Người cách ly muốn ăn cơm chay, biên phòng chạy hàng chục km đi mua

Để phục vụ người dân, chúng tôi phải cắt cử cán bộ chạy hàng chục km, về thị trấn Khe Sanh để mua cơm chay phục vụ bà con, Đồn phó Đồn BP cửa khẩu Lao Bảo Đặng Trung Thành chia sẻ.

XEM CLIP:

Người dân làm ăn, sinh sống từ Lào trở về Việt Nam qua các cửa khẩu Lao Bảo, La Lay (tỉnh Quảng Trị) những ngày qua tăng đột biến.

Tại các khu cách ly tại cửa khẩu, muôn vàn câu chuyện khiến lực lượng chức năng “cười ra nước mắt”.

Khó khăn chồng khó khăn

Quảng Trị có đường biên giới dài 179,345km tiếp giáp với 2 tỉnh Savannakhet và Salavan của nước bạn Lào; có 2 cửa khẩu quốc tế là Lao Bảo và La Lay, 4 cặp cửa khẩu phụ và hàng trăm đường mòn, lối mở, bến sông qua lại biên giới.

{keywords}
Lượng người dân trở về nước qua các cửa khẩu ở Quảng Trị tăng đột biến

Thiếu tá Đặng Trung Thành – Đồn phó Đồn BP cửa khẩu Lao Bảo cho biết, những ngày qua, lượng người dân từ Lào trở về Việt Nam tăng đột biến. Lực lượng biên phòng đã phối hợp với các cơ quan khác đã bố trí lực lượng thường trực 24/24h tại cửa khẩu, hướng dẫn người dân làm thủ tục và bố trí vào ăn ở, sinh hoạt tại khu cách ly tạm tại cửa khẩu.

Cũng theo chia sẻ thiếu tá Thành, kể từ sau thời điểm Việt Nam và Lào kí hiệp ước phân định biên giới (năm 1977), đây là lần đầu tiên xảy ra dịch trên diện rộng.

Bà con 2 bên biên giới gặp nhiều khó khăn, các hoạt động của cư dân các bản kết nghĩa bị tạm dừng. Trong khi đó, tâm lí của người Việt làm ăn bên Lào là khi trở về nước không muốn bị cách ly 14 ngày nên vẫn có hành vi trốn nhập cảnh theo cửa khẩu mà lợi dụng các đường mòn 2 bên cánh gà cửa khẩu để nhập cảnh trái phép, trốn cách ly.

{keywords}
Hàng chục chốt chặn được lập vội để kiểm soát người dân qua về
{keywords}
Bộ đội BP chủ trì, phối hợp với các lực lượng khác xuyên đêm tiếp nhận người dân về nước

“Đồn BP cửa khẩu Lao Bảo đã thành lập 14 tổ công tác dọc tuyến biên giới dài 16km do đồn quản lí, tiến hành chốt chặn, xử lí người dân nhập cảnh trái phép về nước.

Kể từ khi có lệnh cấm nhập cảnh, đồn đã phát hiện, xử lí 47 trường hợp người dân vượt sông Sê Pôn, theo các lối mòn nhập cảnh trái phép về Việt Nam và đưa vào khu cách li tập trung”, Thiếu tá Đặng Trung Thành chia sẻ.

Cùng với cửa khẩu Lao Bảo, những ngày qua, Bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng khác tại cửa khẩu La Lay cũng đang căng mình chống dịch Covid-19.

{keywords}
 
{keywords}
Kiểm tra thân nhiệt những người dân về nước 

Đại úy Nguyễn Thanh Minh – Trạm trưởng cửa khẩu La Lay chia sẻ, sau thời điểm Lào công bố dịch, lượng người dân trở về qua cửa khẩu La Lay cũng bất ngờ tăng lên. Cùng với hàng trăm người lớn tuổi, trẻ nhỏ cùng được bố mẹ “tay bồng tay bế” đưa về nước.

Khi vừa đặt chân đến cửa khẩu, người dân được lực lượng biên phòng, hải quan, kiểm dịch y tế kiểm tra sức khỏe, làm tờ khai y tế và các thủ tục nhập cảnh theo qui định.

{keywords}
Cán bộ biên phòng luân phiên đeo khẩu trang cho các cháu nhỏ
{keywords}
Phút nghỉ ngơi của các lực lượng làm công tác tiếp nhận người dân trở về cửa khẩu

Trong ánh mắt ngơ ngác của những đứa trẻ thơ lần đầu cùng bố mẹ “chạy dịch”, hình ảnh các chiến sĩ biên phòng, hải quan... luân phiên nhau bồng bế, tự tay đeo khẩu trang, phát sữa cho các cháu khiến những người chứng kiến thêm ấm lòng.

Tại các điểm cách ly tạm thời ở cửa khẩu, lực lượng chức năng cũng nhiều lần ghi nhận những câu chuyện “cười ra nước mắt”.

Tại khu cách ly tạm thời ở cửa khẩu Lao Bảo, có những hôm khi đồng hồ đã điểm 11 giờ đêm, người dân còn yêu cầu lực lượng chức năng đi mua giúp cà phê, trà sữa....

“Hay như ngày đầu tháng 3 âm lịch vừa qua, có nhiều đòi hỏi phải được ăn cơm chay, đồ ăn mặn họ dùng không được. Mà ở Lao Bảo thì làm gì có cửa hàng bán đồ chay.

Nhưng để phục vụ người dân, chúng tôi phải cắt cử cán bộ chạy hàng chục km, về thị trấn Khe Sanh để mua cơm chay phục vụ bà con”, Đồn phó Đặng Trung Thành chia sẻ.

Cũng theo ông Thành, bộ đội biên phòng và các lực lượng khác luôn cố gắng đáp ứng nhu cầu của bà con, không để người dân thiếu thốn vật chất lẫn tinh thần.

Thủ tướng: Chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng ứng phó với dịch trên diện rộng

Thủ tướng: Chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng ứng phó với dịch trên diện rộng

Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội, TP HCM rà soát, cập nhật phương án phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm sẵn sàng cho cả phương án cách ly toàn thành phố.

Quang Thành - Phú Vĩnh 

tin nổi bật

'Siêu bệnh viện' trên biển của Hải quân Mỹ vừa thăm Việt Nam

Tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến với sức chức 1.000 giường bệnh, có khả năng thực hiện các ca phẫu thuật như lồng ngực, tim, chỉnh hình…

Truy thăng quân hàm với quân nhân hy sinh khi cứu bé trai

Bộ trưởng Quốc phòng có quyết định truy thăng quân hàm quân nhân chuyên nghiệp trước thời hạn đối với trung tá Bùi Văn Nhiên lên thượng tá, do có thành tích đặc biệt xuất sắc, dũng cảm, quên mình cứu người bị nạn.

Hai tàu chiến tàng hình Ấn Độ vừa đến thăm TP.HCM

Trưa 24/6, hai tàu Hải quân Ấn Độ Ins Sahyadri và Ins Kadmatt do Chuẩn đô đốc Sanjay Bhalla, Tư lệnh Hạm đội miền Đông làm trưởng đoàn đã đến Bến cảng Nhà Rồng

700 người tham gia hoạt động Chương trình đối tác Thái Bình Dương tại Phú Yên

Khoảng 700 người đến từ nhiều quốc gia cùng tàu USND Mercy sẽ thực hiện các hoạt động nhân đạo, khám chữa bệnh, trao đổi chuyên môn trong hai tuần ở Phú Yên.

Việt Nam xây dựng quân đội hòa bình, tự vệ, theo nguyên tắc 'bốn không'

Tại Đối thoại Shangri-La, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng đã có bài phát biểu quan trọng nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam là xây dựng và tăng cường khả năng quốc phòng để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ hòa bình.

Đại tướng Phan Văn Giang tham dự Đối thoại Shangri-La

Từ ngày 10-12/6, tại khách sạn Shangri-La (Singapore) sẽ diễn ra Đối thoại Shangri-La lần thứ 19. Đoàn Việt Nam do Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng làm Trưởng đoàn tham dự đối thoại.

Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ

Nhận lời mời của Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 7-10/6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Tham mưu trưởng QĐND Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Trung tướng Khamliang Outhakaysone, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Lào và đoàn đại biểu quân sự cấp cao QĐND Lào đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Đã phân giới, cắm mốc 1.045km đường biên giới Việt Nam - Campuchia

Chiều 26/5, tại cuộc họp báo thường kỳ người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã thông tin về việc phân chia đường biên giới giữa Việt Nam và Campuchia.

Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm hai Thượng tướng

Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Ngô Minh Tiến và Chính ủy Học viện Quốc phòng Lương Đình Hồng được thăng quân hàm lên Thượng tướng.

Phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực xây dựng Quân đội hiện đại

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, năm 2021.

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Campuchia đã chủ trì Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất, cùng tham gia các hoạt động tại hai nước.

Việt Nam và Campuchia đánh giá cao kết quả hợp tác an ninh quốc phòng

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam và Campuchia đã có buổi đối thoại chính sách Quốc phòng lần thứ 5 vào chiều nay (14/5) tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư (Bình Phước).

Bộ trưởng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia

Sáng 13/5, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam chủ trì lễ đón chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto và các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Indonesia thăm chính thức Việt Nam.