dân tộc tôn giáo

Cập nhập tin tức dân tộc tôn giáo

Lưu giữ nghệ thuật in hoa văn trên vải bằng sáp ong của người Dao Tiền

In vải bằng sáp ong là nét đẹp văn hóa và được đồng bào Dao Tiền tại bản Cỏi, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ gìn giữ, lưu truyền lại cho các thế hệ kế tiếp.

Bảo tồn và lan tỏa văn hóa dân tộc Thái tại làng du lịch cộng đồng Nà Sự, Điện Biên

Chà Nưa là xã miền núi biên giới, cách trung tâm huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên 45km, có 4,1 km đường biên giáp với nước CH Dân chủ nhân dân Lào. Xã có 4 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Thái chiếm tới 84,73%.

Xòe Thái - biểu tượng văn hóa gắn kết cộng đồng

Giữa tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể đã chính thức ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ông Pờ Dần Xinh: “Người Hà Nhì đi đầu và đứng đầu”

Xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, vùng biên viễn xa xôi nhất phía cực Tây của Tổ quốc, vùng ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc.

Bảo tồn văn hóa, xã hội vùng đồng bào DTTS trong tình hình hiện nay

Cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, mỗi dân tộc đều có sắc thái văn hóa riêng, vừa thể hiện bản sắc tộc người, vừa góp phần làm phong phú, đa dạng cho nền văn hóa chung.

Xây dựng Quân đội hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Những năm tới, tình hình thế giới, khu vực vẫn tiềm ẩn những biến động khó lường.

Ngày hội đại đoàn kết góp phần tôn vinh sức mạnh cộng đồng

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa chỉ đạo tổ chức tốt Ngày hội đại đoàn kết tại các khu dân cư trên cả nước.

Ưu tiên ứng phó biến đổi khí hậu trong mọi quyết sách

Ngày 26/7/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký ban hành Quyết định số 896/QĐ-TTg phê duyệt “Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050”.

Văn hóa là hồn cốt của dân tộc

Tổng bí thư chỉ đạo, để tiếp tục xây dựng, giữ gìn, chấn hưng và phát triển nền văn hoá của dân tộc, chúng ta cần tập trung thực hiện thật tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.

Xây dựng nền công nghiệp quốc gia vững mạnh, tự lực, tự cường

Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa là phương thức quan trọng để Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tự cường, phát triển kinh tế nhanh và bền vững, trở thành nước phát triển, có thu nhập cao.

Có “của ăn, của để”, người Si La càng nỗ lực bảo tồn truyền thống của dân tộc mình

Một trong những mục tiêu của Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017, Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đề ra là: “Bảo vệ và phát triển dân số các dân tộc có dưới 10 nghìn người, đặc biệt là những dân tộc có rất ít người”.

Bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030

Theo Nghị quyết số 34/NQ-CP về bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030, an ninh lương thực quốc gia là vấn đề quan trọng của đất nước trước mắt cũng như lâu dài.

Bà con dân tộc Chứt ở Hương Liên chung tay xây dựng bản làng

Người Chứt là một nhóm nhỏ của dân tộc Mã Liềng, trước đây họ sống du canh, du cư.

Bản người Thái liên kết làm du lịch, vừa có thu nhập vừa bảo tồn văn hóa

Diện tích tự nhiên của Con Cuông là 174,451ha, dân số toàn huyện là 17.762 hộ, với 170.335 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Thái, Kinh, Nùng, Hoa, Khơ Mú, Tày và Đan Lai. Trong đó, đồng bào dân tộc Thái là 49.475 người, chiếm 70,3%.

Rủ nhau trồng rừng sa mu, người Mông vừa có thu nhập vừa bảo vệ rừng

Nhiều bản làng người mông ở vùng đất Kỳ Sơn, tỉnh  Nghệ An đã  hình thành vùng đât Kỳ Sơn từ khoảng 200 năm trước. Người Mông là dân tộc tộc thiểu số đông thứ 4 ở tỉnh Nghệ An, hiện với gần 34.000 người.

Lễ hội bò chận: Văn hoá độc đáo của người Mông tại Mường Lống

Đối với người Mông ở Mường Lống, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, hội chọi bò, theo cách gọi địa phương là “hội bò chận” là một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần

Trưởng bản Vi Văn Truyền- tấm gương điển hình của bà con dân tộc Thái ở Tà Cạ

Trận lũ quét, sạt lở đất kinh hoàng xảy ra tại bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vào tháng 10/2022 đã gây hậu quả vô cùng nặng nề.

Khơi gợi truyền thống yêu nước, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa phát động cuộc thi 'Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam'.

Góp bàn giải pháp phát triển các ngành kinh tế có lợi thế

Trong các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam với các đối tác, CPTPP, EVFTA và RCEP là các FTA thế hệ mới và do đó sẽ có những tác động đáng kể và mạnh mẽ nhất đến các ngành kinh tế của Việt Nam.

Mở rộng hợp tác quốc tế nhằm đẩy nhanh công cuộc CNH, HĐH đất nước

Trên thế giới, nhiều vấn đề đòi hỏi các quốc gia phải hợp tác để cùng nhau giải quyết như ô nhiễm môi trường, bùng nổ dân số, tình trạng đói nghèo, dịch bệnh, khủng bố..Vì vậy, hội nhập quốc tế là vấn đề tất yếu và cấp bách đối với các quốc gia.