Người bệnh sốt xuất huyết nặng gặp tình trạng giống “cơn bão cytokine”

Một số bệnh nhân là người lớn, mắc sốt xuất huyết nặng bị suy tạng và có biểu hiện rối loạn miễn dịch. Tình trạng này được cho là giống như “cơn bão cytokine” ở bệnh nhân Covid-19.

Tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, anh T.M.T. (24 tuổi) đang nằm mê man vì sốt xuất huyết, toan máu nặng, tổn thương đa cơ quan, da vàng như nghệ. Tình trạng này giống hệt như người anh của bệnh nhân, đã tử vong ít ngày trước đó, tại khoa bệnh này.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, người anh nhập viện trước vì sốt xuất huyết trên nền bệnh lý bẩm sinh. Bệnh nhân bị tổn thương tạng rất nhanh, rối loạn miễn dịch và rơi vào nguy kịch. “Chúng tôi làm tất cả những gì có thể, sau 8 ngày điều trị bệnh nhân tử vong”, bác sĩ Hùng chia sẻ. 

6 ngày sau, người em lại nhập viện vì sốt xuất huyết. Mỗi ngày, bệnh nhân được truyền 2-3 đơn vị máu nhưng không đủ, giống như muối bỏ bể. Người này nhanh chóng bị tổn thương gan, thận, rối loạn miễn dịch, suy hô hấp phải thở máy, thay huyết tương. Cả 2 đều bị bệnh lý di truyền bẩm sinh gây tán huyết. 

Bệnh nhân sốt xuất huyết nặng tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác sĩ nhận định, kết cục khó tránh khỏi là bệnh nhân tử vong giống như người anh. Qua nhiều cuộc hội chẩn liên chuyên khoa, tham khảo y văn, các bác sĩ quyết định sử dụng thêm thuốc ức chế miễn dịch để tìm cơ hội sống. Kết quả đã thành công, bệnh nhân đáp ứng thuốc và thoát tử vong. 

Bác sĩ Hùng cho rằng, đây là một bài học trong bối cảnh nhiều bệnh nhân sốc nhanh, suy tạng vì sốt xuất huyết đáng lo ngại. Diễn tiến được cho là khác biệt so với thời gian trước. 

Theo bác sĩ Hùng, thông thường, bệnh nhân nặng chủ yếu do sốc sốt xuất huyết, thoát dịch ra khỏi thành mạch máu, gây tụt huyết áp. Bệnh nhân cần thuốc, bù dịch đầy đủ. Sau khoảng 5-7 ngày điều trị, người bệnh ổn định sẽ hồi phục nhanh. 

Còn ở hiện tại, nhiều bệnh nhân có thêm tổn thương tạng, suy gan thận và nhiều rối loạn khác. Gần đây, có bằng chứng ghi nhận tình trạng tương tự “cơn bão cytokine” ở 5 bệnh nhân sốt xuất huyết của Bệnh viện Chợ Rẫy, như trường hợp 2 anh em nói trên. 

Theo đó, bệnh nhân bị rối loạn miễn dịch nặng nề, dẫn tới cơ thể tạo ra kháng thể chống lại chính cơ thể, giống như như “cơn bão cytokine” ở bệnh nhân Covid-19. Các bác sĩ bắt buộc phải điều trị với biện pháp áp chế miễn dịch, thay huyết tương, lọc máu liên tục để kéo bệnh nhân ra khỏi nguy hiểm. 

“Chúng tôi ghi nhận 5 bệnh nhân như vậy, trước đây có gặp nhưng rất hiếm. Hiện nay không có bằng chứng cho thấy sốt xuất huyết nặng có liên quan đến hậu Covid-19", bác sĩ Lê Quốc Hùng nhấn mạnh. 

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng cho rằng sốt xuất huyết năm nay diễn tiến khác mọi năm.

Theo Viện Pasteur TP.HCM, năm nay chủng Dengue 2 gây bệnh sốt xuất huyết chiếm đa số. Typ huyết thanh này lây lan nhanh, độ nặng cao hơn Dengue 1. Ngoài ra, người có bệnh nền, người thuộc nhóm nguy cơ, thừa cân, béo phì sẽ có xu hướng tiến triển nặng khi mắc sốt xuất huyết. Tuy nhiên, không có nghĩa người trẻ, khỏe có thể chủ quan.

“5 bệnh nhân tử vong do sốt xuất huyết tại Khoa Bệnh nhiệt đới có cả người trẻ”, bác sĩ Hùng nói.

Trong khi đó, Khoa Hồi sức Nhiễm – Covid-19, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cũng đã kín giường. Đây là nơi điều trị cho các bệnh nhi sốt xuất huyết nặng nhất. Sốt xuất huyết chiếm đến 20 giường hồi sức trong số 25 giường và không có bệnh nhi Covid-19. 

Theo bác sĩ Võ Thành Luân, Khoa Hồi sức Nhiễm – Covid-19, Bệnh viện Nhi đồng 2, chỉ trong tháng 6, có đến 130 trẻ sốt xuất huyết nặng được chuyển đến. Nhiều bệnh nhi phải thở máy, thay huyết tương do sốc nặng, suy gan thận, hoặc mắc thêm hội chứng thực bào máu sau đó. Khoảng 80% trẻ sốt xuất huyết nặng là trẻ béo phì, thừa cân. 

Tính đến hiện tại, TP.HCM đã ghi nhận 75.220 ca mắc sốt xuất huyết trong năm, có 12 ca tử vong. Riêng khu vực phía Nam ghi nhận 63 ca tử vong. 

Các bệnh viện của thành phố đang điều trị 1.886 bệnh nhân sốt xuất huyết. Trong đó, có 1.178 người lớn (tăng 62,5%); 708 trẻ em (tăng 37,5%); 148 ca nặng (4 ca phải lọc máu, 17 ca thở máy). Các bệnh viện tuyến cuối cũng tiếp nhận rất đông người bệnh sốt xuất huyết nặng của các tỉnh thành. 

Được biết, tất cả những trường hợp sốt xuất huyết tử vong đều được ngành y tế TP phân tích, tìm nguyên nhân và rút ra kinh nghiệm, nhằm giảm nguy cơ xuống thấp nhất. 

Trẻ nào mắc sốt xuất huyết có nguy cơ cao tử vong?Phân tích 18 trường hợp trẻ tử vong do sốt xuất huyết, đại diện Bộ Y tế thông tin, hầu hết là bệnh nhân trên 6 tuổi, trong đó 72,2% là trẻ thừa cân béo phì. Tỉ lệ nam/nữ là 11/7 (bệnh nhi nam mắc, tử vong chiếm nhiều hơn nữ).
Gần 40 ca tử vong vì sốt xuất huyết, người dân không nên ra ngoài vào hai thời điểm nàyMuỗi vằn đi hút máu nhiều nhất là sáng sớm hoặc chiều tối, đây là thời điểm nhiệt độ thấp, ánh sáng yếu, độ ẩm phù hợp cho muỗi truyền sốt xuất huyết hoạt động.

tin nổi bật

Âm 91 tỷ đồng, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM hết quỹ lương

Ngoài quỹ lương đã cạn, bệnh viện còn thiếu tiền bảo trì máy móc trang thiết bị ở cơ sở mới.

Vì sao trẻ có thể nhiễm virus Adeno nhiều lần?

Virus Adeno có nhiều tuýp khác nhau gây ra các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, không có miễn dịch chéo giữa các tuýp nên một người có thể nhiễm Adenovirus nhiều lần.

Trước khi ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên, TP.HCM có nhiều trường hợp nghi ngờ

Tại khu vực nhập cảnh, sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), hệ thống giám sát ghi nhận 9 trường hợp thân nhiệt cao và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà.

Siro ho Ấn Độ liên quan 66 trẻ tử vong: Đòn giáng vào ‘nhà thuốc thế giới’

Sau khi nhận thông tin từ WHO, nhà chức trách Ấn Độ đang khẩn trương tiến hành điều tra nhưng công ty sản xuất chưa đưa ra bình luận.

WHO cảnh báo mối liên hệ giữa siro ho của Ấn Độ và 66 bệnh nhi tử vong

Hàng chục trẻ nhỏ ở Gambia tử vong do tổn thương thận cấp tính có thể liên quan đến si rô trị ho và cảm của một hãng sản xuất dược Ấn Độ.

Trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec nhận chứng chỉ RTAC

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (IVF) thuộc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City chính thức nhận chứng chỉ quốc tế RTAC - bộ tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương về kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Mắc bệnh hơn 5 triệu người Việt bị, người đàn ông Hà Nội suýt cụt chi vì sai lầm 'nói mãi'

Tự tiêm kháng sinh, đắp thuốc lá vào vết loét bàn chân tiểu đường, ông Đ.C.T (Hà Đông, Hà Nội) vào viện với ngón chân loét, mưng mủ. Đường huyết chạm mức nguy hiểm, nguy cơ cắt cụt chi.

Cách ‘nhẹ nhàng’ giúp bạn giảm 10kg

Bạn hãy đi bộ 20 phút mỗi ngày, tập tạ 3 lần 1 tuần, chỉ ăn ba phần tư khẩu phần trước đây.

'Con nhà người ta' không viêm amidan, sao con tôi lại bị ‘tối ngày’?

Viêm amidan là bệnh hay gặp trong nhóm nhiễm khuẩn đường hô hấp. Nhiều phụ huynh băn khoăn vì sao có trẻ không bị viêm amidan, nhưng có trẻ tái viêm liên tục và khi nào trẻ cần cắt bộ phận này.

Thói quen giúp trì hoãn tuổi già

Ngâm chân trong nước ấm, ngủ đủ giấc, uống nhiều nước… giúp cho cơ thể khỏe mạnh, kéo dài sự trẻ trung.

Huyết tương trắng đục như sữa do nghiện thức uống đàn ông Việt ưa thích

Nghiện rượu 10 năm nay, người đàn ông 46 tuổi uống từ uống từ 250 đến 300 ml mỗi ngày. Không phải màu vàng trong như bình thường, huyết tương của anh trắng đục như sữa.

Lô kem dưỡng trắng da kém chất lượng mới sản xuất bị đình chỉ, thu hồi ngay

Lô sản phẩm Kem dưỡng trắng da Epop lọ 30 gr vừa bị Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) yêu cầu đình chỉ lưu hành, ngưng lưu thông ngay, thu hồi trên toàn quốc.

Không phải ung thư, đây mới là bệnh có số tử vong cao nhất nhưng nhiều người không biết

Mỗi năm có gần 19 triệu người tử vong vì bệnh lý tim mạch, cao hơn tổng số tử vong do 3 loại bệnh không lây nhiễm cộng lại, gồm: ung thư, phổi tắc nghẽn mạn tính và tiểu đường.

Đà Nẵng xây dựng 3 tình huống ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ

Đà Nẵng xây dựng 3 tình huống xử lý, không để dịch đậu mùa khỉ lây lan, bùng phát ra cộng đồng.

Chú trọng dinh dưỡng ở bệnh viện: 'Viên thuốc thứ 2' cho người bệnh

Việc đáp ứng yêu cầu về suất ăn cho người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế và suất ăn bệnh lý cho các bệnh nhân là mối quan tâm của các bệnh viện, đặc biệt sau dịch Covid-19 khi số lượng người đến viện tăng đột biến.