Ngày 20/3, hàng trăm người dân là khách hàng mua đất tại các dự án của công ty Bách Đạt An qua nhà phân phối Hoàng Nhất Nam đã tập trung tại trụ sở tiếp dân của UBND tỉnh Quảng Nam.

Họ cùng ngóng chờ nhà chức trách sẽ có một quyết định cụ thể để giải quyết ‘mớ bòng bong’ ở 3 dự án Bách Đạt 1; dự án 7B mở rộng và dự án Heara Comiplex Riverside (TX Điện Bàn).

Sau buổi sáng tiếp nhận ý kiến phản ảnh của người dân, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã chủ trì buổi làm việc cung cấp thông tin cho báo chí.

Thanh tra toàn diện các dự án

Ông Lê Trí Thanh cho rằng, bản chất bên trong của vụ việc cần được mổ xẻ kỹ càng, dựa theo các quy định của luật pháp chứ không thể làm theo cảm tính. Hai doanh nghiệp đang tranh chấp với nhau, bên nào sai sẽ chịu trách nhiệm theo quy định, điều cơ bản là đảm bảo quyền lợi của khách hàng và các bên liên quan.

{keywords}
Người dân đổ về trụ sở tiếp dân tỉnh Quảng Nam

Ông cho rằng, giữa chủ đầu tư Bách Đạt An và nhà phân phối Hoàng Nhất Nam có quan hệ bằng hợp đồng giữa hai bên. Trong đó, Bách Đạt An có phần trách nhiệm đúng, có phần sai, kể cả Hoàng Nhất Nam cũng vậy. Hợp đồng quy định nếu không giải quyết được thì khởi kiện ra tòa và hiện Tòa án quận Hải Châu (Đà Nẵng) đang thụ lý vụ việc của hai công ty.

“Chính quyền luôn theo dõi và sẽ can thiệp để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của của người dân mua đất và các bên liên quan. Nếu tòa án có triệu tập UBND tỉnh, chúng tôi sẽ cử các ngành chức năng tham gia, sẵn sàng cung cấp hồ sơ chứng cứ nếu tòa án yêu cầu”, ông Thanh cam kết.

Bày tỏ sự thông cảm với người dân mua đất ở các dự án, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết sau buổi tiếp dân hôm nay, Quảng Nam sẽ mời 2 doanh nghiệp đến làm việc, yêu cầu các công ty thực hiện đúng quy định.

{keywords}
Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh chủ trì buổi tiếp xúc với đại diện 1000 dân mua đất không sổ đỏ

“Trước mắt, UBND tỉnh đã giao cho Thanh tra tỉnh thanh tra toàn bộ các dự án của Bách Đạt An. Công an tỉnh cũng đang thụ lý theo đơn đúng quy định. Khi đủ điều kiện thì cơ quan nhà nước mới cấp sổ đỏ nếu Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam làm đúng quy định. Còn nếu 2 đơn vị không thực hiện đúng quy định sẽ thu hồi và giao cho các đơn vị khác thực hiện”, ông Lê Trí Thanh cho biết.

Ông cũng yêu cầu lực lượng chức năng kiểm tra, điều tra làm rõ trong vụ việc người dân mua đất tại dự án này. Nếu phát hiện có dấu hiệu lừa đảo hoặc làm trái qui định của pháp luật của các bên liên quan thì yêu cầu cơ quan chức năng xử lý hình sự.

Người dân ‘truy’ trách nhiệm chính quyền

Theo hồ sơ, Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam đã ký kết các hợp đồng đặt cọc mua và phân phối đất nền dự án Bách Đạt 1 với tổng số 352 lô đất; đặt cọc môi giới đất nền dự án 7B mở rộng với 435 lô đất nền; thỏa thuận đặt cọc và phân phối nền dự án Heara Comiplex Riverside với 352 lô đất nền tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam).

{keywords}
Người dân chen kín hội trường ngóng chờ kết quả của buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Xây dựng Quảng Nam cho rằng, hiện tại đơn vị chỉ mới tập hợp gần 400 hồ sơ và giấy đặt cọc tiền của dân phản ánh. Trong khi đó, con số khách hàng mua các sản phẩm ở 3 dự án nêu trên được ghi nhận là hơn 1000 người.

Đại diện người dân tham dự buổi làm việc, bà Lại Thanh Vân cho hay bản thân đã nộp 95% tiền đất. Nhiều người dân khác cũng xoay tiền nộp cho môi giới vì được hứa hẹn sẽ ra sổ vào tháng 8/2018. Bà Vân cũng đặt nghi vấn về trách nhiệm quản lý của chính quyền sở tại khi để xảy ra vụ việc nghiêm trọng như vậy.

“Tôi đề nghị làm rõ trách nhiệm của các ngành chức năng địa phương. Tại sao một dự án lớn như vậy triển khai mấy năm trời mà chính quyền lại không hề hay biết, để doanh nghiệp lừa người dân trong thời gian dài?”, bà Vân bức xúc.

Đáp lại, đại diện UBND thị xã Điện Bàn cho rằng, hợp đồng giữa Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam ký kết là ở Đà Nẵng chứ không phải Quảng Nam nên chính quyền thị xã không biết. Chính quyền thậm chí cũng không biết nội dung hợp đồng giữa hai đơn vị này như thế nào.

{keywords}
Tỉnh Quảng Nam yêu cầu thanh tra toàn diện các dự án liên quan vụ việc, sẽ xử lý hình sự nếu phát hiện có dấu hiệu lừa đảo hoặc làm trái quy định pháp luật

Đại tá Nguyễn Đức Dũng, PGĐ Công an Quảng Nam cho biết: Đây là việc xảy ra ở Đà Nẵng, nhưng không phải Quảng Nam không giải quyết mà giải quyết cần có lộ trình chứ không phải ngày một, ngày hai. Sai phạm của Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An là vi phạm hành chính chứ chưa có dấu hiệu sai phạm hình sự.

Kết luận, Phó chủ tịch UBND Quảng Nam Lê Trí Thanh đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, điều tra nếu phát hiện có sự sai phảm, buông lỏng quản lý đất đai của chính quyền địa phương và các ngành có trách nhiệm thì sẽ xử lý nghiêm.

Cao Nam

1000 dân mua đất trên giấy: Chủ đầu tư cam kết sẽ có sổ đỏ

1000 dân mua đất trên giấy: Chủ đầu tư cam kết sẽ có sổ đỏ

 Trong động thái mới nhất, chủ đầu tư 3 dự án mua bán trên giấy cam kết bảo đảm quyền lợi người dân có được sổ đỏ theo quy định pháp luật.