hơn 250 triệu đồng thiết kế 4  tầng giàn treo phong lan bằng kim loại.

Bắt đầu khởi nghiệp, dù quy mô vườn nhỏ chỉ khoảng 100 m2 nhưng chị Phượng đã rất khéo léo ươm trồng những nhánh lan rừng. Sau khoảng thời gian dài vừa ươm trồng, vừa áp dụng thêm các kinh nghiệm vào phát triển vườn hoa lan rừng, đến nay chị Phượng đã nhân diện tích ươm trồng lan của mình lên hơn 2.000 m2.

Chị Phượng thiết kế vườn ươm trồng phong lan với 4 giàn treo trồng bằng kim loại rất chắc chắn và thoáng, tiện cho việc ươm trồng, tưới nước cũng như chăm sóc.

Hiện trong vườn của chị Phượng có hơn 10.000 giò phong lan, đủ các loại phong lan rừng đến các loại lan công nghiệp. Trong khu vườn của chị, có những giò phong lan giả hạc đột biến cực kỳ quý hiếm. 

ngam 1 van gio phong lan dep me man cua kieu nu 9x tinh dien bien hinh anh 2

 Hàng ngày chị Phượng tự tay chăm sóc cho những giò phong lan rừng trong vườn của mình.

Trên diện tích hơn 2.000m2 có đến 70% là các giò phong lan rừng đẹp và quý hiếm như: Lan Ngọc Thạch, lan hạc vĩ, lan Kiều, lan đuôi cáo, lan sơn thủy tiên, lan hoàng thảo vôi, lan Long tu xuân, lan kim điệp xuân, Lan tam bảo sắc, lan trầm tím... Ngoài ra, chị Phượng cũng có nhiều giống lan công nghiệp nhập từ nước ngoài về như: Cattleya, Dendro, Vanda...

Toàn bộ vườn phong lan do vợ chồng chị Phượng tự ươm và nhân giống, phát triển lên thành giò. Đa số là những loại lan rừng thông thường, dễ trồng, dễ chăm sóc, hoa đẹp, lâu tàn và giá cả bình dân chỉ từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn một giò. 

ngam 1 van gio phong lan dep me man cua kieu nu 9x tinh dien bien hinh anh 3

 Trong vườn của chị Phượng có hơn 1 vạn giò phong lan các loại, các giò phong lan được treo trên những giàn cao ráo, rất tiện cho việc chăm sóc.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, chị Phượng cho biết: “Tôi có đam mê rất lớn với phong lan rừng, vì nó có vẻ đẹp hoang dã, kiêu sa. Nhưng mà phong lan rừng mỗi ngày lại hiếm dần nên tôi đã tự nhân giống phong lan rừng lên, tôi đã thành công và đạt được số lượng phong lan lớn như hiện nay...".

Trước tiên chị muốn nhân giống lên để giữ được những giống lan rừng quý hiếm, sau là cũng muốn chia sẻ những giống lan rừng đó cho nhiều người cùng chung đam mê với phong lan như chị.

Được biết hàng ngày chị Phượng thường lên mạng internet, tại trang địa chỉ facebook cá nhân livetream chia sẻ kinh nghiệm ươm trồng phong lan rừng cũng như chia sẻ những giống phong lan rừng mà mình có cho những người có cùng đam mê yêu thích phong lan như chị. 

ngam 1 van gio phong lan dep me man cua kieu nu 9x tinh dien bien hinh anh 4

  Các loại phong lan trong vườn của chị Phượng đa số là những loại lan rừng thông thường, dễ trồng, dễ chăm sóc, hoa đẹp, lâu tàn và giá cả bình dân.

Từ đam mê với phong lan của chính mình đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho chị Phượng. Mỗi nhánh, mỗi giò phong lan chị phượng bán với giá từ vài chục ngàn tới vài trăm ngàn. Mỗi tháng chị Phượng thu về khoảng 100 đến 150 triệu đồng. Vào những tháng như tết thu nhập gấp 3 lần ngày thường.

Với quyết tâm làm giàu từ chính đam mê của mình, chị Phượng đã có trong tay vườn ươm trồng phong lan quy mô lớn, không phải ai cũng có, đem lại nguồn kinh tế ổn định cho gia đình.

Phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN xin gửi tới bạn đọc một số hình ảnh tại vườn phong lan của chị Quàng Thị Phượng, đội 11 (xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên). 

ngam 1 van gio phong lan dep me man cua kieu nu 9x tinh dien bien hinh anh 5
 

 

ngam 1 van gio phong lan dep me man cua kieu nu 9x tinh dien bien hinh anh 6
 

 

ngam 1 van gio phong lan dep me man cua kieu nu 9x tinh dien bien hinh anh 7
 

 

ngam 1 van gio phong lan dep me man cua kieu nu 9x tinh dien bien hinh anh 8
 

 

ngam 1 van gio phong lan dep me man cua kieu nu 9x tinh dien bien hinh anh 9
 

 

ngam 1 van gio phong lan dep me man cua kieu nu 9x tinh dien bien hinh anh 10
 

 

ngam 1 van gio phong lan dep me man cua kieu nu 9x tinh dien bien hinh anh 11
 

 

ngam 1 van gio phong lan dep me man cua kieu nu 9x tinh dien bien hinh anh 12
 

 

ngam 1 van gio phong lan dep me man cua kieu nu 9x tinh dien bien hinh anh 13
 

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Không phải chăm sóc thường xuyên nhưng loại cỏ làm cảnh này vẫn giúp người trồng hốt bạc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

8 triệu một ký hoa sâm Ngọc Linh, ngâm rượu toàn hàng Trung Quốc

Là một trong những loại sâm có giá đắt đỏ nhất thế giới, nên từ củ, lá, hoa sâm Ngọc Linh đều vô cùng quý hiếm. Thời gian này, hoa sâm, lá sâm được rao bán la liệt trên thị trường.

Giá dầu lao dốc mạnh, giá xăng có thể xuống 21.000 đồng/lít

Giá dầu thế giới giảm mạnh, dưới ngưỡng 90 USD/thùng, mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Giá xăng nhập hiện giảm về sát mức 100 USD/thùng, do đó giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới dự báo sẽ tiếp tục giảm.

Loại hoa đặc biệt 8 triệu đồng/kg, loại bánh rẻ bèo 4 nghìn đồng/chiếc

Hoa sâm Ngọc Linh có giá tới 8 triệu/kg vẫn đắt hàng. Trong khi đó, vào mùa Vu Lan, chim phóng sinh tăng giá gấp 2 - 3 lần, thực phẩm chay rất thu hút khách.

Loạt sự kiện chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty Phát điện 1

Nhìn lại hành trình 10 năm (2013-2023) Tổng công ty Phát điện 1 - EVNGENCO1 ghi nhận đóng góp trí tuệ, mồ hôi, xương máu, công sức cùng tinh thần sáng tạo, đổi mới của cán bộ, công nhân viên và người lao động, mang lại nhiều kết quả đáng tự hào.

7 tháng, xuất khẩu con cá này đạt doanh thu cao lịch sử

Tăng trưởng ngoạn mục ở tất cả các thị trường, đặc biệt là ở Mỹ và Trung Quốc nên chỉ trong 7 tháng năm 2022, xuất khẩu cá tra thu về gần 1,6 tỷ USD, hoàn thành mục tiêu cả năm.

Phụ kiện cửa 3H tham vọng chinh phục thị trường Việt

Phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Cửa sổ Việt Châu Á AseanWindow, thương hiệu phụ kiện 3H đã có những bước đi đầu tiên để “giới thiệu bản thân”, khẳng định chất lượng và sự đa dạng sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng Việt.

Giật mình con số đại gia Việt “dốc tiền” rước quái thú về nuôi

Ngoài siêu xe, biệt thự hay phụ kiện hàng hiệu, đại gia Việt còn bạo tay chi số tiền khổng lồ để rước "quái thú" về làm thú cưng trong nhà.

Học lớt phớt rồi mơ ra trường làm CEO lương ngàn "đô"

Nhiều bạn trẻ học hành lớt phớt, ra trường làm lớt phớt nhưng "ôm mộng" làm CEO (giám đốc điều hành) lương 4 - 5 ngàn "đô". Đây là một vấn nạn trên thị trường lao động.

Lá mọc hoang rụng bỏ đi, giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg

Thời điểm này đang là mùa thu lá. Loại lá này càng to, dài và có màu càng đẹp, giá bán lại càng cao hơn. Ít ai nghĩ trước đây lá mọc hoang rụng bỏ đi này giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg.

Bánh Trung thu mini 4.000 đồng từ Trung Quốc bán đầy chợ mạng

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 100.000 đồng, người dùng đã có thể mua 1 kg bánh Trung thu mini, tương đương hơn 20 chiếc, xuất xứ từ Trung Quốc. Bánh bán lẻ có giá 5.000-6.000 đồng/gói.

Những củ sâm Ngọc Linh tiền tỷ, bằng cả gia tài

Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý hiếm, được mệnh danh là “vua’ của các loài sâm. Có những củ sâm Ngọc Linh có tuổi đời tới hàng trăm năm, có giá tới hàng tỷ đồng.

Anh nông dân làm chuyện ngược người khác, không ngờ thu bộn tiền

Giữa vùng nước mặn, anh nông dân làm bờ bao chứa nước ngọt để trồng cây bồn bồn, nuôi cá đồng, thu lãi khoảng 700 triệu đồng/năm.

Giá sầu riêng tăng trở lại

Hiện nay, giá sầu riêng tại Tiền Giang đang tăng khi trở lại sau dịch COVID-19, mang lại nguồn thu nhập khá, giúp bà con vùng chuyên canh ổn định cuộc sống.

Kỳ lạ loại hoa giá bán đến 8 triệu/kg, dân Việt vẫn xuống tiền mua ngâm rượu

Dù mới đăng bán được vài tuần, chị Hà Nguyễn Thanh Hoá đã bán được chục kg hoa sâm Ngọc Linh. Riêng năm ngoái, chị bán vài chục cân cho khách khắp cả nước.