- Dự kiến, ngày 9-10/2, TAND tỉnh Hưng Yên sẽ đưa bị cáo Phạm Khắc Tú (còn gọi là Tú “khỉ”, SN 1975, quê Đông Ninh, Khoái Châu, Hưng Yên) và đám đàn em ra xét xử.

'Trùm' xã hội đen đất Bắc từng 'thoát án' khó hiểu

Dưới trướng của Phạm Khắc Tú (tức Tú "khỉ", SN 1975, ở Khoái Châu, Hưng Yên) có tới 60 đàn em. Cơ quan công an đã xác định được 26 tên thường xuyên tham gia các phi vụ làm ăn phi pháp.

“Ông trùm” đối mặt với 5 tội danh

Phạm Khắc Tú bị truy tố 5 tội danh: Cưỡng đoạt tài sản, Cố ý gây thương tích, Mua, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc.

Ngoài Tú “khỉ”, 17 đàn em của “ông trùm” này cũng bị truy tố với nhiều tội danh khác nhau.

Không như các trùm xã hội đen khác, thường "lấy số" bằng độ liều và những ngày bóc lịch trong tù, lý lịch của Tú khá "sạch" khi hắn chưa từng phải đi tù. Thế nhưng giới giang hồ vẫn phải kiêng nể "đại ca" này bởi những đồn đại về mối quan hệ đặc biệt của Tú.

{keywords}

Tú “khỉ” tại cơ quan điều tra...

Đi lại bằng chiếc Camry cáu cạnh, trong cốp xe của Tú “khỉ” bao giờ cũng có "hàng nóng". Đi theo "hầu" đại ca cỡ bự này lúc nào cũng có từ 3-4 "đàn em" thân tín.

Tú "khỉ" tỏ ra coi thường pháp luật khi trắng trợn "bắt nạt" nhiều doanh nghiệp, quấy nhiễu, ép họ phải "nộp thuế" cho hắn.

Theo cáo trạng, khi biết Cty Sông Hồng được phép thăm dò trữ lượng, quản lý bảo vệ mỏ cát phù sa ven sông Hồng, tại khu vực xã Đại Tập, huyện Khoái Châu, Hưng Yên, Tú đã gặp lãnh đạo Cty đòi được góp cổ phần, nhưng không được chấp thuận.

Sẵn trong tay chừng 60 đàn em gồm những đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự hoặc đang có lệnh truy nã, Tú đã chỉ đạo nhóm đàn em đe dọa, gây áp lực, cản trở hoạt động kinh doanh của Cty Sông Hồng bằng nhiều thủ đoạn như đe dọa, ngăn cản, ném chất bẩn vào người, vào nhà của lái xe ô tô, máy xúc, cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty trong thời gian dài, làm trì trệ hoạt động của Cty.

Làm đủ trò nhưng vẫn không thể ép ông giám đốc nhượng lại 50% mỏ cát mà Cty có thẩm quyền khai thác càng làm Tú “khỉ” thêm điên tiết.

Ngày 19/1/2013, Tú trực đến công ty gặp ông Giám đốc để yêu cầu nhượng lại 50%, và doạ sẽ cho đàn em tiếp tục gây rối, yêu cầu các bến đò, phà tại địa bàn tỉnh Hưng Yên không chở hàng cho công ty.

Hành vi của Tú và đồng bọn khiến hoạt động của công ty gần như tê liệt, gây tổn thất kinh tế nặng nề. Tuy nhiên, ông giám đốc vẫn kiên quyết không đồng ý nhượng lại cổ phần. Vì vậy mà Tú đã yêu cầu ông giám đốc phải chi ra 500 triệu đồng để “mua sự yên ổn” cho công ty.

Trùm xã hội đen Tú “khỉ” bị đề nghị truy tố 5 tội danh

 Ngày 16.2, Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra chuyên án 1012T triệt phá băng nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu “xã hội đen”.

“Đại ca” sa lưới

Đến ngày 27/3/2013, khi Tú “khỉ” đang nhận 200 triệu đồng của ông giám đốc, cảnh sát ập đến bắt quả tang. Bắt giữ “ông trùm”, cảnh sát thu 17 dao, kiếm các loại, 14 viên đạn K59, và nhiều giấy tờ liên quan đến cho vay nặng lãi.

Trong nhà Tú, cảnh sát còn phát hiện ba kẻ trốn truy nã là Bùi Đức Hiệp, Vũ Sơn Tùng và Đỗ Bá Tuấn. Cả ba tên này đều là đàn em thân tín của Tú “khỉ”.

{keywords}

...và tang vật vụ án.

Tại cơ quan công an, Tú "khỉ" tỏ ra lì lợm, thỉnh thoảng hắn nhếch mép cười trước câu hỏi của điều tra viên. Hắn không thừa nhận hành vi và có nhiều thủ đoạn đối phó nhằm chối tội.

Tú cho rằng đã đến công ty Sông Hồng chỉ để vay tiền, và 200 triệu đồng là tiền chuyển nhượng lại bến đò Ninh Tập. Song anh ta đã không xuất trình được hợp đồng.

Theo lời khai của Tú, năm 2005, hắn cùng với anh trai là Phạm Khắc Tiệp bỏ ra 200 triệu đồng để làm đoạn đường xuống bến đò Ninh Tập.

Khi phát hiện xe của công ty Sông Hồng đi qua, Tú đã chặn và gọi một số lái xe đến đe doạ: “Nếu còn đi qua đoạn đường này, sẽ ngăn cản”.

Sau đó, lãnh đạo công ty có đến gặp, thoả thuận mua lại bến đò để khai thác sử dụng. Tú cho rằng, 200 triệu đồng là tiền thương lượng.

Tuy nhiên, theo tài liệu của cơ quan công an, hành vi của Tú và đồng bọn thực hiện phản ánh mặt chủ quan của Tú và đồng bọn - do Tú chỉ đạo để uy hiếp tinh thần lãnh đạo Cty Sông Hồng nhằm mục đích buộc ông giám đốc phải giao cho Tú 200 triệu đồng. Theo cơ quan điều tra, đã đủ yếu tố cấu thành tội Cưỡng đoạt tài sản.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an tiếp tục làm rõ hành vi Mua, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Cố ý gây thương tích, Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc của Tú “khỉ” và đám đàn em.

Về khẩu súng K59, Tú khai, khoảng tháng 2/2013, vì mẫu thuẫn với một nhóm xã hội đen khác ở Hưng Yên, nhà Tú “khỉ” bị bắn đạn hoa cải vào nhà. Vì lý do này, Tú đã mua khẩu súng từ một người bạn quen ngoài xã hội.

Để có tiền “nuôi” đám đàn em, hàng ngày Tú nhận điện thoại của các con bạc để bán lô, đề và liên kết với đồng bọn để tổ chức cá độ bóng đá.

Ngoài ra, Tú còn bị xác định có liên quan đến việc chém thương tích một thanh niên tới 44,5% tại lễ hội.

Theo cán bộ điều tra, việc Tú "khỉ" bị bắt khiến nhiều người dân thở phào nhẹ nhõm bởi trước đó, băng nhóm của Tú "khỉ" lộng hành không chỉ ở địa bàn Hưng Yên mà còn lan chân rết ra một số tỉnh, thành lân cận như Hà Nội, Quảng Ninh, khiến nhiều người khiếp đảm.

T.Nhung

Bắt 'trùm' xã hội đen khét tiếng đất Bắc

Tú "khỉ" (SN 1975, ở Khoái Châu, Hưng Yên) là ông trùm khét tiếng trong giới xã hội đen, cầm đầu băng nhóm tội phạm có tổ chức chuyên bảo kê, cho vay nặng lãi, hoạt động cờ bạc, tàng trữ vũ khí, cưỡng đoạt tài sản, chạy án...