Ngành học y khoa không dành cho tất cả mọi người

Có các bài thi đầu vào và đầu ra dành riêng cho sinh viên Y khoa ở Mỹ.

 - Có các bài thi đầu vào và đầu ra dành riêng cho sinh viên Y khoa ở Mỹ.

{keywords}

Theo Bảng xếp hạng các trường đại học đào tạo ngành Y xuất sắc nhất thế giới 2015 do QS bình chọn, trong số 10 trường Y đầu bảng thì có tới 6 trường là của Mỹ.

Danh sách này gồm có các tên tuổi lớn như: Harvard, Oxford, Cambridge, Johns Hopkins, Stanford… Đây là những trường đại học đào tạo đa ngành và Y khoa là một trường trực thuộc các trường chủ quản này.

Nhìn vào danh sách của QS nói riêng và danh sách các trường Y hàng đầu khác, không nghi ngờ gì khi khẳng định Mỹ là một trong những quốc gia đào tạo ngành Y tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, chất lượng đào tạo ngành này ở Mỹ cũng tỷ lệ thuận với chi phí mà sinh viên phải bỏ ra. Ngoài ra, Y khoa cũng là một ngành học được cho là đầy thách thức với chính sinh viên bản địa – ngành học chỉ dành cho những người có đam mê và quyết tâm.

Đối với sinh viên quốc tế, có rất ít học bổng Y khoa ở Mỹ. Thậm chí, các website tư vấn chọn ngành thường khuyên các sinh viên quốc tế nên suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi lựa chọn ngành học này. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo và nhận được chứng chỉ hành nghề, họ sẽ nhận được thành quả xứng đáng, bởi bác sĩ là một trong những nghề có thu nhập cao nhất và được tôn trọng nhất ở nước này.

Các trường đào tạo ngành Y ở Mỹ bao gồm cả trường công và trường tư. Đặc biệt, học phí ở các trường tư cho ngành học này vô cùng đắt đỏ. Thời gian đào tạo chung thường là 4 năm, sau đó là thời gian đào tạo chuyên khoa cụ thể từ 3 đến 7 năm.

Tiêu chí quan trọng nhất để vào được trường Y ở Mỹ là bài thi MCAT – bài kiểm tra đầu vào dành riêng cho các trường Y. Bài kiểm tra này đòi hỏi khả năng tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, viết rõ ràng, cộng với kiến thức về các lĩnh vực khoa học khác. Điểm thi MCAT tốt là yếu tố then chốt để vào được một trường Y tốt.

Mặc dù đào tạo chung một ngành, nhưng mỗi trường Y ở Mỹ đều đặt ra cho mình một sứ mệnh khác nhau. Ví dụ như có những trường tập trung vào đào tạo các bác sĩ thiên về chăm sóc, trong khi một số khác lại tập trung vào đào tạo các bác sĩ thiên về nghiên cứu.

Giống như nhiều quốc gia khác, trường Y ở Mỹ thường đào tạo các môn khoa học như: sinh học, hóa học chung, hóa học hữu cơ. Cũng có một số trường đào tạo thêm các môn học nhân văn khác, cộng với tiếng Anh và Toán.

Ngay năm đầu tiên, sinh viên đã được học các lớp như giải phẫu, mô học, bệnh lý học, hóa sinh học. Những khóa học này gồm cả học lý thuyết trên lớp khoảng 1 giờ đồng hồ, sau đó là thực hành ở phòng thí nghiệm trong vài giờ. Ở đây, sinh viên sẽ được động dao kéo với tử thi hoặc xác động vật để nâng cao khả năng thực hành.

Sinh viên cũng có cơ hội được thực tập ở các bệnh viện thường xuyên – nơi mà họ được học cách tương tác với bệnh nhân và làm quen với công việc tương lai của mình. Các kỳ thực tập ngày càng thường xuyên hơn khi học đến năm cuối.

Trước khi được nhận bằng Bác sĩ Y khoa, sinh viên phải vượt qua bài thi USMLE. Bài thi này gồm 3 phần và sẽ diễn ra trong suốt quá trình học tập. Phần đầu tiên thường là sau năm thứ 2, phần thứ 2 diễn ra trong năm thứ 4, phần 3 diễn ra sau năm đầu tiên của giai đoạn đào tạo chuyên khoa. Mỗi bài thi đều khác nhau để đảm bảo rằng sinh viên đáp ứng được những tiêu chuẩn nhất định của ngành nghề này.

Do thời gian đào tạo kéo dài, chi phí đắt đỏ và sự vất vả nên ngành Y ở Mỹ không phải là ngành học dành cho tất cả mọi người. Chỉ những sinh viên thực sự đam mê mới theo được ngành học này.


Xôn xao ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được đào tạo y, dược

Quyết định của Bộ GD-ĐT cho phép Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo ngành Y đa khoa và ngành Dược học trình độ đại học hệ chính quy đang gây xôn xao.

  • Nguyễn Thảo

tin nổi bật

3 đợt thanh toán lệ phí đăng ký xét tuyển đại học trực tuyến năm 2022

Bộ GD-ĐT cho biết sẽ phân chia lịch mở hệ thống thanh toán trực tuyến lệ phí đăng ký xét tuyển đại học năm 2022 theo các tỉnh/thành phố. Do đó khuyến cáo các thí sinh cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi.

Thêm lĩnh vực Khoa học Xã hội trong xét tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu

Giải thưởng Tạ Quang Bửu dự kiến sẽ tổ chức 3 năm/lần, mở rộng thêm lĩnh vực Khoa học xã hội và thay đổi một số tiểu chuẩn xét tặng.

Quảng Trị: 30% trường tiểu học không có giáo viên môn Tin

Quảng Trị dự kiến điều động luân phiên giáo viên tiếng Anh và Tin học để tạm đáp ứng điều kiện dạy học theo chương trình phổ thông 2018.

Nhận bằng cử nhân truyền thông chứng nhận quốc tế ở Đại học Văn Lang

Chương trình đào tạo quốc tế 2+2 ngành Truyền thông, chuyên ngành Quan hệ Công chúng ở Đại học Văn Lang mang đến cơ hội nhận bằng Cử nhân Truyền thông được chứng nhận bởi Hiệp hội Quan hệ Công chúng Hoa Kỳ (PRSA).

Ngành công nghệ thông tin tiếp tục khan hiếm nhân lực

Được xem là lĩnh vực “xương sống” kết nối ở tất cả lĩnh vực trong đời sống, công nghệ thông tin được dự đoán sẽ là ngành lên ngôi trong nhiều năm tới nhưng đang phải đối diện với tình trạng khan hiếm nhân lực nghiêm trọng.

Hành trình hè phiêu lưu kỳ thú cùng VUS Super Summer 2022 - Amazing Adventures

Chuỗi hoạt động hè tại VUS đã khép lại với buổi lễ trao thưởng Super Summer Awards Gala, đánh dấu cột mốc cho những trải nghiệm, bài học mới và hành trang quý giá trên bước đường trưởng thành, giúp các em vững bước khơi mở hành trình tương lai.

Học phí ĐH Y Dược Cần Thơ tăng thêm 20 triệu/năm

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ vừa công bố mức học phí năm 2022-2023. Ngành có học phí cao nhất là 44,1 triệu, tăng thêm gần 20 triệu so với năm 2021.

Phú Thọ sắp hoàn thành trường chuyên mới hơn 450 tỷ đồng

Dự án xây dựng công trình Trường THPT Chuyên Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) với tổng mức đầu tư 457,4 tỷ đồng đang sắp sửa hoàn thành.

Xoá sổ 3 trường cao đẳng ở Tây Nguyên

3 trường cao đẳng: Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Lâm Đồng vào Trường Cao đẳng nghề Đà Lạt sáp nhập thành Trường Cao đẳng Đà Lạt.

9 sáng kiến được xếp loại A của ngành giáo dục Hà Nội

Sở GD-ĐT vừa công bố kết quả sáng kiến kinh nghiệm cấp ngành giáo dục và đào tạo năm học 2021-2022.

Đại học CMC hướng tới ‘hình mẫu’ một đại học số

Chiều 16/8, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghệ CMC và trường Đại học CMC về định hướng phát triển một đại học số trong tương lai.

Bộ GD-ĐT: Không cấm sử dụng trắc nghiệm kết hợp tự luận môn Văn

Bộ GD-ĐT khẳng định không chỉ đạo việc bắt buộc sử dụng hình thức trắc nghiệm kết hợp tự luận trong kiểm tra đánh giá định kì đối với môn Ngữ văn. Tuy nhiên, giáo viên có thể lựa chọn hình thức kiểm tra, đánh giá phù hợp.

Nam sinh gốc Việt vượt nghịch cảnh giành học bổng toàn phần Harvard

Hồ Hữu Thắng đã trúng tuyển học bổng toàn phần tại ĐH Harvard ngành Khoa học máy tính. Được biết, nam sinh đến Mỹ khi 3 tuổi, sống cùng người mẹ đơn thân và anh trai tại 1 vùng quê nghèo.

1 'chọi' 3 xét tuyển chứng chỉ tiếng Anh vào ĐH Y Dược TP.HCM

Có hơn 1.600 thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM theo phương thức kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Tuy nhiên, số trúng tuyển chỉ là 546.

Công nghệ kỹ thuật ô tô - ngành học hấp dẫn của ĐH Phú Xuân

Khi theo học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại ĐH Phú Xuân, sinh viên được đào tạo theo lộ trình bài bản, học tập kết hợp thực tiễn, có nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.