Nghiên cứu hình thành luồng xanh huyết mạch quốc gia

Cục CSGT đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam nghiên cứu, khảo sát các tuyến quốc lộ và cao tốc trọng điểm để hình thành một “luồng xanh” huyết mạch quốc gia.

Trong bối cảnh các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội do diễn biến dịch bệnh Covid-19, chiều 20/8 Bộ GTVT, Bộ NN&PTNT đã có cuộc họp với 19 tỉnh, thành phía Nam.

Tại cuộc họp, ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, việc triển khai luồng xanh hàng hóa đang phát huy hiệu quả. Qua kiểm tra các xe cấp mã đi vào luồng xanh trên địa bàn tỉnh cho thấy, 95% lái xe âm tính với Covid-19.

Tuy nhiên, quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng tại địa phương cũng phát hiện khoảng 15% phương tiện thông qua đăng ký luồng xanh chỉ lái xe được test Covid-19 còn phụ xe và những người đi cùng không có giấy tờ theo quy định.

{keywords}
Ngăn chặn ngay tài xế lợi dụng được đi vào luồng xanh, chở người sai quy định

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ thông tin, trên địa bàn tỉnh vẫn có một số tài xế có thẻ ưu tiên luồng xanh chạy vào nội đô giao nhận hàng hóa mà không khai báo thông tin, gây khó khăn cho việc kiểm soát dịch bệnh của địa phương.

Đại diện Cục CSGT cho hay, quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng tại các chốt kiểm dịch phát hiện nhiều đối tượng lợi dụng mã QR thực hiện các hành vi vi phạm như: vận chuyển người trái phép từ địa phương ở vùng dịch đến địa phương khác và ngược lại; sử dụng QR Code của xe này gắn cho xe khác; sử dụng lái xe không phải lái xe trong thông tin khai báo trong QR Code đã cấp.

Đơn cử, tại chốt kiểm dịch Pháp Vân - Cầu Giẽ, vừa qua phát hiện một số xe luồng xanh khi đi qua trạm thu phí không có người nhưng di chuyển cách trạm cách 3 - 4km lại đón người ở khu vực Thường Tín, Phú Xuyên lên xe. Những trường hợp vi phạm khi phát hiện đều được chuyển cho cơ quan điều tra thực hiện xử lý theo đúng quy định.

Đại diện Cục CSGT đề xuất Bộ GTVT có ý kiến với cấp có thẩm quyền giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra, kiểm soát xe luồng xanh đã được cấp QR Code; tập trung kiểm soát việc chấp hành của các phương tiện tại đầu nguồn hàng hóa.

Hình thành luồng xanh quốc gia

Cục CSGT cũng đề nghị, với hệ thống cấp QR Code, Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ nên nghiên cứu cho doanh nghiệp, lái xe đăng ký một tuyến đường phụ bên cạnh đăng ký tuyến chính, phòng khi tuyến chính ùn tắc sẽ có tuyến dự phòng, đảm bảo thông thương hàng hóa.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ nên nghiên cứu, khảo sát các tuyến quốc lộ và cao tốc trọng điểm để hình thành một luồng xanh huyết mạch quốc gia.

Trên tuyến huyết mạch này, tất cả các địa phương phải được yêu cầu không được phép kiểm soát trên quốc lộ chính, chỉ được kiểm soát khi phương tiện vào địa phận thuộc quản lý của địa phương để tránh gây ách tắc, tạo sự thông thoáng trên luồng xanh quốc gia.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị các địa phương nên tổ chức cho giao thông vận tải hàng hóa trên từng luồng tuyến cụ thể, thông tin kịp thời cho Tổng cục Đường bộ cập nhật lên phần mềm cấp thẻ nhận diện luồng xanh để doanh nghiệp, lái xe chủ động lựa chọn cung đường di chuyển phù hợp, thông suốt.

Để vừa kiểm soát xe luồng xanh cố tình vi phạm công tác phòng chống dịch, vừa  không gây ùn tắc giao thông tại các chốt chặn, ông Hùng đề nghị lực lượng chức năng cần kiểm tra phương tiện nghi vấn vi phạm ngoài khu vực chốt kiểm dịch.

Mở "luồng xanh" đường thuỷ nội địa vận chuyển hàng hoá

Mở "luồng xanh" đường thuỷ nội địa vận chuyển hàng hoá

Bộ GTVT đề nghị tạo điều kiện thuận lợi để "luồng xanh" đường thuỷ nội địa thuận tiện vận chuyển hàng hoá, nông sản trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.  

Vũ Điệp 

 

tin nổi bật

TP.HCM nghiên cứu kết nối ETC để thu phí đỗ xe lòng lề đường

Sở GTVT TP.HCM đề nghị đơn vị quản lý thu phí đỗ xe lòng lề đường nâng cao các giải pháp công nghệ và tiện ích, trong đó có kết nối thanh toán liên thông với thu phí không dừng (ETC).

Thu phí tự động không dừng, sao không liên thông ngân hàng để trả sau?

Nhiều chủ phương tiện cho rằng, việc phải nạp tiền trước vào tài khoản giao thông đang gây khó khăn cho họ mỗi khi qua trạm thu phí.

Những tuyến phố phân làn ở Hà Nội: Rầm rộ làm rồi lại 'đánh trống bỏ dùi'?

Hà Nội từng chi hàng chục tỷ đồng lắp dải phân cách cứng chia tách làn ô tô, xe máy trên đường Giải Phóng, Đại Cồ Việt, Hàng Bài, Bà Triệu, sau đó dẹp bỏ, do... ý thức người dân đã tốt lên.

Phân làn đường Nguyễn Trãi: Ô tô, xe máy vẫn 'chung đường, chung lối'

Ngày thứ ba tiến hành phân làn tách ô tô, xe máy đi riêng ở đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội), tình trạng các phương tiện không tuân thủ làn đường vẫn tiếp diễn.

Từ 1/9, người gửi hàng trên xe khách phải cung cấp đủ các thông tin cho tài xế

Theo Nghị định 47/2022, từ 1/9, khi muốn gửi hàng hóa trên xe khách thì người gửi phải cung cấp các thông tin về tên hàng hoá, họ và tên, địa chỉ, số CMND/CCCD... cho tài xế.

Không có bằng lái, thanh niên điều khiển ô tô tông loạn xạ rồi bỏ chạy

Sau khi va chạm với ô tô đang đậu bên lề đường, Đức lái xe bỏ chạy thì bị người dân tri hô, đuổi theo rồi tiếp tục đâm vào một ô tô và xe máy trên đường ở TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Va chạm với mô tô phân khối lớn, người đi xe máy tử vong tại chỗ

Sau va chạm với chiếc mô tô phân khối lớn, người đàn ông đi xe máy ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) bị ngã xuống đường, tử vong tại chỗ.

Ngày đầu phân làn trên đường Nguyễn Trãi: Ô tô, xe máy liên tục va chạm

Ngày đầu tiên tổ chức thí điểm phân làn phương tiện tách riêng ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi, nhiều xe do tránh dải phân cách đã đâm vào nhau.

Ô tô khách đâm loạt xe máy, một người tử vong, 3 người cấp cứu

Chiếc xe khách mất lái tông liên hoàn nhiều phương tiện khác bên đường. Hậu quả khiến một người tử vong tại chỗ, 3 người bị thương nặng.

TP.HCM lên kế hoạch cấm xe khách chạy vào nội đô

TP.HCM chia hai giai đoạn triển khai kế hoạch cấm xe khách chạy vào nội đô nhằm giảm ùn tắc, tai nạn, hạn chế tình trạng xe dù, bến cóc diễn biến phức tạp.

Phó Thủ tướng: Khắc phục ngay các lỗi liên quan đến thu phí không dừng

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát, khắc phục ngay các lỗi liên quan đến thu phí không dừng, nhất là lỗi không nhận diện thẻ định danh của phương tiện.

Ngành nước sạch thi công bầy hầy, Sở Giao thông liên tiếp ‘tuýt" còi chấn chỉnh

Sở GTVT TP.HCM liên tục có công văn chấn chỉnh các đơn vị trong ngành nước sạch về việc thi công bầy hầy gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

Cho xe máy chạy vào làn ô tô ở cửa ngõ TP.HCM để xử lý ống nước D1000 bị xì

Sở GTVT TP.HCM tổ chức giao thông đường Trường Chinh đoạn Phạm Văn Bạch đến Cộng Hòa với việc cho xe máy chạy vào làn ô tô khung giờ từ 6 - 20h để xử lý ống cấp nước D1000 bị xì.

Cảnh hỗn loạn trên đường Nguyễn Trãi trước ngày chia ô tô, xe máy đi riêng

Từ 6/8, Sở GTVT Hà Nội tiến hành thí điểm tách dòng ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân). Biện pháp này được kỳ vọng giảm ùn tắc, hạn chế cảnh giao thông hỗn loạn trên tuyến.

Lý do ô tô vào cao tốc phải duy trì số dư trong tài khoản giao thông

Tại buổi làm việc kiểm điểm tình hình triển khai thực hiện thu phí tự động không dừng (ETC) trên toàn quốc chiều tối 4/8, một số vấn đề chủ phương tiện băn khoăn đã được Bộ GTVT và các cơ quan liên quan lý giải.