Ngăn chặn hành vi đưa gỗ Trung Quốc sang Việt Nam 'rửa' xuất xứ, bán sang Mỹ

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT khẳng định đang kiểm soát, điều tra, xử lý nghiêm những doanh nghiệp có hành vi gian lận, đưa hàng Trung Quốc qua Việt Nam “rửa” xuất xứ để bán sang Mỹ.

Tại buổi làm việc của Bộ NN&PTNT với các hiệp hội, doanh nghiệp ngành gỗ ngày 5/8, ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Lâm nghiệp cho biết, ngày 25/2/2020, Liên minh thương mại công bằng ván dán cứng của Hoà Kỳ có đơn gửi DOC, yêu cầu điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp sản phẩm ván dán cứng từ Việt Nam nhập vào Mỹ từ tháng 1/2018 đến tháng 1/2020.

{keywords}
Việt Nam đang tập trung ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi gian lận xuất xứ từ Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ.

Ngày 1/3/2020, DOC đã tiếp nhận đơn kiến nghị của trên và công khai kiến nghị của nguyên đơn để doanh nghiệp nhập khẩu ván dán từ Việt Nam và doanh nghiệp sản xuất, chế biến ván dán của Việt Nam cung cấp bằng chứng, có ý kiến với nguyên đơn.

Đến ngày 9/6, DOC đã thông báo quyết định khởi xướng điều tra vụ việc. Theo quy định, trong vòng 3 tháng kể từ ngày khởi xướng điều tra, DOC sẽ tiến hành điều tra sơ bộ các doanh nghiệp bằng bản câu hỏi. Tuy nhiên, đến nay, DOC vẫn chưa tiến hành điều tra sơ bộ.

Ông Công cho rằng, bản chất của phía Mỹ muốn điều tra liên quan đến xuất xứ sản phẩm, trong đó nghi ngờ việc một số doanh nghiệp Trung Quốc chuyển đổi sang Việt Nam để “né” xuất xứ, áp thuế cao tại Mỹ.

Sau khi có thông tin về cảnh báo rủi ro đối với mặt hàng ván dán của Trung Quốc xuất khẩu vào Hoa Kỳ trung chuyển qua Việt Nam, Bộ NN&PTNT chỉ đạo các dơn vị phối hợp kiểm tra, xác minh việc gian lận nói trên, trong đó có số DN ở Bắc Giang.

Cục An ninh Kinh tế (Bộ Công an) đã tiến hành xác minh, cung cấp thông tin cho Bộ Công Thương thông tin hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp ván dán.

Về điều tra một số doanh nghiệp gỗ sản xuất, kinh doanh gỗ nghi gian lận xuất xứ, Bộ Công Thương cho biết, bước đầu có những kết quả phản ánh vi phạm của các doanh nghiệp về sử dụng giấy tờ không hợp pháp, có dấu hiệu làm giả. Một số doanh nghiệp nhập khẩu ván bóc bán thành phẩm từ Trung Quốc để sản xuất gỗ ván bóc xuất khẩu nhưng không khai báo trong hồ sơ xin cấp C/O.

Kiểm soát chặt lợi dụng xuất xứ Việt Nam

Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest), hiện gỗ dán Việt Nam đang bị hai thị trường là Mỹ và Hàn Quốc kiểm soát đến thuế chống phá giá.

{keywords}
Thị trường Mỹ chiếm trên 50% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam

Tại Hàn Quốc, nước này đã áp thuế chống bán phá giá với gỗ dán Việt Nam hơn 10%. Tuy nhiên, loại gỗ dán xuất sang thị trường này chất lượng không cao, thường để sản xuất bao bì, giá thành cũng rẻ hơn.

 Với giá xuất khẩu trước đây sang Hàn Quốc khoảng 250 USD/m3, nay còn khoảng 240 USD/m3. “Khoản thiệt hại đó, được nhà nhập khẩu phía Hàn Quốc cũng chia sẽ một phần nên sẽ không quá căng thẳng”, ông Hoài nói.

 Tuy nhiên, theo ông Hoài, đối với Mỹ, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu loại gỗ dán chất lượng cao. Do vậy, nếu bị phía Mỹ áp thuế chống lẩn tránh gần 180%, nếu cộng thêm thuế chống trợ cấp có thể lên đến trên 200%, sẽ rất nguy hiểm. “Quan điểm của Hiệp hội là bảo vệ doanh nghiệp làm ăn đang hoàng, còn ai làm sai, phi pháp cần phải xử lý”, ông Hoài nói.

Ông Hoài cũng cho rằng, DOC thống báo khởi xướng điều tra từ ngày 9/6, đến nay họ vẫn chưa tiến hành điều tra sơ bộ các doanh nghiệp.

“Qua thông tin chúng tôi nắm được, phía Mỹ họ muốn nhắm vào các DN của Trung Quốc, muốn chuyển đổi qua để lấy xuất xứ Việt Nam nhằm lẩn tránh thuế chống bán phá của của Mỹ với hàng có nguồn gốc Trung Quốc, chứ không phải là các DN Việt Nam. Do vậy, Mỹ cũng muốn cụ thể hoá với những DN có vấn đề”, ông Hoài phân tích.

 Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đề nghị các hiệp hội, DN đánh giá kỹ hơn về tác động của việc Hàn Quốc áp thuế với gỗ dán Việt Nam, Tổng cục Lâm nghiệp tổng hợp báo cáo Bộ.

 Riêng thị trường Mỹ, ông Tuấn cho biết, hiện có khoảng 80 nhà máy sản xuất mặt hàng này, nhưng không phải nhà máy nào cũng xuất khẩu đi Mỹ.

Ông Tuấn yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp, Cục Kiểm lâm phải điều tra, làm rõ những DN có nghi vấn về nguồn gốc. “Chúng ta phải xử lý răn đe, chứ nuông chiều chỗ này”, ông Tuấn nói và cho rằng “chỉ riêng ván dán xuất sang Mỹ năm qua đã trên 300 triệu USD, nếu bị phía Mỹ áp thuế sẽ rất nguy hiểm”.

Thứ trưởng Tuấn cũng yêu cầu Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, phối hợp với các đơn vị liên quan, làm việc phía Đại sứ quán Mỹ, Hàn Quốc tại Việt Nam về vấn đề trên, thấy rõ quyết tâm của Việt Nam trong việc chống gian lận xuất xứ.

Ván dán của Việt Nam xuất khẩu đi trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm 2019, Việt Nam xuất khẩu đạt gần 680 triệu USD ván dán, trong đó thị trường Mỹ chiếm 304 triệu USD.Trong 6 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam đạt gần 365 triệu USD, tăng 18,9% so với cùng kỳ năm 2019 và thị trường Mỹ chiếm gần 150 triệu USD, tăng 19% so với cùng kỳ.

(Theo Tiền Phong)

tin nổi bật

Phồn thịnh top đầu thế giới, bí mật của quốc gia dân số chưa bằng TP.HCM

Không lạm dụng tài nguyên mà đầu tư vào công nghệ, đào tạo con người để thực hiện những điều không tưởng. Israel đang là một trong những quốc gia có nền kinh tế phồn thịnh trên thế giới.

Bán đất thời “hạ sốt”, nhà đầu tư mệt mỏi vì bị ép giá

Thị trường bất động sản hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư hiện nay muốn thoát hàng để giữ an toàn cho nguồn vốn. Tuy nhiên, mua dễ bán khó khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh mệt mỏi vì bị ép giá.

Loạt địa phương hủy dự án nghìn tỷ của FLC

Từ giữa tháng 4 đến nay - sau khi cựu Chủ tịch tập đoàn Trịnh Văn Quyết bị bắt, có tới 10 địa phương đã quyết định thu hồi chủ trương cho FLC nghiên cứu, đầu tư dự án.

Một hãng hàng không Việt trước nguy cơ bị xóa sổ

Pacific Airlines phải đáp ứng điều kiện vốn tối thiểu 600 tỷ đồng trong năm nay, nếu không hãng bay này sẽ bị hủy giấy phép kinh doanh vận tải hàng không.

Tăng điện gió, giảm điện than và quyết tâm của Chính phủ

Chính phủ đã chọn điện gió nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung để thực hiện cam kết toàn cầu vào năm 2050. Nhưng con đường này sẽ không bằng phẳng với một nước đang phát triển, cần quyết tâm mạnh mẽ mới đạt được.

Công viên giáp biển Nha Trang nhếch nhác, không một bóng khách

Công viên Phù Đổng giáp biển đường Trần Phú, TP. Nha Trang, bị chính quyền Khánh Hòa thu hồi nhưng doanh nghiệp đã thế chấp tài sản cho ngân hàng, đang nợ 41 tỷ đồng, nên chưa bàn giao. Các công trình bên trong hư hỏng, xuống cấp.

Biết cách này, chấm công, tính lương cả nghìn công nhân nhàn tênh

50% công ty dệt may vẫn chấm công lương cho người lao động bằng phương pháp thủ công, trong khi nhân sự quá đông, lên tới hàng nghìn người. Do đó, cần sớm số hóa quản trị nhân lực, muộn còn hơn không.

Đất ở TP.HCM bị hét giá 'trên trời'

Hậu đại dịch, thị trường bất động sản TP.HCM tiếp tục thu hút nhà đầu tư ngoại, tuy nhiên quá trình tìm kiếm quỹ đất để phát triển dự án tại đây không dễ dàng.

Thế chấp cả đất công viên giáp biển Nha Trang, loay hoay chưa thể thu hồi

Chính quyền Khánh Hòa thu hồi diện tích đất công viên dọc biển TP. Nha Trang, nhưng doanh nghiệp chưa chịu bàn giao vì đã thế chấp các công trình trên đất cho ngân hàng, đang nợ gần 41 tỷ đồng.

Chấm dứt hoạt động hàng loạt đại dự án của Tập đoàn FLC ở Bình Định

Do không thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư nên hàng loạt dự án có tổng mức đầu tư nhiều ngàn tỉ đồng của Tập đoàn FLC ở tỉnh Bình Định đã bị chấm dứt hoạt động.

Tốc độ 'rùa bò', cả trăm dự án tỷ lệ giải ngân bằng 0

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của TP.HCM đến hết tháng 7/2022 mới đạt 26%, thống kê có tới 100 dự án tỷ lệ giải ngân bằng 0. Như vậy là quá chậm.

Người dân sống ở vùng này thu nhập cao nhất cả nước

Vùng Đông Nam Bộ có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất (đạt 5,79 triệu đồng), gấp 2,04 lần thu nhập bình quân đầu người thấp nhất ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc (2,84 triệu đồng).

Doanh nghiệp cạn vốn: Nợ chồng nợ, đẩy nhau vào chỗ khó

Những quả “bom nợ xấu” đang xuất hiện khi doanh nghiệp các lĩnh vực cùng kiệt sức vì thiếu vốn. Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm cần sự vào cuộc của cơ quan quản lí. Bất kì sự chậm trễ nào cũng có thể đẩy ngã DN, ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Muốn có đô thị loại I, Sơn La dồn dập quy hoạch đầu tư khu đô thị, đường sá

UBND tỉnh Sơn La yêu cầu các sở ngành, UBND thành phố Sơn La tập trung vào nhiệm vụ phát triển thành phố Sơn La theo định hướng thành đô thị loại I.

Cảnh báo 'rủi ro lớn nhất' với kinh tế Việt Nam

Lạm phát theo số liệu được cơ quan thống kê công bố vẫn 'ổn', nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy không chủ động kiểm soát, tình hình sẽ 'bất ổn'.