Nghệ sĩ ngồi nhà cũng có thể sao kê giao dịch ngân hàng trong cả năm

Một số nghệ sĩ cho rằng do COVID-19 nên không thể sao kê, nhưng ngân hàng cho biết ngồi ở nhà vẫn sao kê được lịch sử giao dịch trong 1 năm.

Sao kê có thể hiểu là bản liệt kê chi tiết lịch sử giao dịch của nguồn tiền ra hoặc vào một tài khoản tại một ngân hàng. Tài khoản có thể là của cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp...

Trao đổi với phóng viên Báo Phụ Nữ TPHCM, đại diện một số ngân hàng cho biết hiện hầu hết các ngân hàng đều có hai loại hình sao kê tài khoản là trực tiếp tại phòng giao dịch hoặc trực tuyến (online). Trong trường hợp khách hàng không thể di chuyển từ nhà đến phòng giao dịch các ngân hàng để làm thủ tục sao kê, thì có thể sao kê trực tuyến tại nhà. 

Trấn Thành, Thuỷ Tiên và Đàm Vĩnh Hưng là 3 nghệ sĩ mà nhiều người cho rằng cần minh bạch số tiền quyên góp để từ thiện, bằng biện pháp công bố bản sao kê của ngân hàng
Trấn Thành, Thuỷ Tiên và Đàm Vĩnh Hưng là 3 nghệ sĩ mà nhiều người cho rằng cần minh bạch số tiền quyên góp từ thiện, bằng biện pháp công bố bản sao kê của ngân hàng. Trong đó, một cá nhân từng tuyên bố đang giữ trong tay sao kê tài khoản của Đàm Vĩnh Hưng.

Theo đó, với sao kê trực tiếp tại ngân hàng, chủ tài khoản phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, điền giấy yêu cầu sao kê theo mẫu sẵn của ngân hàng có chữ ký chính chủ tài khoản và trả phí sao kê. Bản sao kê sẽ được ngân hàng đóng dấu và chữ ký của nhân viên ngân hàng nên có đầy đủ tính pháp lý dùng trong hồ sơ, thủ tục hành chính hoặc làm bằng chứng để khiếu nại hoặc tố cáo khi phát hiện ra những sai sót xảy ra trong quá trình giao dịch…

Hiện mức phí sao kê tuỳ vào từng ngân hàng, dao động từ 2.000 – 5.000 đồng/trang. Đối với in sao kê phát sinh giao dịch cho cả năm, phí in tối thiểu là 30.000 đồng/lần, còn in sao kê trên 12 tháng, phí tối thiểu là 50.000 đồng/lần.

Với việc sao kê online ngay trên giao diện tài khoản internet banking, chỉ chủ tài khoản hoặc người biết rõ tên đăng nhập, mật khẩu, hình thức xác nhận (qua tin nhắn điện thoại đã đăng ký)... mới có thể thực hiện được sao kê. Loại hình này thường các ngân hàng giới hạn là chỉ sao kê trong 1, 2 năm gần nhất.

Ngoài ra, khách có thể tự in sao kê ngay tại máy rút tiền tự động (ATM) của các ngân hàng nơi mình đăng ký tài khoản.

Biểu phí sao kê của một ngân hàng
Biểu phí sao kê của một ngân hàng

Liên quan đến thông tin một số người cho rằng đang nắm giữ bản sao kê ngân hàng của các nghệ sĩ nổi tiếng, huy động quyên góp từ công chúng để làm từ thiện, nhiều người thắc mắc liệu việc này có hợp pháp hay không.

Luật sư Trương Hồng Điền – Đoàn luật sư TPHCM - cho biết theo Nghị định 117/2018 thì ngân hàng chỉ được cung cấp thông tin sao kê tài khoản khách hàng khi được chính khách hàng đó yêu cầu, hoặc ngân hàng chỉ cung cấp cho cá nhân, tổ chức có thẩm quyền yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin khách hàng theo quy định của pháp luật.

Theo đó, chỉ có 10 nhóm cá nhân của cơ quan sau mới có thẩm quyền yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin sao kê tài khoản của khách hàng gồm: cơ quan thanh tra, kiểm toán nhà nước, Viện kiểm soát nhân dân, toà án nhân dân các cấp, điều tra viên các cơ quan điều tra, đơn vị nghiệp vụ, cơ quan thi hành án, cơ quan hải quan, cơ quan thuế, cá nhân cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký văn bản nhà nước. Tất cả cá nhân của các cơ quan này đều phải tuân thủ theo các trình tự, thủ tục quy định rất chi tiết tại Điều 8, Điều 9 của Nghị định 117/2018.

Do đó, nếu cá nhân không phải là chủ tài khoản ngân hàng và cũng không thuộc 10 nhóm cá nhân của các cơ quan có thẩm quyền nêu trên thì không được quyền yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin sao kê tài khoản ngân hàng của người khác.

Khách có thể sao kê trực tuyến từ website hoặc ứng dụng ngân hàng (Ảnh minh hoạ)
Ứng dụng của một ngân hàng cho phép khách sao kê trực tuyến 

Theo luật sư Trương Hồng Điền, người tự ý cung cấp sao kê tài khoản ngân hàng người khác sẽ phải chịu trách nhiệm về pháp lý. Bởi đây là hành vi trái pháp luật nghiêm trọng, đủ khởi tố hình sự. Là nhân viên ngân hàng cung cấp hay là hacker, đều có tội danh cho hành vi này.

Theo quy định, tội tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hoá trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng sẽ bị phạt hành chính từ 20 - 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 2 tháng đến 3 năm.

“Không nên dùng hành vi trái pháp luật để tố cáo vạch trần cái sai, cái xấu, không ai nhân danh đạo đức lại làm như vậy. Còn nếu người tuyên bố có sao kê khẳng định người khác chiếm đoạt tài sản, xong chỉ nói vu vơ thì cũng khó thoát hành vi vu khống” – luật sư Trương Hồng Điền nói.

(Theo Phụ Nữ TP.HCM)

Tố ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, bà Phương Hằng có được phép tung sao kê tài khoản?

Tố ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, bà Phương Hằng có được phép tung sao kê tài khoản?

Sau khi bị tố "ăn chặn" tiền từ thiện, Đàm Vĩnh Hưng thách ngược bà Phương Hằng tung 1,9kg tài liệu sao kê tài khoản của anh...

tin nổi bật

Góp 9 nghìn tỷ đồng, bí ẩn ngân hàng HDBank sẽ nhận chuyển giao

HDBank của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng yếu kém và dự kiến sẽ góp vốn 9.000 tỷ đồng.

Rút dần khỏi Trung Quốc, 'ông lớn' số 1 công nghệ đem trăm triệu USD sang Việt Nam

Doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm đón dự án vài trăm triệu USD ngay sau khi ông lớn công nghệ Mỹ Apple rút bớt khỏi Trung Quốc và lần đầu tiên sản suất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 19/8: Giảm không phanh, vàng thế giới chỉ 50 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 19/8 trên thị trường quốc tế giảm thêm khi đồng USD tăng giá trong bối cảnh thị trường lao động của Mỹ vẫn khá tươi sáng.

Bốc hơi 7 nghìn tỷ, FLC đưa ra lộ trình thoát án phạt

CTCP Tập đoàn FLC của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết kỳ vọng kế hoạch giải cứu sẽ thành công trong tháng 9/2022 và có thể thoát được án phạt đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC.

Sự cố Trịnh Văn Quyết làm đảo lộn dàn lãnh đạo hệ sinh thái FLC

Từ khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt về tội thao túng giá chứng khoán, hoạt động kinh doanh các công ty liên quan FLC bị đình trệ, xáo trộn nhiều vị trí quan trong.

Tải ứng dụng lạ, tài khoản 2 tỷ 'bốc hơi'

Đối tượng lừa đảo thông báo chị P. có liên quan đến một vụ án điều tra và yêu cầu chị tải ứng dụng giả mạo “Bộ Công an” để phục vụ điều tra. Sau khi đăng nhập tài khoản chị P. phát hiện tài khoản bị mất gần 2 tỷ đồng...

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, bộ sậu tại Chứng khoán BOS được 'thay máu'

Sau khi 2 thành viên là bà Hương Trần Kiều Dung và bà Trịnh Thị Thúy Nga bị bắt hồi tháng 4, liên tiếp 3 đơn từ nhiệm thành viên HĐQT tại Công ty Chứng khoán BOS đã được nộp lên trong nửa đầu tháng 8.

Dính tới tên Trịnh Văn Quyết, doanh nghiệp kẹt cứng, cổ đông thiệt trăm bề

Một số doanh nghiệp kẹt cứng sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng trên thị trường chứng khoán. Hoạt động đình trệ, cổ phiếu thanh khoản tụt giảm, thậm chí bị đình chỉ giao dịch.

Chênh lệch lãi suất USD - VNĐ xuống mức âm ‘châm ngòi’ tỷ giá

Lãi suất cho vay liên ngân hàng VNĐ lại giảm về mức thấp hơn so với lãi suất cho vay USD, điều này một lần nữa khiến tỷ giá USD/VNĐ tăng vọt.

Bỏ Quỹ bình ổn: Giá xăng dầu hết kiểu lên nhanh xuống chậm

Thời điểm này là thích hợp để xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường

Giấu cho cổ đông cá nhân vay trăm tỷ, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt

Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt tới 245 triệu đồng do cho cổ đông cá nhân vay hàng trăm tỷ đồng, công bố thông tin không đầy đủ theo quy định.

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng giảm xuống đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 18/8 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm và xuống mức thấp nhất trong 2 tuần do đồng USD ở mức cao và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Giá vàng trong nước cũng sụt giảm.

Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháo

Các nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch.

Đại gia Dương Công Minh và đường về 'một nhà' với Bamboo Airways

Trước khi về một nhà, giới đầu tư đã chứng kiến nhiều giao dịch và nhân sự tại FLC (tập đoàn mẹ của Bamboo Airways) và Bamboo Airways liên quan tới ông Dương Công Minh và Sacombank.

Cổ phiếu FLC nguy cơ bị đình chỉ giao dịch

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho hay sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC do vi phạm các quy định về công bố thông tin. FLC phải có văn bản giải trình về HoSE trước ngày 19/8.