Vào cuối tháng 4 vừa qua, Công ty Điện lực Hải Dương (PC Hải Dương) đã tổ chức diễn tập phòng về chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn - An toàn lao động – Xử lý sự cố - An toàn thông tin năm 2023.
Với mục tiêu “Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, giảm thiểu thiệt hại”, cuộc diễn tập đã được các đơn vị chuẩn bị chi tiết về nhân lực, phương tiện, với các tình huống giả định được kết hợp lồng ghép xử lý thực tế theo kế hoạch sản xuất tại hiện trường, nên việc diễn tập sát thực hơn cả về lý thuyết lẫn thực hành. Mục đích của diễn tập là nhằm kiểm tra công tác sẵn sàng xử lý sự cố, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị trong suốt quá trình xử lý sự cố. Đặc biệt là việc chủ động, tăng cường đảm bảo an toàn an ninh cho hệ thống thông tin tại trung tâm điều khiển xa và kết nối các trạm biến áp không người trực.

Trước đó, Công ty Điện lực Hà Tĩnh cũng đã tổ chức diễn tập an toàn thông tin và khắc phục sự cố hệ thống mạng điều hành lưới điện. Cuộc diễn tập nhằm mục đích nâng cao trình độ cho cán bộ, công nhân viên làm công tác quản lý hệ thống truyền thanh ứng dụng CNTT, khả năng ứng cứu khi có sự cố an toàn thông tin (ATTT) xảy ra, cũng như tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cho hệ thống tại Trung tâm điều khiển xa và trạm biến áp không người trực.
Tại buổi diễn tập, các thành viên tham gia đã thực hành xử lý tình huống giả định: Trong quá trình giao nhận ca trực, kỹ sư SCADA (hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu) thông qua các phần mềm giám sát hệ thống phát hiện ra tình trạng hoạt động bất thường trên máy tính Report trung gian. Sau khi kiểm tra phân đoạn sự cố, kỹ sư SCADA phát hiện có hiện tượng đóng băng hệ thống bắt đầu xuất hiện trên máy tính Report trung gian, các tác vụ bình thường trở nên chậm chạp, phản hồi kém. Đồng thời, xuất hiện cửa sổ thông báo dữ liệu của máy tính bị mã hóa, yêu cầu đòi tiền chuộc để mở khóa các file dữ liệu.
Để xử lý tình huống trên, các đội diễn tập cần thực hiện các bước để phát hiện, xử lý sự cố theo đúng phương án đã đề ra. Các thành phần tham gia đầy đủ, khả năng xử lý của cán bộ CNTT, kỹ sư SCADA, Tổ thao tác lưu động đảm bảo đúng thời gian, đúng kỹ thuật.
Theo chia sẻ của ông Phạm Việt Thắng, Phó Giám đốc, Phó trưởng Ban chỉ đạo về An ninh bảo mật và an toàn thông tin PC Hà Tĩnh, thời gian qua, vấn đề đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng tin học, viễn thông; hệ thống OT tại các đơn vị đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ lãnh đạo Công ty. Chương trình diễn tập lần này là cơ hội để cán bộ, công nhân viên làm công tác quản lý hệ thống truyền thanh ứng dụng CNTT tiếp cận được các tình huống có thể xảy ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Từ đó, nâng cao ý thức, trình độ, kỹ năng phát hiện, phòng thủ và ứng phó với các tình huống tấn công mạng cũng như tăng cường sự phối hợp, phân công trách nhiệm xử lý rõ ràng giữa các đơn vị trong Công ty.
Trong những năm qua, công tác chuyển đổi số của ngành điện diễn ra rất mạnh mẽ. Điều này đặt ra những thách thức không nhỏ trong vấn đề đảm bảo an toàn thông tin trên môi trường số. Và những buổi diễn tập này nhằm nâng cao nhận thức, nâng cao năng lực điều phối, ứng cứu sự cố cho các cán bộ, bộ phận chuyên trách về công nghệ thông tin và an toàn thông tin của ngành điện.
Đồng thời, thông qua diễn tập sẽ giúp đánh giá được năng lực bảo vệ an toàn thông tin, khả năng sẵn sàng ngăn chặn, xử lý, ứng cứu sự cố tấn công trên không gian mạng.