Ngôi trường tiền tỷ bị bỏ hoang vì phụ huynh chê giáo viên 'kém'

Xã miền núi Vĩnh Hà thuộc huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) có một ngôi trường trị giá 1,6 tỷ đồng bị bỏ hoang. Phụ huynh nói, do giáo viên dạy kém nên không cho con em học.

Hơn 5 năm qua, điểm Trường Tiểu học thôn Rào Trường, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị bị bỏ hoang. Ngôi trường này khá khang trang tuy nhiên do không được bảo vệ nên một số cửa kính bị vỡ và xuất hiện nhiều ổ mối, mọt.

Tại đây, có 3 phòng học với tổng mức đầu tư 1,6 tỷ đồng được xây dựng vào đầu năm 2016 trên mảnh đất rộng, bằng phẳng, đẹp nhất thôn Rào Trường.

Đầu năm 2017, công trình hoàn thành, chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Linh bàn giao cho UBND xã Vĩnh Hà, Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Vĩnh Hà quản lý, sử dụng.

Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Vĩnh Hà – ông Phan Thanh Minh cho biết, từ năm 2012 - 2016, mỗi năm thôn Rào Trường có khoảng 35 học sinh.

Vì không có trường, thầy cô giáo phải mượn phòng của Ban quản lý làng thanh niên lập nghiệp miền Tây Vĩnh Linh để giảng dạy, điều kiện khó khăn.

Sau đó, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Linh xây dựng điểm trường thôn Rào Trường với mong muốn học sinh có nơi học tập tốt hơn.

Thế nhưng, từ khi điểm trường được hoàn thành, dù khang trang, sạch đẹp nhưng đa số phụ huynh lại không cho con em mình theo học mà tìm cách chuyển đến các trường khác.

{keywords}
Ngôi trường tiền tỷ bị bỏ hoang vì phụ huynh chê giáo viên 'kém'

Thầy Minh cho hay, năm học 2017 - 2018, nhà trường và cán bộ UBND xã Vĩnh Hà đã vận động phụ huynh cho con em đến điểm trường Rào Trường. Nhưng phụ huynh lại phản đối vì chê chất lượng giáo viên kém.

“Khi chưa có trường mới, còn phải mượn phòng để học tập thì phụ huynh không ý kiến gì, mặc dù số lượng giáo viên người Vân Kiều và người Kinh là ngang nhau", thầy Minh chia sẻ.

Thực tế cho thấy, 5 năm qua, phụ huynh thôn Rào Trường chỉ cho con em học hết mầm non. Khi học xong mầm non, họ sẽ chuyển con em mình nhập hộ khẩu ở các địa phương lân cận để học tiểu học.

Không có học sinh, nhà trường đã trả điểm trường Rào Trường cho UBND xã quản lý.

Ông Nguyễn Văn Thao - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hà cho biết, thôn Rào Trường có 135 hộ/453 nhân khẩu, hiện có 49 học sinh cấp 1.

Trước thực trạng điểm trường Rào Trường bỏ hoang lãng phí, địa phương đã kiến nghị UBND huyện, cơ quan liên quan, nhà trường nâng cao chất lượng giáo viên để phụ huynh tin tưởng, cho con theo học để đưa điểm trường vào hoạt động.

Hương Lài

Giao bài tập vượt chương trình, cô giáo lớp 4 bị phụ huynh phản ứng

Giao bài tập vượt chương trình, cô giáo lớp 4 bị phụ huynh phản ứng

Theo phản ánh của vài phụ huynh lớp 4B Trường Tiểu học Điện Biên (Thanh Hóa), mặc dù mới đang học ở tuần thứ 3 của học kỳ I, nhưng giáo viên Toán đã giao bài tập về nhà cho học sinh theo nội dung tuần học thứ 15.

Hàng chục ngôi trường bị bỏ hoang ở Hà Tĩnh

Hàng chục ngôi trường bị bỏ hoang ở Hà Tĩnh

Hàng loạt ngôi trường 2 tầng khang trang tại các khu đất đắc địa ở Hà Tĩnh đang bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng vì sau khi sáp nhập không còn được sử dụng và quản lý tốt.

tin nổi bật

Hàng trăm học sinh lớp 10 bỗng dưng bị cho nghỉ học

Sở GD-ĐT Quảng Ninh nói sẽ đảm bảo quyền lợi cho 135 học sinh của Trường THPT Lương Thế Vinh sau khi bị trường này cho nghỉ học.

Học sinh Hà Nội đến trường từ 22 - 29/8

Hà Nội tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2022. Học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022.

Những lĩnh vực 'hút' tài trợ khổng lồ của các đại học Mỹ

Không phải từ học phí, kinh phí nghiên cứu của các trường đại học trên thế giới phần lớn đến từ sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân hay cựu sinh viên. Có thể nói, những khoản đóng góp này là xương sống cho việc hoạt động của mọi trường đại học.

Bí quyết đạt 9,6 điểm tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia của nữ sinh Nghệ An

Khởi đầu với trình độ khoảng 5 - 6 điểm thi thử vào đầu năm lớp 12, Thanh Trà đã lựa chọn phương pháp tự học tại nhà cùng nền tảng học luyện thi Prep.vn và đạt 9,6 điểm tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia.

Nhiều học bổng cho sinh viên trường ĐH Mở TP.HCM

Bên cạnh quỹ học bổng cố định và chính sách miễn giảm học phí, trường Đại học Mở TP.HCM còn có nhiều chương trình học bổng tuyển sinh như: liên kết giữa các địa phương, doanh nghiệp với trường, đối tác đồng hành, tiếp sức từng năm học…

Thiếu người 'khủng khiếp': Giáo viên có thể dạy nhiều trường, nhiều cấp học

Đó là một trong những dự tính của Gia Lai khi tỉnh này thiếu hơn 3.700 giáo viên ở các bậc học trong năm học tới.

Phó Thủ tướng: 'Chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, lý do chúng ta cứ mãi loay hoay trong câu chuyện thi cử, tuyển sinh đại học... Đó là vì chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục.

Hà Nội xây loạt trường liên cấp 5 ha ở các cửa ngõ

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Hà Nội sẽ đầu tư, xây dựng 5 trường liên cấp tiên tiến, hiện đại, có diện tích từ 5 ha trở lên, ở 5 cửa ngõ của Thủ đô.

Trường hè Đa phương tiện 2022 - sân chơi cho sinh viên đam mê công nghệ

Khai thác chủ đề "Xu hướng game 4.0", Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) tổ chức Trường hè Đa phương tiện 2022 (PTIT Multimedia Summer School 2022).

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo

Ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Còn một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo.

Môi trường học tập truyền cảm hứng ở Melbourne Polytechnic Việt Nam

Melbourne Polytechnic Việt Nam là một lựa chọn cho các bạn trẻ đang tìm kiếm một chương trình học chuẩn quốc tế tại Việt Nam theo hình thức “du học tại chỗ” với mức chi phí hợp lý.

'Lương giáo viên thì Bộ trưởng GD-ĐT không quyết định được...'

Phó Thủ tướng cho rằng cần thông cảm với khó khăn của ngành giáo dục bởi Bộ trưởng GD-ĐT không có thẩm quyền quyết định lương giáo viên và cũng không giải quyết được yêu cầu đủ giáo viên, trường lớp.

TP.HCM cho các trường chia sẻ giáo viên để thỉnh giảng

Năm học mới 2022-2023 đang cận kề, TP.HCM vẫn đang tuyển dụng giáo viên mọi cấp học.

Trường ĐH đột ngột hủy kết quả trúng tuyển của thí sinh, Bộ GD-ĐT nói gì?

Về việc Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột báo hủy kết quả trúng tuyển với thí sinh và dừng tuyển sinh ngành Luật, Bộ GD-ĐT cho hay lý do bởi không đủ điều kiện mở ngành học này.