Ngôi nhà ở Nghi Phong, cách TP.Vinh (Nghệ An) khoảng 15 phút chạy xe ô tô được kiến trúc sư Lại Thành Tín cùng cộng sự thực hiện năm 2022.

Tổng diện tích khu đất là 400m2, chủ nhà đưa ra đề bài là thiết kế ngôi nhà nghỉ dưỡng cuối tuần cho cả gia đình. Chủ nhà là một người phụ nữ thông minh, tháo vát và tư duy rất rành mạch về nhu cầu ở của bản thân. 

Ngôi nhà được sử dụng như một nơi chốn đi về của riêng gia đình, có phòng ngủ chung cho các con. Phòng master được thiết kế với các chức năng đầy đủ như một căn hộ với phòng tiếp khách riêng, phòng ngủ, thay đồ, xông hơi, massage và có view nhìn bao quát ra toàn bộ nhà. Mái hiên bao quanh, sân giữa được chia làm hai chức năng, sân BBQ và hồ bơi trẻ em, tạo ra không gian cảnh quan đối nội cho toàn bộ view từ các phòng. 

Công trình sử dụng thiết kế mở với nhiều cửa kính. Anh Tín chia sẻ, khí hậu ở Vinh khá nắng nhưng anh vẫn dùng thiết kế mở và giải pháp nhôm kính đón gió, do hướng nắng chính lại ở phía sau nhà, không gây nóng bức cho mặt tiền. 

Không gian ấm cúng kết hợp cả Âu và Á. Chi phí dự kiến cho toàn bộ các hạng mục thi công thiết kế khoảng 2 tỷ đồng. Diện tích xây dựng là 294m2 cho ngôi nhà 1,5 tầng. Công năng gồm: 3 phòng ngủ, 1 phòng ngủ master, 1 phòng ngủ chung cho con và 1 phòng ngủ cho khách. 

Phòng khách+bếp được thiết kế trong không gian liên thông với các mặt thoáng. Đồng thời hành lang kết nối chung với các không gian khác nhau. Hành lang vừa là không gian đệm, vừa là nơi sinh hoạt công cộng kết nối toàn bộ căn nhà. 

“Tôi hi vọng, đây cũng là một cách để gia đình ở các thành phố lớn tham khảo, căn nhà cũng phù hợp với nhu cầu ở của một gia đình có ông bà hoặc người lớn tuổi ở cùng với con cháu. Việc đi lại tầm 20p đi xe hiện nay không còn là vấn đề quá lớn với các gia đình trung lưu. Ông bà, bố mẹ có thể ở ngoài thành phố, con cháu thì ưu tiên ở gần trường. Chúng ta có thể sắp xếp cuộc sống sao cho mọi thứ hài hoà”.

Góc chéo của khu đất được tận dụng làm sân vườn và chỗ tắm tráng cho bể bơi.

Sân trên mái được dùng làm vườn rau và có thể làm thêm phòng khi có thêm người ở.

Phòng tiếp khách riêng của chủ nhà. 

Phòng ngủ phía sau phòng khách.

Ở đây tạo thành không gian mở, liên kết phòng ngủ, phòng khách và phòng thay đồ. 

Phòng vệ sinh giống khách sạn 5 sao, phần tường ốp gạch xanh lá dễ chịu. 

Phòng ngủ chung cho các con của gia chủ.

Quỳnh Nga