Ngành, nghề nào có thu nhập cao trong năm 2021?

Năm 2021 sẽ mở ra cơ hội việc làm cho hàng triệu lao động, với các ngành, nghề hấp dẫn.

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (Falmi) vừa đưa ra dự báo cho thấy năm 2021, thị trường lao động TP phát triển theo hướng tăng dần tỉ trọng lao động khu vực công nghiệp - xây dựng và dịch vụ, giảm dần tỉ trọng lao động khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản. Bất chấp dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành trên toàn thế giới, nhu cầu nhân lực TP trong năm 2021 vẫn cần khoảng 270.000 - 300.000 chỗ làm việc, trong đó có 140.000 chỗ việc làm mới.

Đa năng

Theo dự báo của Falmi, nhu cầu nhân lực năm 2021 tại TP tập trung ở lĩnh vực kinh doanh - thương mại (20,16%), điện tử - công nghệ thông tin (10,96%) trong tổng nhu cầu, còn lại là các ngành khác như: dịch vụ, cơ khí - tự động hóa, vận tải - kho bãi - dịch vụ cảng, dịch vụ cá nhân - chăm sóc sức khỏe và y tế… Điều đó cho thấy cơ cấu ngành nghề đã có sự chuyển hướng rõ rệt.

{keywords}
Công nghệ thông tin đang đẩy tốc độ phát triển nền kinh tế nhanh hơn

Dự báo này trùng khớp với dự báo của chuyên gia dự báo nguồn nhân lực, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP HCM. Theo ông Tuấn, dự báo nhu cầu thị trường lao động trong giai đoạn 2021 đến 2025 tại Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng chủ yếu tập trung vào 9 nhóm ngành, nghề gắn với sự phát triển kinh tế số, hay nói cách khác là nền kinh tế vận hành chủ yếu dựa trên công nghệ số đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay. Các nhóm ngành mà ông Tuấn đưa ra bao gồm: khoa học máy tính, công nghệ thông tin - kỹ thuật phần mềm - an toàn thông tin, truyền thông đa phương tiện; công nghệ cơ khí - tự động hóa, điện - điện tử, công nghệ dệt - sợi - may; công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học - hóa, công nghệ nông - lâm - thủy sản; kiến trúc, xây dựng, khoa học môi trường, khoa học vật liệu; thiết kế, mỹ thuật ứng dụng; kinh tế - thương mại, quản trị kinh doanh, marketing - digital marketing , logistics, tài chính; du lịch và lữ hành, dịch vụ nhà hàng - khách sạn; khoa học xã hội - luật - quản trị nhân sự và ngôn ngữ; y, dược, chăm sóc sức khỏe - chăm sóc sắc đẹp; sư phạm kỹ thuật, sư phạm giáo dục, tâm lý - xã hội.

Trong đó, ông Tuấn đặc biệt lưu ý đến khái niệm "nhân lực trình độ quốc tế" bởi theo vị chuyên gia này, xu thế phát triển như hiện nay, không thể tách rời với thế giới mà có thể nói đi cùng với hội nhập kinh tế và hội nhập sâu rộng về con người. Do đó, nhân lực trình độ quốc tế là lực lượng không thể thiếu nếu muốn cuộc đua vị trí việc làm, cuộc đua sản phẩm công nghệ được sòng phẳng. Ông Tuấn cũng đưa ra các tiêu chuẩn cho nhân lực tiêu chuẩn quốc tế cần có gồm: đáp ứng nhu cầu việc làm sau khi ra trường, thích nghi - dễ chuyển đổi điều kiện công việc, dễ đào tạo nâng cao, kỹ năng mềm, ngoại ngữ thành thạo, năng suất lao động cao, tầm bao quát tốt và khả năng sáng tạo độc lập.

Những công việc "hốt bạc"

Bà Phạm Lan Khanh, Giám đốc điều hành Công ty CP Truyền thông số Flamingo (quận 7, TP HCM), cho rằng ngoài những ngành nghề truyền thống, trong năm 2021 sẽ chứng kiến nhiều ngành nghề mới nổi và sự chuyển hướng của một số ngành nghề nhằm thích ứng với sự phát triển nhanh chóng của thế giới cũng như hệ quả do dịch bệnh để lại. Đặc biệt với sự điều hành kinh tế linh hoạt của Chính phủ, Việt Nam sẽ chứng kiến một số thành tựu vượt bậc về phát triển kinh tế - xã hội.

Là chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự, việc làm, bà Khanh cũng đưa ra dự báo 10 nghề sẽ bùng nổ trong năm 2021 và những ai làm việc trong những nghề này sẽ "hốt bạc" bởi các nhà tuyển dụng sẵn sàng mở hầu bao chi mạnh cho những vị trí đặc biệt quan trọng này. Nhà khoa học dữ liệu làm việc trong lĩnh vực công nghệ đứng đầu danh sách này. Nhân sự khoa học dữ liệu là chuyên gia sử dụng các phương pháp thống kê khác nhau, kỹ thuật phân tích dữ liệu để đưa ra các kết luận kinh doanh quan trọng cho doanh nghiệp (DN). Giám đốc sản phẩm đứng vị trí thứ hai. Nhân sự này là người quản lý, chịu trách nhiệm về việc phát triển sản phẩm cho một cơ quan, DN nên vị trí giám đốc sản phẩm được trọng dụng. Vị trí này đòi hỏi những người có tư duy chiến lược, hiểu dữ liệu, năng lực kinh doanh và xu hướng thị trường.

Kiến trúc sư nền tảng điện toán đám mây và lập trình viên lần lượt giữ vị trí thứ 3 và thứ 4. Kiến trúc sư nền tảng điện toán đám mây là người chịu trách nhiệm quản lý các kiến trúc điện toán đám mây trong toàn bộ hệ thống. Họ giúp các DN bảo đảm các rủi ro, chuyển đổi thông tin sang điện toán đám mây thành công và tiết kiệm. Còn lập trình viên là một nhà phát triển đa năng, có kinh nghiệm và hiểu biết sâu cả về phần mềm và phần cứng. "Bác sĩ phẫu thuật, nha sĩ, giám đốc điều hành, y tá - điều dưỡng, phi công và nghề quản lý hệ thống thông tin là những nghề tiếp theo trong danh sách những ngành nghề dự đoán cho thu nhập cao nhất trong năm 2021. Theo tôi, đây là những ngành nghề sẽ bùng nổ tại Việt Nam trong thời gian tới bởi khởi nghiệp công nghệ đang gặt hái được nhiều thành tựu. Các công ty công nghệ lớn của thế giới cũng đang hiện diện tại Việt Nam và đó là cơ hội cho nhân lực của các ngành nghề trên" - bà Khanh cho biết thêm. 

Xây dựng nguồn nhân lực chuẩn quốc tế

"Nhu cầu đào tạo nhân lực trình độ quốc tế của TP HCM xoay quanh 8 ngành nghề gồm: công nghệ thông tin - truyền thông, cơ khí - tự động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI), quản trị doanh nghiệp, tài chính - ngân hàng, y tế, du lịch và quản lý đô thị. Đây sẽ là những ngành đào tạo cần phải nâng cao toàn diện để có được một đội ngũ nhân lực có trình độ chuẩn quốc tế giúp TP HCM "khỏe" hơn trong cuộc đua đưa TP cất cánh trong kỷ nguyên 4.0. Đặc biệt là TP Thủ Đức vừa được thành lập sẽ có cơ hội tăng tốc thần lỳ trong thập kỷ tới" - ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh.

(Theo Người Lao Động)

tin nổi bật

Nước mắm Việt xuất ra toàn cầu như Tây đi bán rượu vang

Xuất khẩu nước mắm còn nhiều tiềm năng, thậm chí có thể phát triển được như ngành rượu vang trên thế giới. Tuy nhiên, Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, trước hết phải bỏ tư duy cá ươn, cá không bán tươi... mới đem làm nước mắm.

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chuyên gia chỉ loạt bất cập, đề xuất nên bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu

Nêu quan điểm thẳng thắn, PGS. TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng quỹ này "nên được bỏ, giải phóng nguồn lực cho xã hội".

Loại quả siêu thực phẩm tràn chợ Hà Nội, giá siêu rẻ vẫn ế

Nhiều loại quả được coi là siêu thực phẩm, nhưng những ngày này lại chất đống trên vỉa hè, bán tràn ngập chợ Hà Nội với giá siêu rẻ, chỉ vài nghìn đồng mỗi cân vẫn ế.

Dầu ăn làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào?

Đúng là chúng ta có thể sử dụng dầu ăn thay thế cho dầu diesel để làm nhiên liệu cho động cơ nhưng khi đó,động cơ của xe phải được tinh chỉnh một cách phù hợp.

Ghẹ đỏ giá rẻ giật mình 'đổ bộ' chợ, cửa hàng hải sản

Trong lúc giá ghẹ xanh đang giữ mức giá từ 500.000 - 750.000 đồng/kg thì ghẹ đỏ giá chỉ từ 160.000 đồng/kg.

Giá lên đỉnh, thu tiền nhiều nhất lịch sử: Món hàng Việt gặp thời trên đất Mỹ

Tăng trưởng đột biến ở tất cả các thị trường, giá bán sang Mỹ lập đỉnh, xuất khẩu cá tra dự báo đạt 2,6 tỷ USD năm 2022 - mức cao nhất trong lịch sử.

Bộ Tài chính nêu lý do không giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Bộ Tài chính cho biết, xăng là nhiên liệu gốc hóa thạch, không tái tạo, cần phải sử dụng tiết kiệm nên theo thông lệ quốc tế luôn thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Hội thảo ‘gỡ rối’ cho doanh nghiệp sau cơn bão Covid-19

Ngày 23/6, Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) tại TP.HCM và trường Đại học Hoa Sen tổ chức sự kiện “Thương mại điện tử xuyên biên giới - giải pháp cho các DN vừa và nhỏ phục hồi sau đại dịch Covid-19”.

"Cơn bão" giá dầu và những hệ lụy đối với nền kinh tế toàn cầu

Thế giới đang đối mặt với một "siêu chu kỳ hàng hóa", do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cuộc xung đột Nga-Ukraine và những hệ lụy từ các sự kiện này.

Tài xế xe công nghệ đua nhau tắt app, chạy chui

Bức xúc trước mức chiết khấu và chương trình hỗ trợ của ứng dụng, nhiều tài xế công nghệ quyết định tắt app, chuyển sang hoạt động chui để kiếm thêm thu nhập.

Shopee, iPrice... ồ ạt sa thải nhân viên, chuyện gì đang xảy ra?

Các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á đang nếm dần mùi vị đau thương khi kinh tế toàn cầu biến động. Hướng giải quyết được các startup đưa ra là sa thải nhân viên.

Con đường "bán xác" ở sòng bài khi sang Campuchia tìm "việc nhẹ lương cao"

Dù biết công việc nặng nhọc, vất vả, Chung vẫn "phỉnh" các nạn nhân là sang Campuchia "việc nhẹ, lương cao". Thực tế, người lao động bị bán vào sòng bài, bị ngược đãi, ép tham gia lừa đảo trên mạng.

Apollo Silicone nỗ lực bình ổn giá và đồng hành cùng Vietbuild 2022

Giữa "cơn bão" thị trường, Apollo vẫn đảm bảo đầy đủ nguồn nguyên liệu được nhập khẩu nguyên đai, nguyên kiện, cam kết đảm bảo chất lượng, không pha trộn chất phụ gia để hạ giá thành.

Ngậm trái đắng vì ham combo du lịch giá rẻ

Tối ngày 7-6 vừa qua, trong giới kinh doanh combo du lịch Việt Nam đồng loạt chia sẻ thông tin về một vụ lừa đảo khiến đoàn khách 144 người đi Phú Quốc (Kiên Giang) gặp sự cố ra sân bay mới biết không có vé.