Sau khi biết tin NSƯT Hồng Vy qua đời chiều 5/5 tại nhà riêng sau 4 năm chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, nhiều nghệ sĩ Việt bày tỏ niềm thương tiếc vô hạn.

Với ca sĩ Đào Mác, NSƯT Hồng Vy không chỉ là người có ảnh hưởng tới anh trong âm nhạc mà còn là người chị thân thiết như ruột thịt.

Ca sĩ Đào Mác thân thiết với NSƯT Hồng Vy như chị em ruột thịt.

“Cuộc sống mỗi người đều trải qua thăng trầm. Chị Hồng Vy cũng đã ốm từ mấy năm nay nhưng khi biết tin chị về cõi vĩnh hằng, tôi vô cùng đau buồn”, ca sĩ Đào Mác chia sẻ.

Anh bùi ngùi nhớ lại những kỷ niệm với đàn chị. Theo Đào Mác, chính NSƯT Hồng Vy là người đã tạo dựng cho anh cơ hội hoạt động nghề ở phía Nam. Những gì Đào Mác có được hiện tại là nhờ công sức không nhỏ của đàn chị.

“Chị Hồng Vy mắc căn bệnh này 4 năm nay nhưng mãn nguyện với những gì mình đã có bởi luôn có người thân, gia đình, bạn bè chăm sóc, yêu thương. Những ngày cuối đời, chị  vô cùng kiên cường.

Có lần chúng tôi tới thăm, chị khóc nói muốn sống thêm để được cống hiến, để được chứng kiến sự khôn lớn của con cái, trưởng thành của đàn em. Nhưng đó chỉ là một vài phút yếu lòng. Bình thường, chị Hồng Vy còn động viên ngược lại chúng tôi dù chị ấy là người không may mắc bệnh”, ca sĩ Đào Mác bày tỏ.

Cả hai từng đứng chung sân khấu nhiều lần.

Với anh, NSƯT Hồng Vy là người làm việc tận tâm tận lực, có chuyên môn cao, tỉ mỉ. Ngoài vấn đề chuyên môn âm nhạc, chị còn là người tình cảm và luôn quan tâm tới mọi người.

Khi biết tin NSƯT Hồng Vy qua đời, NSƯT Đăng Dương cũng bày tỏ sự bàng hoàng cùng nỗi buồn sâu sắc. Anh chia sẻ, bản thân không làm việc quá nhiều với Hồng Vy nhưng cả hai đã có những dự án lớn, tạo cảm hứng công việc cho nhau. “Hồng Vy là một nghệ sĩ có nhiều đam mê cống hiến, yêu nghề, cháy hết mình với âm nhạc. Cô ấy mất đi là một điều đáng tiếc với dòng nhạc chính thống.

Cô ấy cũng là người đồng điệu, tạo cảm hứng lớn cho tôi. Vy là người dám làm những gì mình thích. Đó là điều khiến tôi thấy trân trọng và quý mến vô cùng”, NSƯT Đăng Dương bày tỏ.

Kể về đêm nhạc tri ân khán giả của NSƯT Hồng Vy, NSƯT Đăng Dương cho biết, anh và nhiều người bạn đến đêm nhạc với tâm thế khác nhau. Tuy nhiên, cảm xúc đọng lại trong mọi người chính là sự mãnh liệt, lạc quan của Hồng Vy.

Ca sĩ Đăng Dương và Hồng Vy.

Trên trang cá nhân, ca sĩ Thái Thuỳ Linh viết dòng tâm sự: ''Vy trạc tuổi tôi, cùng nghề với tôi. Vy yêu những việc thiện như tôi. Một thời Vy tâm huyết phụng sự những công việc nhà Phật.

Vy trắc trở, từng Nam tiến như tôi. Vy kiên cường chiến đấu với căn bệnh ung thư nhiều năm trời. Vy chịu khó, mạnh mẽ hơn tôi.  Vy hy sinh nhu cầu yêu thương của bản thân, chấp nhận xa cách để con trai nhỏ được chăm sóc tốt hơn.

Tôi thương Vy nghẹn lòng. Không dám cả đăng ảnh. Tôi ghét ung thư, ghét cảm giác bất lực khi cứ thỉnh thoảng lại phải chứng kiến người này hay người kia, nghe tin này hay tin kia… mà không giúp gì được.

Đôi khi tôi ghét cả cái sự cứ bận mãi của mình. Và tôi ghét phải nói lời chia tay Hồng Vy - người đồng nghiệp tài năng và nhân hậu nhưng bạc mệnh. Nhẹ bước, Vy ơi''.

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi cũng bày tỏ sự đau xót bởi NSƯT Hồng Vy là người ảnh hưởng, tạo cảm hứng lớn về âm nhạc cho thế hệ trẻ như anh.

“Tôi biết tình hình của chị Vy cũng lâu rồi. Chị ấy đã thành con chim không hót nữa nhưng nhìn lại, chúng tôi đều thấy chị là người có đóng góp rất nhiều cho nền âm nhạc.

Tôi nhìn thấy ở chị Vy luôn khao khát cống hiến kể cả khi biết mình bị bệnh. Chị dám tổ chức một đêm nhạc mà người bình thường có khi còn đắn đo. Tôi khâm phục và thích chị bởi tính cách này nên vô cùng thương tiếc khi biết tin chị ra đi” - Vũ Thắng Lợi chia sẻ.

NSƯT Hồng Vy sinh năm 1979 tại Hải Lăng, Quảng Trị, cô là con của cố NSND Doãn Tần. Theo đuổi sự nghiệp âm nhạc, Hồng Vy được đánh giá là một trong những giọng soprano hàng đầu tại TP.HCM.

Tháng 6/2019, Hồng Vy phát hiện bệnh ung thư đã vào giai đoạn 4. Sau khi mổ và truyền hóa chất, chỉ số ung thư xuống thấp, nữ ca sĩ thấy mình khỏe trở lại, tiếp tục với công việc. Đến tháng 3/2021, chỉ số ung thư lại tăng dần, sức khoẻ của nghệ sĩ Hồng Vy dần suy giảm. 

Phần trình diễn của Hồng Vy ở Hoà nhạc Điều Còn Mãi bài hát ''Cảm xúc tháng Mười'':