Nghỉ Tết có được ứng trước tiền lương?

Theo quy định, người lao động nghỉ Tết khi chưa đến hạn lĩnh lương sẽ được tạm ứng trước kỳ hạn trả lương theo những điều kiện mà người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận.

Quy định về tạm ứng tiền lương

Tết đến, do nhu cầu chi tiêu, sắm sửa nhiều mà mọi người thường có nhu cầu cần đến khoản tiền lớn hơn các khoảng thời gian khác trong năm.

Nhưng bạn sẽ làm gì khi Tết đến mà kì hạn nhận lương chưa tới? Để giải quyết vấn đề này, nhiều người lao động đã nghĩ đến giải pháp tạm ứng tiền lương.

Vậy theo quy định của pháp luật, người lao động nghỉ Tết khi chưa đến hạn lĩnh lương thì có được ứng trước lương? Nếu có thì pháp luật hiện hành quy định như thế nào về việc tạm ứng tiền lương? Người lao động được tạm ứng tiền lương trong trường hợp nào, số tiền tạm ứng lương chiếm tối đa bao nhiêu% tiền lương? Đó là băn khoăn của rất nhiều người lao động.

Theo quy định, khoản tạm ứng là một khoản tiền hoặc vật tư do doanh nghiệp giao cho người nhận tạm ứng để thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh hoặc giải quyết một công việc nào đó được phê duyệt.

{keywords}
 

Người lao động khi chưa đến hạn lĩnh lương sẽ được tạm ứng trước kỳ hạn trả lương theo những điều kiện mà người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận.

Những trường hợp người lao động được tạm ứng tiền lương

Pháp luật hiện hành quy định, người lao động được tạm ứng tiền lương khi thuộc một trong các trường hợp sau:

- Trường hợp giữa người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận và thống nhất được về việc tạm ứng tiền lương cho người lao động thì người lao động có thể nhận tạm ứng tiền lương từ người sử dụng lao động theo những điều kiện mà hai bên đã thỏa thuận (khoản 1 Điều 100 Bộ luật Lao động 2012);

- Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán mà công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng (theo khoản 3 Điều 95 Bộ luật Lao động);

- Theo khoản 2 Điều 100 Bộ luật Lao động, người lao động trong quá trình thực hiện nghĩa vụ công dân được người sử dụng lao động tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 2 Điều 100 Bộ luật lao động 2012. Theo đó, tiền lương được tạm ứng sẽ tương ứng với số ngày người lao động tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân từ 1 tuần trở lên nhưng tối đa không quá 1 tháng lương và phải hoàn lại số tiền đã tạm ứng trừ trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự;

- Người lao động nghỉ hàng năm được tạm ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ (khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động);

- Người lao động bị tạm đình chỉ công việc sẽ được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc (theo khoản 2 Điều 129 Bộ luật Lao động).

Mức tạm ứng tối đa bao nhiêu?

Việc tạm ứng trước tiền lương theo điều kiện do người lao động và người sử dụng lao động không quy định mức tối đa tiền lương được tạm ứng. Mức tiền tạm ứng được thực hiện theo thương lượng của hai bên, pháp luật không điều chỉnh vấn đề này.

Nhìn chung, các bên sẽ thỏa thuận các điều kiện để tạm ứng lương như thời gian được tạm ứng và mức tạm ứng (50% hoặc 30% lương).

Mức tiền tạm ứng sẽ dựa trên đề xuất của người lao động và các yếu tố khác như mức lương hiện hưởng, hoàn cảnh, công việc, thời gian làm việc tại công ty của từng người lao động. Trên cơ sở đó, người sử dụng lao động sẽ xem xét và giải quyết dựa trên đề xuất của người lao động.

Vì vậy, khi người lao động có nhu cầu tạm ứng tiền lương vào dịp Tết, họ có thể thể tiến hành thỏa thuận với công ty để được tạm ứng và thương lượng về mức tạm ứng cụ thể.

Anh Tuấn

tin nổi bật

Có trong tay 200 triệu, lúc này đầu tư gì an toàn mà có lãi?

Với 200 triệu đồng tôi đang phân vân không biết nên chọn kênh đầu tư nào sinh lời tốt. Càng tìm hiểu, tôi thấy mọi kênh đều rất rủi ro.

Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Chính sách tiền lương, bảo hiểm có hiệu lực từ tháng 10

Từ tháng 10/2022, nhiều quy định mới về tiền lương, chính sách bảo hiểm đối với công chức, viên chức, người lao động... sẽ chính thức được áp dụng, trong đó có chính sách dừng hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp với người sử dụng lao động.

Cẩn trọng chiêu bán voucher 1,6 triệu đồng bay khứ hồi khắp Việt Nam

Một số đối tượng đang rao bán voucher du lịch giá sốc trên mạng xã hội. Những người ham rẻ, chấp nhận giao dịch với chúng có thể mất tiền oan.

Mua nhà ở tuổi 30 sau 10 năm tiết kiệm

Là người làm công ăn lương, Khánh Nguyễn ở TP.HCM nghiêm khắc thực hiện kế hoạch tiết kiệm ít nhất 50% thu nhập để hoàn thành mục tiêu mua nhà.

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo

Mới đây, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, đã cung cấp công cụ để người dùng tra cứu, xác minh hoặc báo cáo tài khoản ngân hàng liên quan tới lừa đảo.

Vợ chồng trẻ bán chung cư, dành tiền đầu tư đất

Quan điểm an cư mới lạc nghiệp đã dần thay đổi khi nhiều vợ chồng trẻ lựa chọn bán chung cư, dành tiền để đầu tư đất.

Vì sao siêu thị ở Hàn phải đóng cửa vào chủ nhật

Ngày đóng cửa bắt buộc đối với các siêu thị lớn được ghi vào luật nhằm bảo vệ cửa hàng nhỏ và chợ truyền thống. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại không nghĩ vậy.

Từ hôm nay, các trường hợp giá đất nào được trừ để tính thuế GTGT?

Theo Nghị định số 49/2022/NĐ-CP, có 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng từ hôm nay ngày 12/9.

Có 200 triệu, nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào để nhận lãi suất cao?

Nếu có 200 triệu tiền nhàn rỗi và muốn gửi tiết kiệm kỳ hạn 9 tháng đến 1 năm, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

5 cách tiết kiệm tiền mua sắm

Mua sắm là nhu cầu của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, mua sắm quá nhiều ảnh hưởng đến an toàn tài chính.

Cách đầu tư dài hạn dù chứng khoán biến động

Chuyên gia khuyên nhà đầu tư theo trường phái dài hạn cần bỏ nhiều công sức nghiên cứu và đào sâu mới có đủ niềm tin để nắm giữ cổ phiếu qua các giai đoạn biến động.

Quy định về mức hưởng BHXH một lần người lao động cần biết

Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Chuyên gia, doanh nghiệp chọn nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 9 ngày

Đại diện doanh nghiệp, chuyên gia đều nghiêng về quan điểm nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 nên kéo dài 9 ngày để có thời gian cho người lao động nghỉ ngơi.

Bí quyết chi tiêu, tự bày mâm cỗ Tết Trung thu tiết kiệm cả triệu đồng

Thay vì đặt mâm cỗ Trung thu với giá 2-4 triệu đồng, bà nội trợ này tự bày biện, trang trí. Việc lên kế hoạch, mua sắm sớm, tận dụng đồ cũ, làm bánh tại nhà,… cũng giúp tiết kiệm đáng kể chi phí.