Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2024 do Báo Người Lao Động tổ chức sáng 25/4, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho hay, quan điểm của NHNN là duy trì lãi suất như hiện nay, giữ cho tỷ giá được ổn định.

“Điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong gần 4 tháng đầu năm phải nói là rất khó khăn, trong bối cảnh tình hình kinh tế chịu tác động rất lớn cả quốc tế và khó khăn nội tại của nền kinh tế, thậm chí nhiều lúc khó khăn hơn”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú chia sẻ.

Thực tế cho thấy, tín dụng trong 2 tháng đầu năm bị âm, không tăng trưởng được, dù cơ chế, bộ máy, chính sách vẫn như vậy. Cầu tín dụng không có, cầu đầu tư, tiêu dùng đều thấp khi doanh nghiệp vẫn còn khó.

Các doanh nghiệp cũng gặp nhiều tác động khó khăn, đơn hàng có tăng nhưng giá cả tăng cao. Tuy nhiên, kể từ tháng 3 đến nay, tín dụng đã tăng trở lại, đến thời điểm này khoảng 1,5%.

20220526130405 73dao minh tu 17140128723651090515062.webp
Phó Thống đốc Đào Minh Tú chia sẻ tại Hội nghị. Ảnh: NLĐ

Hiện, cùng với chính sách tiền tệ, các chính sách hỗ trợ khác từ Chính phủ và các bộ ngành cũng đang triển khai tích cực để thúc đẩy nhu cầu đầu tư, cầu tiêu dùng, cầu tín dụng.

Phó Thống đốc cũng cho biết, đến thời điểm này, NHNN chưa đặt vấn đề tăng lãi suất và vẫn đang khuyến khích các TCTD giảm lãi suất cho vay ở những lĩnh vực ưu tiên.

Kể từ đầu năm đến nay, dù tỷ giá liên tục tăng nhưng NHNN điều hành tỷ giá linh hoạt, góp phần hấp thụ các cú sốc, kết hợp với phát hành tín phiếu VND nhằm giảm bớt dư thừa thanh khoản VND, qua đó giảm bớt áp lực trong ngắn hạn đối với tỷ giá. 

Trước đó, tại buổi họp báo quý I/2023 do NHNN tổ chức, ông Tú cho biết, NHNN sẵn sàng can thiệp tỷ giá nếu có biến động, kể cả ngay lúc này.

Về cơ bản, thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ. Tỷ giá diễn biến phù hợp với điều kiện thị trường và xu hướng của các đồng tiền quốc tế so với USD.

Theo báo cáo của các ngân hàng thương mại, đến 31/3, lãi suất tiền gửi bình quân của các giao dịch phát sinh mới ở mức 3,02%/năm, giảm 0,5% so với cuối năm 2023.

Lãi suất cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới ở mức 6,5%/năm, giảm 0,6%/năm so với cuối năm 2023.