Nghệ An hỗ trợ đón hàng nghìn người về quê bằng xe máy

Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cùng đại diện các sở, ban ngành đồng tình hỗ trợ tối đa cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đi xe máy từ các tỉnh, thành phía Nam về quê.

Hôm nay 5/10, ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì cuộc họp cùng với các sở, ngành quán triệt về việc đón công dân có hoàn cảnh khó khăn trở về quê; đây vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền đối với công dân tỉnh nhà. 

Giám đốc Sở GTVT Hoàng Phú Hiền cho biết, trung bình mỗi ngày có khoảng 200 công dân Nghệ An trở về qua cầu Bến Thủy. Chỉ tính riêng 2 ngày hôm nay, số lượng công dân trở về quê tăng đột biến lên 1.350 người.

Ngoài ra, công dân tỉnh Thanh Hoá và các tỉnh phía Bắc chạy qua địa bàn có đoàn CSGT dẫn đường lên đến hơn 2.000 người.

{keywords}
Lực lượng CSGT dẫn đường giúp người dân đi xe máy về quê đến khu cách ly tập trung
{keywords}
Chỉ trong 5 ngày qua đã có hơn 2.000 người về Nghệ An 

Ông Hiền cho rằng, để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 cần nhanh chóng sắp xếp, bố trí các khu cách ly tập trung cho người dân về quê. Trước tiên, ngay tại khu vực giữa 2 cầu Bến Thủy cần bố trí nơi tiếp đón có mái che, nhà vệ sinh, xử lý rác thải. Đồng thời, phân loại những công dân đã tiêm từ 1- 2 mũi vắc xin để có phương án cách ly phù hợp, giảm gánh nặng cho tỉnh nhà.

Thông tin từ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An cho biết, đang quản lý 7 khu cách ly tập trung và đang tổ chức cách ly cho 1.800 công dân. Khoảng 240 công dân trở về Nghệ An sáng 5/10 sẽ đưa về cách ly tại cơ sở 2 của Đại học Vinh.

Theo Giám đốc Sở Lao động TB&XH tỉnh Nghệ An Đoàn Hồng Vũ, hiện có 329.000 người Nghệ An làm việc ở các tỉnh, thành trong cả nước. Trong đó, đã có gần 88.000 người trở về quê, trên 28.000 đang trong độ tuổi lao động. Dự báo số lượng công dân Nghệ An trở về sẽ tăng cao trong thời gian tới do các tỉnh, thành phía Nam đã nới lõng giãn cách xã hội.

{keywords}
Dòng người đổ về quê trong cơn mưa nặng hạt

Chiều cùng ngày, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, từ trước đến nay những người dân đi xe máy về quê từ các tỉnh, thành phía Nam đều được hỗ trợ các chi phí xét nghiệm PCR 3 lần và chi phí ăn uống trong thời gian cách ly.

“Thực tế cho thấy những người đi xe máy về quê đều có hoàn cảnh khó khăn. Phải thật sự khó khăn họ mới trở về quê như vậy. Trước mắt tỉnh đang cố gắng hỗ trợ giúp người dân các chi phí ban đầu” – ông Chỉnh chia sẻ.

{keywords}
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung chủ trì cuộc họp 

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, cần có biện pháp thích ứng trong tình hình mới khi tiếp nhận số lượng lớn người trở về quê. Bố trí hỗ trợ kịp thời công dân trong và ngoài tỉnh khi về đến cầu Bến Thủy.

Ông Trung yêu cầu, phải tổ chức nơi đón tiếp chu đáo vì đây đều là những công dân có hoàn cảnh khó khăn. Tại điểm tiếp đón, cần bố trí mái che để người dân ngồi chờ trong thời gian phân loại. Cung cấp thức ăn nhanh cho người dân.

Tỉnh Nghệ An đồng ý cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp quản, sử dụng ba bệnh viện dã chiến số 4, 5 và 6 để làm khu cách ly tập trung.

Mặc dù trong điều kiện ngân sách khó khăn, tỉnh sẽ hỗ trợ tiền ăn, chi phí xét nghiệm ở mức tối thiểu cho những công dân ở các khu cách ly tập trung.

Đồng thời, các huyện, thị trong tỉnh cũng lên phương án chủ động đón công dân trở về cách ly tập trung.

Sắp tới, sẽ đón công dân trở về bằng đường hàng không qua các chuyến bay thương mại Vietnam Airlines 2 chuyến/tuần. Mọi chi phí đều do công dân có nhu cầu tự chi trả 100% khi về quê.

Nghệ An đưa cách ly tập trung gần 1.000 người đi xe máy về quê

Nghệ An đưa cách ly tập trung gần 1.000 người đi xe máy về quê

Sở GTVT tỉnh Nghệ An cho biết, 4 ngày qua (từ 1-4/10) đã có 840 người đã được đưa đi cách ly tập trung. 

Quốc Huy

tin nổi bật

Hòa Bình: Mưa lớn do bão số 2 làm 1 người chết, 1 người mất tích

Khi đi qua đoạn nước ngập cao, chảy xiết, vợ chồng chị Đinh Thị Nguyệt và anh Đinh Ngọc Hướng ở xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã bị lũ cuốn trôi, hiện đã tìm thấy thi thể chị Nguyệt.

Mặc áo mưa chắp tay khấn vái trong đêm đại lễ Vu Lan

Khoảng trăm người đến chùa Phúc Khánh (Hà Nội) mặc áo mưa ngồi chắp tay hành lễ theo tiếng tụng kinh của sư thầy tối 14/7 Âm lịch.

Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bị chết

Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), điêu đứng khi chứng kiến hơn 29.200 tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1.200 cá mú và chẽm bất ngờ chết.

Mỗi ngày trạm BOT An Sương - An Lạc có khoảng 1.600 xe bị lỗi thẻ ETC

Trong 2.000 xe không đủ điều kiện lưu thông vào làn thu phí tự động không dừng có đến khoảng 1.600 xe gặp một số lỗi thẻ ETC.

Nhân chứng kể phút tước dao nghi phạm đâm chết người phụ nữ ở Hàng Bài

Nghi phạm M.X.T. (40 tuổi, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đâm liên tiếp vào người nạn nhân N.T.Q. (40 tuổi, ở quận Hoàng Mai) rồi dùng dao tự sát nhưng được người dân xung quanh ngăn cản.

Công an TP.HCM đã thu hồi 56.586 sổ hộ khẩu

Theo Công an TP.HCM, căn cước công dân (CCCD) gắn chíp là giấy tờ pháp lý về cư trú, đầy đủ để đi làm các thủ tục hành chính mà không phải xin giấy xác nhận nào khác.

Địa phương đùn đẩy, 6,6 nghìn tỷ hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân vẫn rất chậm

Dù ngân sách Trung ương đã chuyển gần 6,6 nghìn tỷ đồng tiền dự kiến hỗ trợ thuê nhà cho công nhân các địa phương , nhưng gần 1 tháng qua các địa phương mới duyệt chi được hơn 1,2 nghìn tỷ đồng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ứng xử của Việt Nam khi phát sinh căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan

Chiều 11/8, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Thi thể nam giới bị trói chân nổi trên sông Hồng

Thi thể 1 người đàn ông được phát hiện trong trạng thái 2 chân bị trói, nổi trên sông Hồng ở Thái Bình.

Đức, Séc, Tây Ban Nha nêu điều kiện khi xin thị thực hộ chiếu mới

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng do liên quan đến Việt Á

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương và nhiều cán bộ tỉnh này vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật; trong đó có việc tạo điều kiện Việt Á độc quyền bán bộ kít xét nghiệm Covid-19.

Người phụ nữ bị sát hại trên phố Hàng Bài liên quan đến tình ái

Nguyên nhân sơ bộ được cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội xác định có liên quan đến quan hệ tình cảm, ghen tuông.