Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cũng thừa nhận có tình trạng nhũng nhiễu trong ngành thuế, hiện Bộ này đang triển khai nhiều biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Một nghiên cứu gần đây do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ Phát triển kinh tế Anh tiến hành đã chỉ ra thực tế, có đến hơn 63% số hộ kinh doanh thừa nhận có thỏa thuận ngầm với cán bộ thuế, 50% sẵn sàng đồng ý nhằm giảm hoặc không phải nộp thuế nếu được cán bộ thuế đưa ra đề nghị thỏa thuận ngầm.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2015, báo chí đã đặt ra câu hỏi đối với lãnh đạo Bộ tài chính về báo cáo của VCCI gần đây đưa ra tỷ lệ hơn 60% cán bộ thuế "đi đêm" với doanh nghiệp để khai thấp doanh thu, hưởng mức thuế thấp hơn quy định.

{keywords}

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Đại Trí, Phó tổng cục Thuế thừa nhận việc này và nguyên nhân xảy ra tình trạng này được lý giải là việc tính thuế với hộ kinh doanh còn phức tạp, vai trò giám sát cán bộ thuế còn nhiều hạn chế.

Ngay sau khi nắm được con số thống kê trên trong hội thảo do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức mới đây, ngành thuế đã có báo cáo và giải trình với Bộ. Tuy nhiên, ông Trí cũng cho biết những số liệu thống kê của VCCI vẫn cần xem xét lại bởi mỗi con số thống kê có phương pháp tiếp cận khác nhau. Kết quả thống kê bởi vậy cũng có thể có sự khác biệt. 

Theo ông Trí, hiện Bộ đã yêu cầu cơ quan chức năng đang khẩn trương rà soát cập nhật thông tin về hộ kinh doanh. Đặc biệt, ngành thuế đang tăng cường quản lý, rà soát lại doanh thu khu vực này đã đưa ra mức khoán phù hợp với thực tế của mỗi ngành nghề.

Trả lời thêm về vấn đề này,  Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho rằng, một trong những sửa đổi cần làm là đẩy mạnh hiện đại hóa và giảm tiếp xúc giữa người nộp thuế và cơ quan chức năng.  Việc sửa đổi chính sách trên nhằm giảm thiểu việc cán bộ thuế tiếp xúc trực tiếp với đối tượng nộp thuế, với tiền, để tránh phát sinh nhũng nhiễu, tiêu cực...”, bà Mai nói.

Cũng theo bà Mai, việc tránh cán bộ thuế tiếp xúc với doanh nghiệp cũng đã bước đầu mang lại kết quả tích cực khi hiện nay đã có 98% doanh nghiệp kê khai thuế điện tử, 55% doanh nghiệp đã nộp thuế điện tử. Việc nộp thuế đối với các hộ kinh doanh cá thể đang được nghiên cứu cải tiến theo hướng đơn giản và minh bạch hơn, có thể cho phép nộp thuế qua điện thoại di động.

Cũng theo bà Mai, Bộ Tài chính đang tăng cường các hoạt động thanh, kiểm tra, để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cán bộ thuế vi phạm. Qua thực hiện công tác thanh, kiểm tra nội ngành, 6 tháng qua, Bộ Tài chính đã kiểm tra 1.514 lượt đơn vị, qua đó xử lý 136 cán bộ thuế vi phạm. Giải pháp này tiếp tục được Bộ Tài chính triển khai rất quyết liệt trong thời gian tới.

Bộ Tài chính cũng tập trung triển khai nhằm ngăn ngừa, xử lý cán bộ thuế nhũng nhiễu, tiêu cực là tăng cường giáo dục nhằm nâng cao ý thức thực thi công vụ của cán bộ thuế, đẩy mạnh thực hiện luân chuyển cán bộ. 6 tháng đầu năm nay, Bộ Tài chính đã luân chuyển 1.048 cán bộ thuế, 1.015 cán bộ hải quan...

“Với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ trên, Bộ Tài chính đang quyết tâm cải cách mạnh mẽ công tác thu thuế, tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế, đồng thời đẩy lùi, ngăn chặn tình trạng cán bộ thuế nhũng nhiều, tiêu cực...”, Thứ trưởng Mai kết luận.

(Theo DNVN)