Sáng 20/12, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (PTTH&TTĐT - Bộ Thông tin & Truyền thông) đã phối hợp cùng Báo VnExpress và Liên minh Game Việt Nam tổ chức lễ công bố Ngày hội Game Việt Nam 2023 – Vietnam GameVerse 2023.

Ngày hội Game Việt Nam là sự kiện lần đầu được tổ chức nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho những người yêu game có cơ hội gặp gỡ và giao lưu chia sẻ kinh nghiệm. Chương trình sẽ diễn ra từ tháng 12/2022 đến tháng 3/2023 với nhiều hoạt động mới mẻ, đa dạng. 

Sự kiện này được kỳ vọng sẽ tạo dựng môi trường cho các doanh nghiệp sản xuất và phát hành giới thiệu, quảng bá game ra thị trường, mở ra cơ hội kết nối giữa các startup game trong và ngoài nước với các nhà đầu tư. Đồng thời, đây cũng là nơi thảo luận về chính sách, cơ chế, các vấn đề được quan tâm giữa cơ quan quản lý Nhà nước và các đơn vị trong ngành công nghiệp game.

Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT công bố Ngày hội Game Việt Nam 2023. Ảnh: Trọng Đạt

Theo ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT, Việt Nam hiện có gần 200 công ty phát hành, sản xuất game trong nước. 

Khoảng 900 game G1 và hơn 10.000 game G2, G3, G4 đang phát hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, 88% game G1 - thể loại game có hàm lượng gia công cao lại đến từ nước ngoài. Thị trường game Việt Nam đang trở thành nơi để các doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh, thay vì người Việt làm chủ.

Trong lĩnh vực game, Việt Nam có nhiều công ty, doanh nghiệp, cá nhân làm game xuất sắc, trong đó có 1 kỳ lân công nghệ về game. Khoảng 50% các tựa game hot nhất hiện nay có bàn tay tham gia của người Việt, thế nhưng chúng ta lại đang làm thuê, gia công cho nước ngoài. 

Nhiều tựa game hay do Việt Nam sản xuất chỉ phát hành ra thị trường toàn cầu, thậm chí có công ty đặt trụ sở ở Singapore. Điều này có nghĩa, người Việt Nam giỏi, doanh nghiệp Việt Nam giỏi, nhưng đóng góp của ngành game cho sự phát triển của đất nước còn hạn chế.

Những năm qua, có không ít tựa game Việt đã gây tiếng vang ở trong và ngoài nước. Ảnh: Trọng Đạt

Trước thực trạng trên, Cục PTTH&TTĐT đã tham mưu Bộ Thông tin & Truyền thông xây dựng chiến lược phát triển lĩnh vực game trong giai đoạn 2022 - 2027.

Mục tiêu của chiến lược này là trong vòng 5 năm tới giải quyết được các vấn đề lớn của ngành game. Đầu tiên là việc xây dựng các cơ chế chính sách, bổ sung các quy định pháp luật để đơn giản hóa thủ tục hành chính, có chính sách ưu đãi cho ngành game, kéo các công ty đang đặt trụ sở ở Singapore và các nước khác về Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển của đất nước. 

Bộ TT&TT sẽ ngăn chặn những game cờ bạc, game không phép, game lậu cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam. Cục PTTH&TTĐT sẽ tổ chức các hoạt động, sự kiện xúc tiến hợp tác, giao lưu đầu tư thương mại giữa các công ty game ở trong nước với nhau, với các quỹ đầu tư và các công ty quốc tế. Bên cạnh đó là kết nối các công ty game với cơ quan quản lý, nhằm tìm được tiếng nói chung. 

Việt Nam sẽ tập trung hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho ngành game để các công ty trong nước không còn phải đi gia công, mà chuyển hướng sang làm chủ bằng chính đôi bàn tay và khối óc người Việt. 

"Ngày hội Game Việt Nam 2023 đánh dấu việc lần đầu tiên cơ quan quản lý, các doanh nghiệp sản xuất, phát hành và những người chơi game chung tay cùng phát triển ngành game trong nước", ông Lê Quang Tự Do nói.  

Bà Bùi Thanh Vân, đại diện Ban tổ chức Giải thưởng Game của năm 2023. Ảnh: Trọng Đạt 

Cũng tại chương trình, đại diện VnExpress đã công bố phát động Giải thưởng Game của năm 2023 (Vietnam Game Awards 2023).

Vietnam Game Awards 2023 có 14 hạng mục giải thưởng, bao gồm: Game của năm; Game di động xuất sắc; Game thể thao điện tử xuất sắc; Game Việt xuất sắc, Game có thiết kế đồ họa đẹp nhất; Nhà phát hành game xuất sắc; Đội tuyển game ấn tượng nhất, Người chơi có thành tích xuất sắc; Cộng đồng game được yêu thích nhất, Máy tính chơi game xuất sắc; Điện thoại chơi game xuất sắc; Màn hình gaming xuất sắc; Đồ uống game thủ yêu thích nhất; Kênh thanh toán yêu thích nhất.

Giải thưởng Vietnam Game Awards 2023 khởi động từ tháng 1/2023 và Gala trao giải sẽ được tổ chức vào tháng 3/2023.

Trọng Đạt