Ngày 10/10, Quân đội nhân dân Việt Nam đã tiếp quản Thủ đô qua bao nhiêu cửa ô?

Đúng 8h ngày 10/10/1954, các đơn vị Quân đội Nhân dân Việt Nam tiến vào từ các cửa ô, tiếp quản Thủ đô Hà Nội sau 9 năm kháng chiến chống Pháp.

Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Hiệp định Geneva về đình chiến ở Đông Dương được ký kết. Qua nhiều ngày đấu tranh sôi nổi, các hiệp định về việc chuyển giao Hà Nội được ký kết ngày 30/9/1954 và ngày 2/10/1954 tại Ủy ban Liên hợp đình chiến Trung ương. Sau đó, Chính phủ đã phái các đội công an, trật tự, cảnh vệ, hành chính vào Hà Nội để chuẩn bị việc tiếp quản thành phố.

Đúng 8h ngày 10/10/1954, các đơn vị Quân đội Nhân dân Việt Nam tiến vào từ các cửa ô, tiếp quản Thủ đô Hà Nội sau 9 năm kháng chiến chống Pháp.

Trong ca khúc “Tiến về Hà Nội”, nhạc sĩ Văn Cao có viết ““Năm cửa ô đón mừng/ Khi đoàn quân tiến về…” Thực tế, ngày 10/10/1954, Quân đội nhân dân Việt Nam đã tiếp quản Thủ đô qua bao nhiêu cửa ô?

A. 16

B. 5

C. 2

Đáp án chính xác là C. Năm 1831, vua Minh Mạng cho thành lập “Tỉnh Hà Nội”, thì khu vực “tỉnh thành” (tức “nội thành”) ghi rõ tên (chữ Hán) và vị trí của 16 cửa ô. Cố nhạc sĩ Văn Cao, trong nhiều lần “đàm đạo”, đã nói rõ rằng ông viết lời ca của bài “Tiến về Hà Nội” với cảm hứng từ “5 cánh sao vàng” trên lá quốc kỳ. Sáng ngày 10/10/1954, với hai đường tiến binh từ mạn Tây và mạn Nam, quân ta đã về (vào) giải phóng Thủ đô, chỉ bằng và qua hai cửa ô, là: Ô Cầu Giấy (tức Ô Thanh Bảo), và Ô Cầu Dền (tức Ô Yên Thọ, Ô Thịnh Yên).

 

Những người lính Pháp cuối cùng rút qua cầu Long Biên vào ngày nào?

A. 6/10

B. 9/10

Đáp án chính xác là B. 16h ngày 9/10/1954, những người lính Pháp cuối cùng rút qua cầu Long Biên, quân dân Việt Nam Dân chủ Cộng hòa hoàn toàn kiểm soát thành phố.

C. 10/10

 

Người đứng đầu chính quyền khi tiếp quản Hà Nội là ai?

A. Vương Thừa Vũ

Đáp án chính xác là A. Khi đó Thiếu tướng Vương Thừa Vũ là Chủ tịch Ủy ban Quân quản, Bác sĩ Trần Duy Hưng là phó chủ tịch.

B. Trần Duy Hưng

C. Khuất Duy Tiến

 

Thời điểm được tiếp quản, nội thành Hà Nội có các đơn vị hành chính nào?

A. 4 quận

Đáp án chính xác là A. Vào thời điểm được tiếp quản, thành phố gồm 4 quận nội thành với 34 khu phố, 37.000 dân và 4 quận ngoại thành với 45 xã, 16.000 dân. Tháng 3/1958, Hà Nội bỏ 4 quận nội thành, thay thế bằng 12 khu phố. Năm 1959, Hà Nội có 8 khu phố nội thành.

B. 12 khu phố

C. 8 khu phố

 

Quận Hà Nội nào được tiếp quản đầu tiên?

A. Quảng Bá

B. Cầu Giấy

C. Văn Điển

Đáp án chính xác là C. 8h sáng ngày 6/10, quân Pháp rút khỏi quận Văn Điển. Đội Công tác ngoại thành của ta tiến vào tiếp quản. Đây là quận đầu tiên ở ngoại thành được giải phóng.

 

Bác Hồ về đến Thủ đô ngày nào?

A. 13/10

B. 15/10

Đáp án chính xác là B. Ngày 15/10/1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh về Hà Nội. Ngày 16/10/1954 tại Bắc Bộ phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành thời gian tiếp đoàn đại biểu nhân dân Thủ đô. Địa điểm đầu tiên Bác ở và làm việc trong nội thành là một văn phòng nhỏ trên gác 2 ngôi nhà của Bệnh viện Đồn Thủy.

C. 31/12

 

Sau khi tiếp quản Thủ đô, vị Giám đốc Sở nào là người duy nhất được giữ nguyên chức vụ?

A. Thẩm Hoàng Tín

B. Trần Văn Lai

C. Trần Văn Du

Đáp án chính xác là C. Ông Trần Văn Du là giám đốc Sở Trước bạ và quản thủ điền thổ. Trong số công chức lưu dung (danh từ chỉ những người làm việc dưới chế độ cũ ở lại làm việc sau ngày giải phóng thủ đô) duy nhất có ông Du được Ủy ban Hành chính Hà Nội giữ nguyên chức giám đốc Sở. Gia đình ông cũng được công nhận là “cơ sở kháng chiến”, được tặng bằng khen.

Ngân Anh

Vị vua 2 lần lên ngôi, lấy vợ Tây đầu tiên trong sử Việt

Vị vua 2 lần lên ngôi, lấy vợ Tây đầu tiên trong sử Việt

Vị vua này có đến 6 bà vợ ở các dân tộc khác nhau, trong đó có một người đến từ phương Tây.

Trạng nguyên duy nhất chưa làm quan đã mất mạng vì cơn ghen của vợ

Trạng nguyên duy nhất chưa làm quan đã mất mạng vì cơn ghen của vợ

Trong số 47 vị trạng nguyên của nước ta, đây là người duy nhất chưa kịp làm quan đã qua đời vì cơn ghen của vợ.

Vị vua nào được khen vì không nghe lời vợ?

Vị vua nào được khen vì không nghe lời vợ?

Lấy quốc gia làm trọng, không nghe theo lời vợ truyền ngôi cho con trai bất tài, kém đức. Chính vì thế vị vua này đã được sử sách khen ngợi.

Đất nước nào có 90% diện tích là cát?

Đất nước nào có 90% diện tích là cát?

Đây là một trong những quốc gia nóng và khô nhất thế giới với 90% diện tích là sa mạc.

Tại sao nguyên Tổng Bí thư lại có bí danh Đỗ Mười?

Tại sao nguyên Tổng Bí thư lại có bí danh Đỗ Mười?

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tên thật là Nguyễn Duy Cống, sinh ngày 2/2/1917, quê ở xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Bốn giai thoại ít biết về danh tướng giỏi ngoại ngữ nhất sử Việt

Bốn giai thoại ít biết về danh tướng giỏi ngoại ngữ nhất sử Việt

Sinh thời, Trần Nhật Duật là người rất giỏi ngoại ngữ, biết nhiều thứ tiếng khác nhau, kể cả của các dân tộc thiểu số trong nước, lẫn tiếng của các nước láng giềng.

tin nổi bật

Vị tiến sĩ là niềm tự hào của nền Toán học Việt Nam

Lê Văn Thiêm (1918-1991) là Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Toán học đầu tiên của Việt Nam, một trong số các nhà khoa học tiêu biểu nhất của Việt Nam trong thế kỷ 20.

Những điều thú vị về các thí sinh Olympic Toán quốc tế của Việt Nam

Ai là thí sinh đầu tiên đạt điểm tối đa và cũng là thí sinh duy nhất của Việt Nam tính đến nay đạt giải đặc biệt về lời giải đẹp? Ai là thí sinh nhỏ tuổi nhất từng tham dự IMO? Thí sinh nữ đầu tiên giành huy chương IMO là ai?...

Bạn biết gì về loài thú quý hiếm được chọn làm linh vật của SEA Games 31?

SEA Games 31 mà Việt Nam là chủ nhà sẽ khai mạc ở Thủ đô Hà Nội vào tháng 5 tới đây. Kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á này có linh vật là Sao la hay còn được gọi là "Kỳ lân Châu Á" - một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới.

Bạn biết gì về tên thủ đô dài nhất thế giới của Thái Lan?

Tuần qua, thông tin Thái Lan đổi tên thủ đô Bangkok khiến dư luận dậy sóng - cái tên mà với nhiều người lần đầu tiên được biết là Krung Thep Maha Nakhon.

Ngôi sao nào được coi là 'lá chắn thép' của hệ Mặt trời?

Có khối lượng lớn hơn tất cả các hành tinh khác trong hệ Mặt trời cộng lại, ngôi sao này đã tạo ra lực hấp dẫn cực lớn ngăn cản thiên thạch và sao chổi bay đến tấn công Trái đất.

Thành phố phồn hoa bậc nhất châu Âu biến mất sau một đêm

Pompeii là một trong những thành phố sầm uất bậc nhất của châu Âu cổ đại. Thế nhưng, thành phố này đã bị quét sạch sau một đêm bởi một thảm họa không ai ngờ tới.

Cuộc đời của người có IQ cao nhất mọi thời đại

Cho tới nay, William James Sidis (1898-1944) vẫn được coi là người có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại với kết quả khoảng 250-300. Ông từng được truyền thông thế giới đặt kỳ vọng rất cao.

Bạn có biết địa điểm cháy không ngừng suốt nửa thế kỷ?

Trong khi nhiều người cho rằng địa ngục chỉ là khái niệm trừu tượng thì với người dân nơi đây, thực sự có "Cổng địa ngục" cháy không ngừng từ những năm 1970.

 

Nơi người dân không phải dùng ô và áo mưa trong suốt 600 năm?

Gần 8 triệu người sinh sống ở thành phố này không phải dùng ô hay áo mưa, hay có thành phố được bao phủ bởi tuyết trong khoảng 250-270 ngày mỗi năm... Bạn biết gì về những địa điểm đặc biệt này?

4 hiện tượng kỳ lạ mà nhân loại chỉ một lần được chiêm ngưỡng

Trong thế giới ấn chứa vô vàn điều bí ẩn kỳ lạ, các nhà khoa học đã ghi lại những hiện tượng mà nhân loại mới chỉ một lần được chứng kiến trong suốt lịch sử Trái Đất.

Những danh nhân tuổi Dần làm nên lịch sử của Việt Nam

Tuổi Dần thường có tính cách của những nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Trong quá khứ, không ít những vĩ nhân sinh vào năm Dần đã làm thay đổi mãi mãi tiến trình lịch sử Việt Nam.

Sọc vằn đen của loài Hổ được ứng dụng vào thiết bị quân sự nào?

Những sọc vằn đen trên cơ thể của hổ đã tạo cho chúng lớp ngụy trang tuyệt vời, giúp hổ săn mồi dễ dàng hơn.

Bạn biết gì về những sự cố trong lịch sử chinh phục không gian?

Các chuyến khám phá không gian luôn là những nhiệm vụ hết sức nguy hiểm. Nhiều phi hành gia đã hy sinh tính mạng do các tai nạn thảm khốc khi thực hiện các sứ mệnh đặc biệt này.

Bạn biết gì về những tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam?

Bộ Nội vụ vừa có đề xuất những tỉnh miền núi, vùng cao diện tích dưới 8.000km2, dân số dưới 900.000 người, những tỉnh còn lại có diện tích dưới 5.000km2, dân số dưới 1,4 triệu người sẽ thuộc diện sáp nhập thời gian tới.

Thử tài hiểu biết của bạn về bầu cử Quốc hội

Quốc hội khóa VI quyết định lấy tên nước ta là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vào ngày, tháng, năm nào?.. Hãy thử trả lời các câu hỏi xem bạn biết gì về bầu cử Quốc hội ở nước ta nhé.