Nghề nào ở sân bay có mức lương cao hơn phi công?

Dù nhiều người vẫn nghĩ phi công là nghề nhận được mức lương cao, nhưng có những công việc đặc thù ở sân bay nhận được thù lao hấp dẫn.

Theo cổng thông tin việc làm Seek tại Australia, thu nhập bình quân của các phi công nước này vào khoảng 115.000 AUD (1,7 tỷ đồng). Còn những phi công làm việc tại các hãng cao cấp hơn có thể đạt mức cao hơn, vào khoảng 500.000 AUD (7,7 tỷ đồng). Nhưng phải mất nhiều năm tích lũy kinh nghiệm và chỉ số ít mới có mức lương đó.

Nghề nào ở sân bay có mức lương cao hơn phi công? - 1
Tại Australia, kiểm soát viên không lưu ở sân bay có thể nhận thù lao hàng tháng cao hơn phi công (Ảnh: Fly Ever).

Hiện mức lương trung bình mỗi năm của người dân Australia vào khoảng 90.917 AUD (gần 1,4 tỷ đồng). Seek đánh giá, con số trung bình 115.000 AUD (1,7 tỷ đồng) của các phi công chưa phải là con số "đáng ngưỡng mộ" tại quốc gia này, bởi thu nhập của các kiểm soát viên không lưu có thể lên tới 140.000 AUD (2,1 tỷ đồng) mỗi năm.

Hay nói cách khác, lương tháng của các kiểm soát viên không lưu được đánh giá khá hấp dẫn so với mặt bằng chung.

Nghề nào ở sân bay có mức lương cao hơn phi công? - 2
Chỉ cần một sơ xuất của kiểm soát viên không lưu có thể dẫn tới những vụ tai nạn máy bay thảm khốc (Ảnh: News).

Đây là công việc rất đặc thù tại sân bay. Tuy không trực tiếp ngồi trong buồng lái như phi công, nhưng các kiểm soát viên không lưu là người điều hành, đảm bảo sự an toàn của mỗi chuyến bay, liên lạc thông tin với phi công qua hệ thống radio để đưa ra hướng dẫn cất cánh và hạ cánh.

Dù công việc này đôi khi không cần bằng cấp, nhưng để được ngồi vào vị trí này, bạn cần trải qua các khóa đào tạo riêng và vượt qua hàng loạt bài kiểm tra, bao gồm đánh giá khả năng suy luận logic và số, nhận dạng mẫu, tốc độ xử lý, khả năng trực quan hóa trong không gian ba chiều.

Nghề nào ở sân bay có mức lương cao hơn phi công? - 3
Đây là công việc rất đặc thù, đòi hỏi ứng viên phải chịu áp lực công việc lớn, chấp nhận căng thẳng mệt mỏi (Ảnh: News).

Theo số liệu báo cáo từ News.com.au, chỉ khoảng 3% ứng viên có thể hoàn thành chương trình này. Đó có thể là một trong những lý do công việc này được trả mức lương "hậu hĩnh" hơn.  

Ngoài ra, lý do khiến các kiểm soát viên không lưu nhận được tiền lương cao còn đến từ tính chất công việc của họ. Đó là những áp lực căng thẳng và mệt mỏi, không được phép sai sót. Chỉ cần một nhầm lẫn của công việc này có thể dẫn tới vụ tai nạn máy bay kinh hoàng.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Mỹ chi hơn 13 tỷ USD mua máy tính, đồ điện tử của Việt Nam

Xuất khẩu vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục tăng tưởng ở mức 2 con số, trong đó Mỹ vẫn là thị trường chính.

Hàng điện máy, công nghệ tăng giá

Giá USD tăng mạnh từ cuối tháng 9/2022 kéo tỉ giá tăng theo đã tác động rõ rệt đến giá sản phẩm điện máy, công nghệ ở thị trường trong nước

Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển

Tờ mờ sáng, khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ thì hàng trăm người dân vùng bãi ngang ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) lại chuẩn bị đồ nghề mang ra biển để kéo cá, bắt ngao. Công việc tuy vất vả nhưng người dân lại thu nhập khá....

Cát Vạn Lợi sản xuất ty ren mạ kẽm nhúng nóng đạt chuẩn DIN 975

Cát Vạn Lợi sản xuất và cung cấp vật tư cơ điện - ty ren mạ kẽm nhúng nóng đạt tiêu chuẩn DIN 975, là lựa chọn hàng đầu của các kỹ sư cơ điện.

Trứng nhum Nhật, chân gà Đông Tảo giá đắt vẫn được lùng mua

Trứng nhum Nhật Bản có giá từ 15-24 triệu đồng/kg, cao gấp 15-20 lần trứng nhum nội địa vẫn được lùng mua. Trong khi đó, chân gà Đông Tảo tươi có giá từ 360.000-1.350.000 đồng/kg khách vẫn sẵn sàng chi tiền.

Hé lộ sự thật đằng sau món gà hong gió đại gia đua nhau ăn

Nếu biết quy trình chế biến khủng khiếp như vậy, chắc chắc nhiều người "rùng mình" và không dám thưởng thức.

Ống hút phồng tôm, mì thanh long độc lạ hút khách

Loại ống hút có thể chiên thành phồng tôm, trà mãng cầu, mì thanh long… được nhiều người chuộng mua.

Xanh hoá logistics để giảm chi phí cho hàng Việt

Doanh nghiệp logistics muốn Chính phủ, các bộ ngành hỗ trợ nguồn vốn phát triển công nghệ, chuyển đổi số để quản lý dòng hàng nhằm giảm thiểu chi phí cho hàng hoá xuất nhập khẩu.

Giá điện Việt Nam thấp hơn Indonesia, Thái Lan

Do khủng hoảng năng lượng, lạm phát kéo dài và chiến sự diễn ra tại Ukraine chưa có dấu hiệu dừng lại khiến giá điện ở nhiều nơi trên thế giới vẫn tăng cao.

Loại rau bình dân tại chợ Việt được bán giá 'trên trời' ở Nhật

Tại Nhật Bản, loại rau này được ưa chuộng, có giá thành rất cao, trong khi ở nước ta dù có nhiều nhưng phần lớn mọi người thường vứt đi hoặc làm thức ăn chăn nuôi.

Nhà đầu tư dầu 'bắt đáy'

Giá dầu thô thế giới đã gượng dậy từ mức đáy gần 2 tháng. Những lo ngại về các đợt phong tỏa ở Trung Quốc và đề xuất áp giá trần dầu Nga giảm bớt phần nào.

Ngân hàng rao bán ô tô vài chục triệu đồng, ai dám mua?

Các ngân hàng gần đây liên tục rao bán tài sản đảm bảo là ô tô để thanh lý thu hồi nợ xấu. Trong đó, có nhiều xe ô tô giá rất rẻ, chỉ từ 20 triệu đồng trở lên. Nên mua những chiếc xe này để làm gì?

Bị gia đình phản đối vẫn quyết nuôi con vật lạ, chàng trai lãi bộn tiền

Chàng trai ở miền Tây tiên phong nuôi hươu, loài động vật còn xa lạ với nhiều người, không ngờ thu lãi bộn tiền.

Dân công sở săn sale 80% ngày Black Friday

Tranh thủ giờ nghỉ trưa, dân công sở săn hàng giảm giá dịp Black Friday. Tuy nhiên, không có cảnh chen lấn, xếp hàng dài chờ thanh toán như mọi năm.