Ngôi sao nào được coi là 'lá chắn thép' của hệ Mặt trời?

Có khối lượng lớn hơn tất cả các hành tinh khác trong hệ Mặt trời cộng lại, ngôi sao này đã tạo ra lực hấp dẫn cực lớn ngăn cản thiên thạch và sao chổi bay đến tấn công Trái đất.

{keywords}

Câu 1: Ngôi sao nào được coi là “lá chắn thép” của hệ Mặt trời?

A. Sao Thiên Vương

B. Sao Mộc

Đáp án: Sao Mộc là hành tinh thứ năm tính từ Mặt trời. Tuy chỉ có khối lượng bằng một phần nghìn Mặt trời, nhưng Sao Mộc lại lớn gấp 2,5 lần các hành tinh khác trong hệ Mặt trời cộng lại. Do đó, nó trở thành lá chắn giúp cho thiên thạch và sao chổi không thể lao đến tấn công các hành tinh nhỏ hơn như Trái đất, Sao Thủy, Sao Kim.

C. Sao Thủy

 

Câu 2: Người La Mã cổ đã quan sát được ngôi sao này từ hàng ngàn năm trước. Họ đã đặt tên cho nó theo vị thần nào?

A. Thần Neptune

B. Thần Poseidon

C. Thần Jupiter

Đáp án: Trong tôn giáo và thần thoại La Mã cổ đại, Jupiter là vua của các vị thần, là thần của bầu trời và sấm sét. Nhờ kích thước và độ sáng của mình, Sao Mộc đã được người cổ đại đặt tên theo vị thần này.

 

Câu 3: “Vết đỏ lớn” ngày nay chúng ta quan sát được trên bề mặt của ngôi sao này thực chất là?

A. Một cơn bão

Đáp án: Ngay từ thế kỷ XVII, các nhà thiên văn học đã quan sát được bề mặt của Sao Mộc và phát hiện ra “vết đỏ lớn”. Sau này, người ta biết được đó chính là một cơn bão cực lớn, có đường kính lớn hơn nhiều so với đường kính Trái đất, chiều quay ngược với các dải mây xung quanh. Cơn bão này đã tồn tại trên Sao Mộc ít nhất 300 năm.

B. Đại dương

C. Dãy núi đá

 

Câu 4: Bầu khí quyển trên hành tinh này có thành phần chủ yếu là gì?

A. Oxy và Ni-tơ

B. Hydro và Heli

Đáp án: Sao Mộc chứa chủ yếu Hydro và Heli, chiếm đến 1/4 khối lượng của nó. Bởi có tốc độ quay nhanh, hình dạng của hành tinh này có hình cầu dẹt (hơi phình ra tại xích đạo), và nó cũng không có một bề mặt rắn định hình bên dưới bầu khí quyển như Trái đất của chúng ta.

C. Lưu huỳnh dioxit và Ni-tơ

 

Câu 5: Ngoài Sao Mộc, hành tinh nào sau đây cũng thuộc một trong bốn hành tinh khí khổng lồ trong hệ Mặt trời?

A. Sao Kim

B. Sao Thủy

C. Sao Thổ

Đáp án: Sao Thổ là hành tinh đứng thứ 6 trong hệ Mặt trời. Nó là hành tinh lớn thứ hai về đường kính cũng như khối lượng. Cùng với Sao Mộc, Sao Thổ cũng giúp che chắn rất nhiều thiên thạch và các sao chổi có xu hướng tiến lại gần Trái đất.

Thời Vũ

Phi công Phạm Tuân mang sách gì khi bay vào vũ trụ?

Phi công Phạm Tuân mang sách gì khi bay vào vũ trụ?

Phi công Phạm Tuân đã mang sách gì khi bay vào vũ trụ? Có hai phi công trùng tên, đều được phong Anh hùng LLVT của Không quân ta, họ là ai?...

tin nổi bật

Nhiều hiệu trưởng, hiệu phó ở Quảng Bình không có quyết định tuyển dụng

Trong 62 trường hợp được xác định có sai phạm trong công tác tuyển dụng, có người đang giữ chức vụ hiệu trưởng, phó hiệu trưởng ở các trường học và quản lý các đơn vị.

Điểm chuẩn học bạ ĐH Cần Thơ cao nhất là 29,25

Chiều 30/6, Trường Đại học Cần Thơ công bố điểm chuẩn các ngành xét tuyển điểm học bạ THPT, cao nhất là 29,25 điểm.

Điểm chuẩn 2 phương thức xét tuyển của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM có điểm trúng tuyển bằng phương thức Đánh giá Năng lực cao nhất ở ngành Truyền thông đa phương tiện.

Mùa hè kết nối và khơi mở yêu thương cùng VUS Amazing Running Day 2022

Ngày 28/06, sự kiện VUS Amazing Running Day đã chính thức diễn ra, đánh dấu một mùa hè 2022 thật bùng nổ cho các gia đình tại TP.HCM và khu vực với nhiều trải nghiệm ngoại khóa sống động.

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.

Điểm chuẩn học bạ ĐH Bách khoa Đà Nẵng cao nhất là 28,75

Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét học bạ, với mức điểm ngành cao nhất lên tới 28,75.

Trường đại học hiện đại trong lòng di sản từ thế kỉ 13

Sau nhiều lần cải tạo và tu sửa, tòa nhà Tu viện Santa Cruz la Real đã trở thành Khuôn viên Segovia của Đại học IE (Tây Ban Nha). Đây là thành phố lịch sử với nhiều công trình được được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1985.

Công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Trưa nay (30/6), Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2022-2023.

5 chiến lược giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự “đặt vừa” chỗ trống đó lại mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn.

Thêm 2 trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn

Trường ĐH Khoa học tự nhiên và Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố điểm chuẩn năm 2022 theo phương thức ưu tiên xét tuyển và xét điểm thi đánh giá năng lực.

Đại học Công đoàn tăng chỉ tiêu, mở ngành Ngôn ngữ Anh

Năm nay, Trường Đại học Công đoàn tuyển 2.430 chỉ tiêu, tăng 630 chỉ tiêu so với năm 2021 và mở thêm 2 ngành mới là Du lịch và Ngôn ngữ Anh.

Sắp 'khai tử' hệ song bằng trong trường công lập ở Hà Nội?

Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi hết năm học 2022-2023 nếu như các Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc mà các trường xây dựng không được Hà Nội thông qua.

ĐH Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn phương thức xét tuyển tài năng

Tối 29/6, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức điểm trúng tuyển đối với những thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, chương trình đào tạo của trường năm 2022 theo phương thức xét tuyển tài năng đợt 1.

Đề thi thử tốt nghiệp môn Toán của Vĩnh Phúc

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, việc luyện các đề thi thử sẽ giúp học sinh làm quen dạng thức đề qua đó rèn tâm lý làm bài và thêm tự tin khi bước vào thi chính thức. Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cũng xây dựng đề thi thử để khảo sát chất lượng học sinh.

Hai chị em mồ côi cha trúng tuyển top đầu trường chuyên ở Thanh Hóa

Hai chị em Ngô Thảo Phương và Ngô Thảo Liên cùng thi đậu vào lớp 10 trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) với số điểm cao.