Ngồi nhà nộp phạt vi phạm giao thông, chống tham nhũng vặt

VPCP chiều qua tổ chức hội nghị trực tuyến công bố dịch vụ công tích hợp và sơ kết 3 tháng vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia, ra mắt hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, việc tổ chức hội nghị có ý nghĩa thiết thực trong việc hưởng ứng thực hiện chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường phòng, chống đại dịch Covid-19.

Tháng 6, cả nước nộp phạt, nộp phí qua mạng 

Các bộ: Công an, Tài chính, LĐTB&XH, Tư pháp và 58 địa phương đã tích hợp, đưa 11 dịch vụ công trực tuyến lên Cổng Dịch vụ công quốc gia, phục vụ người dân và DN.

{keywords}
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Người dân, DN khi truy cập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia có thể thực hiện các dịch vụ công, không phụ thuộc vào thời gian, địa giới hành chính

Đó là các dịch vụ: nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (thí điểm tại 5 địa phương là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Thuận), nộp lệ phí trước bạ xe ô tô, xe máy (thí điểm tại Hà Nội và TP.HCM), nộp thuế cá nhân, nộp thuế DN, nộp thuế môn bài, hủy tờ khai hải quan, bổ sung tờ khai hải quan, đăng ký cung ứng lao động, hợp đồng lao động, đăng ký mã số đơn vị quan hệ ngân sách, đăng ký khai sinh (tại 45 tỉnh, thành phố) và cấp phiếu lý lịch tư pháp (tại 58 tỉnh, thành phố).

“Chính thức thời điểm này, người dân, DN khi truy cập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia có thể thực hiện các dịch vụ công này, không phụ thuộc vào thời gian, địa giới hành chính.

Đến tháng 6/2020, các dịch vụ nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, nộp lệ phí trước bạ xe ô tô, xe máy sẽ được triển khai thực hiện trên toàn quốc”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (VPCP) Ngô Hải Phan cho biết, tính đến 12h30 ngày 11/3, có trên 82 nghìn tài khoản đăng ký, hơn 2,9 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái và 23,2 triệu lượt truy cập tìm hiểu thông tin, dịch vụ trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

Tạo môi trường liêm chính

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn con số 1 năm lực lượng Cảnh sát giao thông xử phạt tới 4 triệu trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, khoảng 400.000 giao dịch nộp lệ phí trước bạ…

“Người quản lý và người thực hiện thủ tục không gặp nhau nên không nói qua, nói lại chuyện này chuyện khác phức tạp, chống tham nhũng, nhất là tham nhũng vặt. Trong lĩnh vực này, các đồng chí biết là rất nhạy cảm, nhất là cảnh sát giao thông, mang tiếng việc này nhiều; thuế, hải quan cũng mang tiếng cái này. Các đồng chí không gặp người nộp phạt, không gặp người nộp thuế thì rất thuận lợi, tạo môi trường liêm chính”, Thủ tướng phân tích.

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Một nền kinh tế giao dịch không dùng tiền mặt rất quan trọng và có nhiều tác dụng tốt

Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP kiểm tra, đôn đốc các địa phương để kết nối, tích hợp thêm các dịch vụ trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, chú trọng vào các dịch vụ mà người dân, doanh nghiệp quan tâm. Các bộ trưởng, lãnh đạo địa phương phải thúc đẩy điện tử hóa một bước, với quan điểm “cái gì có lợi cho dân, DN thì phải thực hiện”.

Đồng thời, ông lưu ý, các bộ, ngành, địa phương phải tính toán chặt chẽ, bảo đảm bí mật đời tư của người sử dụng dịch vụ, tránh lộ lọt thông tin. Với các dịch vụ công đã được tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp nhận, giải quyết đúng tiến độ, chất lượng, thường xuyên đổi mới, cải tiến quy trình, thủ tục, nâng cao chất lượng phục vụ, tạo thuận lợi nhất cho người dân, DN.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ Công an, Tài chính, GTVT tiếp tục phối hợp với VPCP để hoàn thiện và triển khai trên toàn quốc các dịch vụ nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, nộp lệ phí trước bạ xe ô tô, xe máy, kê khai thu thuế DN trước ngày 30/6.

"Không chỉ dừng lại ở kết quả làm được mà cần tiếp tục rà soát, cắt bỏ các thủ tục không cần thiết, không hợp lý, thực hiện chế độ hậu kiểm", Thủ tướng lưu ý.

Triển khai hệ thống giám sát về Chính phủ điện tử

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ TT&TT sớm triển khai hệ thống giám sát về Chính phủ điện tử để cung cấp, đo lường mức độ sử dụng dịch vụ công trực tuyến đối với từng địa phương, bộ, ngành.

VPCP phối hợp với Bộ TT&TT triển khai nhiệm vụ này, có số liệu cụ thể để biết được mức độ hiệu quả của từng nơi. Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chuẩn hóa thông tin dữ liệu thủ tục hành chính, hồ sơ trên hệ thống một cửa điện tử, bảo đảm công khai, minh bạch. 

{keywords}
 

Đối với các bộ chưa hoàn thành kết nối trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Thủ tướng yêu cầu cần khẩn trương triển khai giải pháp kỹ thuật, để hoàn thành kết nối trong tháng 3. Đẩy mạnh thanh toán trực tuyến phí, lệ phí, thuế, thu phạt xử lý vi phạm hành chính trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần thực hiện chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt.

“Chúng ta còn dùng tiền mặt rất nhiều thì việc thanh toán trực tuyến được đặt ra trong lĩnh vực này rất lớn. Một nền kinh tế giao dịch không dùng tiền mặt là rất quan trọng và có nhiều tác dụng tốt”, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo triển khai chương trình miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý bảo đảm sự ổn định, thông suốt của cả hệ thống dịch vụ công quốc gia, phát triển hạ tầng thông tin theo hướng bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, dữ liệu.

Thu Hằng

Ngồi nhà nộp phạt vi phạm giao thông chỉ mất 3 phút

Ngồi nhà nộp phạt vi phạm giao thông chỉ mất 3 phút

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng sáng nay chủ trì họp với các bộ, ngành kiểm thử việc cung cấp một số dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

 

tin nổi bật

Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31

Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có thư chúc mừng đội tuyển.

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập.

Chủ tịch nước: 'Nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng'

Sáng 21/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức lễ tôn vinh trí thức Khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Thúc đẩy kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore trên nền tảng số

Sáng 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đang thăm chính thức Việt Nam.

Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng là biểu tượng đoàn kết giữa 2 nước Việt - Lào

Sáng nay (20/5), Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo Khoa học 50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum – Xiêng Khoảng tại thị xã Cửa Lò.

Tháng 5 nhớ Bác, thôi thúc khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Hãy dũng cảm so mình với thế giới, xem mình là ai, mình đang đứng ở đâu và mình phải làm gì? Nghĩ đến Bác là phải bằng hành động: Thực hiện bằng được khát vọng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực xây dựng Quân đội hiện đại

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, năm 2021.

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.

Phát động cuộc thi báo chí về học tập và làm theo Bác Hồ

Sáng nay (19/5), Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025.

Những dấu ấn trong chuyến công tác '3 trong 1' của Thủ tướng tại Mỹ

Chuyến công tác đến Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến công tác “3 trong 1", mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.

Chỗ đứng không quan trọng bằng hướng đi

Khi mục tiêu đã rõ và có khát vọng lớn, cả dân tộc đoàn kết và hợp lực thì chúng ta sẽ tạo ra sức mạnh không thể đo đếm được và làm được những việc mà cả thế giới không tưởng tượng được.

Bông ngọc lan Bác Hồ gửi tặng nữ văn công mang về cho 'người thương'

Bác Hồ cùng xem phim “Chung một dòng sông”, trò chuyện với hai cô văn công trong Phủ Chủ tịch. Lúc ra về, Bác gửi tặng mỗi người một món quà là bông hoa ngọc lan và mấy cái kẹo.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.