Bấy lâu nay, mô hình miễn phí như F2P (free-to-play) hay trả phí như P2P (pay-to-play) hay B2P (buy-to-play) vẫn luôn là lựa chọn khó khăn đối với các nhà phát hành game bởi mỗi mô hình đều có những lợi ích và bất cập riêng, nếu áp dụng mô hình không chính xác có thể sẽ khiến tựa game của họ bị tẩy chay, ít người chơi tham gia. Cho nên có thể nói việc xác định mô hình phát hành cũng là yếu tố rất quan trọng.

Điển hình của sự sai lầm chính là tựa game MMORPG The Elder Scrolls Online được hãng Zenimax Online phát hành dưới hình thức trả phí thuê bao hàng tháng với mức phí 14,9 USD (tương đương khoảng 300.000 đồng/tháng). Trò chơi này đã ngốn một khoản ngân sách đầu tư khổng lồ của hãng cho nên họ muốn phát hành dưới hình thức P2P để thu hồi vốn cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, kể từ khi cập bến Steam đầu tháng 4 năm 2014 cho đến nay, Zenimax Online hẳn sẽ phải cảm thấy thất vọng bởi những gì mà họ nhận được trong gần 1 năm trời đó vẫn chưa thấm tháp vào đâu so với những gì mình bỏ ra cả. Do đó, họ đã quyết định chuyển từ hình thức P2P sang F2P. Cụ thể hơn, The Elder Srolls Online sẽ không còn thu phí người chơi theo tháng nữa tuy nhiên game thủ vẫn cần bỏ một khoản tiền mua game mới có thể tham gia trò chơi một cách 'miễn phí', hay nói cách khác, đây là một hình thức kết hợp B2P và F2P.

Phải nói rằng đây là một nước đi khá tỉnh táo của Zenimax Online khi mà đa số game thủ hiện nay đều chỉ thích chơi những tựa game linh hoạt, không bị gò bó nhiều về thời gian. Nếu áp dụng hình thức P2P, bạn trả tiền để chơi game đều đặn mỗi tháng nhưng dù có chơi hay không thì số ngày đó vẫn bị trừ dần. Do đó, F2P vẫn linh hoạt hơn nhiều bởi game thủ có thể thoải mái cày cuốc bất cứ khi nào mình thích mà không lo về vấn đề đó.

Ngoài ra, Zenimax Online cũng tiết lộ họ sẽ tạo ra một hệ thống, tạm gọi là hệ thống VIP member. Người chơi chi tiêu càng nhiều trong game (tiền mặt) thì mức VIP của họ càng cao và nhận được nhiều lợi ích hơn so với những member thường. Đây cũng là một hình thức khá phổ biến gần đây đối với các trò chơi như Heroes Charge, Liên Minh Huyền Thoại Mobi hay DOTA Truyền Kỳ...

Được biết, mô hình này sẽ chính thức được áp dụng kể từ ngày 17 tháng 3 tới. Và câu hỏi được nhiều người đặt ra là: mô hình kết hợp này sẽ giúp The Elder Scrolls Online gặt hái được kết quả khả quan hơn chứ, hay liệu đây có phải là bước ngoặt mới đối với thể loại MMORPG không? Có lẽ, để trả lời được câu hỏi này thì chúng ta sẽ cần khá nhiều thời gian để kiểm chứng nhưng tích cực mà nói, đây cũng là một cơ hội hiếm có để game thủ Việt có thể trải nghiệm một trong những tựa game online đỉnh cao nhất thế giới.

T.B