Nghiên cứu tổ chức đại lễ cầu siêu cho đồng bào mất vì Covid-19

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên thống nhất với đề xuất của UBND TP.HCM nghiên cứu hình thức phù hợp để tổ chức lễ cầu siêu cho đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã mất trong đại dịch Covid-19 vừa qua.

{keywords}

Đợt dịch thứ 4 bùng phát từ cuối tháng 4 vừa qua với sự lây lan mạnh của biến chủng Delta đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Cập nhật mới nhất trên cổng thông tin của Bộ Y Tế về đại dịch Covid-19 đến nay đã có 21.269 người qua đời, riêng TP.HCM đã có 16.240 người đã không qua khỏi.

Hồi tháng 8/2021, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có công văn gửi đến Ban Trị sự GHPG Việt Nam các tỉnh, thành phố; các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước yêu cầu các chùa thiết lễ cầu siêu cho nạn nhân tử vong vì Covid-19 trong mùa Vu lan. Rất nhiều hoạt động cầu siêu trực tuyến cho đồng bào tử nạn vì Covid-19 đã được tổ chức khắp nơi trong điều kiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Tuy nhiên, một đại lễ cầu siêu trực tiếp vẫn chưa thể tổ chức.

Mới đây, phát biểu kết luận tại Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 9, khóa XI, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, qua thảo luận, Thành ủy TP.HCM thống nhất với đề xuất của Chủ tịch UBND TP.HCM nghiên cứu đề xuất hình thức phù hợp để tổ chức lễ cầu siêu cho đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã mất trong đại dịch Covid-19 vừa qua tại TP.HCM.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng sẽ triển khai các hoạt động chăm lo cho trẻ em mồ côi, người già neo đơn; tri ân các cán bộ chiến sĩ, lực lượng tuyến đầu, lực lượng vũ trang, lực lượng cơ sở, tình nguyện viên đã nỗ lực cống hiến, dũng cảm quên mình, hy sinh. TP.HCM cũng tri ân những nhà thiện nguyện, nhà hảo tâm âm thầm lặng lẽ vượt qua khó khăn, chung tay cùng thành phố vượt qua đại dịch. 

Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu cần duy trì, phát huy hiệu quả Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố, Trung tâm An sinh TP.HCM, TP.Thủ Đức và các quận - huyện; Tập trung rà soát, không để sót trường hợp nào thật sự khó khăn để tiếp tục việc vận động chăm lo, hỗ trợ; tiếp tục phát huy tinh thần nhường cơm sẻ áo trong nhân dân, kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp sai phạm.

Thu Huyền

Ảnh: Ngọc Chính

tin nổi bật

Cờ đỏ ngôi sao bay phất phới, nǎm này là nǎm rất vẻ vang!

Dẫn lời chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc Tết đến đồng bào và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội trong ngày Tết

Gần 20 lần trực tiếp đến thăm, nói chuyện với cán bộ chiến sĩ, dù có lúc chỉ 15 phút, nhưng Bác đã để lại cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị những bài học sâu sắc và những kỷ niệm không bao giờ quên.

Đồng bào và sư sãi Khmer thiết thực chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng bào và sư sãi Khmer tỉnh Sóc Trăng đã triển khai, thực hiện nhiều biện pháp thiết thực nhằm chung tay cùng các cấp chính quyền hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

 

Đại đoàn kết để chung sức, đồng lòng phát triển đất nước

Truyền thống yêu nước thương nòi đã gắn kết dân tộc con Rồng cháu Tiên thành một khối đoàn kết gắn bó keo sơn, chung tay xây dựng đất nước Việt phát triển, chung tay kiến tạo hòa bình.

Đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nguyện thực hiện đúng tôn chỉ hành đạo “Học Phật, tu nhân”

Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban Phụng sự Tổ đình Đức Huỳnh giáo chủ và bà con Phật giáo Hòa Hảo vừa kỷ niệm 102 năm Ngày Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo-Huỳnh Phú Sổ (ngày 25/11 Kỷ Mùi–ngày 25/11 Tân Sửu).

Giấy bản trong nghi lễ tín ngưỡng độc đáo của người Dao

Giấy bản gắn liền với văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Dao và thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt. Để làm giấy bản thì cần những chiếc mành để tráng giấy.

 

Qua mỗi lần khó khăn, chúng ta lại vươn lên, trưởng thành

Một trong những hoạt động đáng nhớ và không thể thiếu trong chuyến công du Anh, Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính là buổi gặp mặt với bà con kiều bào ở châu Âu.

Đoàn kết là truyền thống quý báu, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử

Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng việc xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Xây dựng đất nước hùng cường: Khát vọng có thể tập hợp tất cả người Việt Nam

"Đoàn kết, thương yêu là nhìn cùng về một hướng. Hướng đó chính là xây dựng một đất nước hùng cường. Đó là một khát vọng có thể tập hợp được tất cả người Việt Nam, đặc biệt là đối với giới trẻ".

Giáo dân luôn đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ

Năm 2021 Hà Nội cũng như cả nước gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Chính trong thời khắc khó khăn ấy, sự đoàn kết tôn giáo trong khối đại đoàn kết dân tộc, giá trị văn hóa, tinh thần sống tốt đời đẹp đạo đã lan tỏa.

Chúc mừng Giáng sinh 2021: Niềm vui chung của người Công giáo Việt Nam

Lễ Thiên chúa Giáng sinh không chỉ là ngày lễ trọng riêng của người Công giáo mà cũng là niềm vui chung của đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên cả nước.

Những bài học sinh động về công tác dân vận, khơi dậy lòng yêu nước

Trong lịch sử xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam, có rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác dân vận, vận động và phát huy vai trò của quần chúng nhân dân, đặc biệt là vào những thời điểm khó khăn.

Hà Giang: Triển lãm ảnh lưu động về các dân tộc, tôn giáo

Báo VietnamNet giới thiệu ảnh khai mạc triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở cơ sở năm 2021 vừa diễn ra hôm 21/12 tại Quảng trường 26/3, TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Lễ hội Sayangva: Dấu ấn về nghi lễ nông nghiệp của người Chơ’ro

Lễ hội Sayangva là một nét sinh hoạt văn hoá rất độc đáo của người Chơ’ro còn được bảo lưu. Lễ hội Sayangva còn gọi là cúng thần Lúa hay là Mừng lúa mới. Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất của người dân tộc Chơ’ro.

 

Phật giáo Thiền Trúc Lâm kết tụ hồn khí của dân tộc thời Trần

Phật giáo nhà Trần là một Phật giáo Việt Nam và là một bình diện văn hóa mới trong lịch sử văn hóa dân tộc thể hiện tinh thần và khát vọng dân tộc.