Hàng chục nghìn gốc đào thế ở làng đào Nhật Tân đã sẵn sàng chờ khách thuê. Giá thuê một gốc đào thế dao động từ 3 - 70 triệu đồng.

Tết này, đào thế được dự báo sẽ lên ngôi với các thế đào đẹp, độc, lạ. Do thời tiết năm nay nắng ấm kéo dài nên khá khó để chăm đào bung nở chính xác. Vì vậy, theo kinh nghiệm của người trồng đào thì năm nay khách nên chọn mua hoặc thuê đào từ sớm tránh tình trạng tăng giá về sau và khi chọn sớm sẽ có nhiều cơ hội chọn được cây đào đẹp hơn.

{keywords}

Gốc đào rừng cổ thụ của vườn đào Hiệp Vụ không có giá thuê dưới vài chục triệu đồng.

Các nhà vườn trồng đào Tết tại Nhật Tân (Tây Hồ - Hà Nội) đang gấp rút việc tạo thế cho đào Tết. Một số cây đào thế đã được đặt hàng, thậm chí được chuyển đến cho người chơi.

Chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) xuất hiện nhiều cành đào bung nở khoe sắc chào đón Tết Nguyên đán 2017. Nhiều người đã bỏ tiền ra mua về chơi dù không khí Tết vẫn còn xa. Mỗi cành đào nhỏ khách mua chơi trước Tết có giá 50.000 - 300.000 đồng. Để thuê một gốc đào về chơi Tết giá giao động từ 3 - 70 triệu, tùy thời gian thuê và tùy gốc to hay nhỏ, đẹp hay xấu.

{keywords}

Bích đào cổ thụ đã nhú nụ chờ Tết để bung nở. Những gốc thân mục rỗng, cao hơn đầu người giá thuê từ 50 - 70 triệu đồng.

Tại vườn đào nhà ông Phạm Xuân Tưởng, thời điểm này ông và những người làm công đang tất bật hoàn thành việc vặt lá để đào ra nụ và sẽ nở đúng dịp Tết. Theo ông Tưởng, mỗi vụ đào Tết vườn nhà ông cũng cho tổng thu nhập khoảng 1 tỷ đồng.

Vườn đào thế có những gốc đào trị giá cả vài chục triệu. Đây là những gốc đào lâu năm, đào chuẩn Nhật Tân được để lại từ cha ông. Và sẽ lưu giữ bằng việc chỉ cho thuê chơi Tết chứ không bán.

Theo ông Tưởng, giá đào năm nay có khả năng sẽ tăng nhẹ chừng 10%. Bởi vì, năm nay, nhiều nhà vườn tập trung việc trồng hoa Tết và ít chú trọng đến đào.

“Cho thuê một gốc đào Tết cũng khoảng hơn chục triệu. Bởi vì, gốc đào nhà tôi có tuổi nhiều năm rồi, từ thời cha ông để lại. Vậy nên, tôi chỉ cho thuê chứ không bán, đó là sản vật của ông cha nên mình phải giữ gìn. Phần lớn khách thuê đào của tôi là khách quen, đã thuê nhiều năm rồi. Đó là các cơ quan nhà nước, công ty và doanh nghiệp lớn. Ngoài việc cho thuê đào tôi cũng giúp nhiều cơ quan chăm đào Tết của chính họ”- ông Tưởng chia sẻ.

{keywords}

Một gốc bích đào đã bung nở ở làng đào Nhật Tân, chờ người chơi đào sớm.

Một số vườn đào chuyên nghiệp hơn, họ quảng cáo trên mạng xã hội, cho hình ảnh gốc đào thật, khách chỉ cần gọi điện theo số điện thoại nhà vườn sẽ được tư vấn cách thức mua đào trực tuyến, tư vấn chơi đào…

Anh Vụ chủ vườn đào Hiệp Vụ, một vườn đào có uy tín ở Nhật Tân cho biết, thời điểm này, thời tiết khá thuận lợi đào đang phát triển tốt, vườn nhà anh có hàng nghìn gốc đào thế.

Theo anh Vụ, năm nay sẽ tập trung vào việc tạo hình những dáng đào độc, lạ như dáng gà vàng, dáng phú quý, dáng tài lộc và những kiểu dáng độc, lạ khác mà không thể bật mí bây giờ được.

{keywords}

Gốc huynh đệ được dự báo sẽ nở hoa đúng Tết Nguyên đán

Tại vườn đào này có rất nhiều gốc đào cổ thụ, thân mốc thếch. Để sở hữu một gốc đào bích cổ thụ cao hơn đầu người trong nhà trong khoảng 1 tháng Tết, khách phải bỏ ra số tiền lên đến 70 triệu đồng.

{keywords}

Đào dáng thông là loại phổ biến và vừa túi tiền người chơi phổ thông. Giá thuê giao động từ 5 - 10 triệu đồng.

(Theo Giadinh.net.vn)