Người đàn ông 40 năm giả gái, sống phận ‘bóng rỗi’

Tết đến, ông lại khoác lên mình bộ quần áo rực rỡ sắc màu, đắm mình trong thân phận "cô bóng" để làm lễ cầu phúc, cầu an cho mọi người.

{keywords}
Nghệ nhân Lê Minh Hùng hóa thân thành cô “bóng” trong nghệ thuật múa bóng rỗi. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Vào nghề bằng những trận đòn roi đau đớn

Gặp nhau trong một chiều muộn không hẹn trước, nghệ nhân múa bóng rỗi Lê Minh Hùng (61 tuổi, ngụ TP.Tân An, tỉnh Long An) tất bật chuẩn bị cho lịch trình cúng đình, miếu kéo dài tại các tỉnh miền Tây. 

Ông nói, công việc múa bóng rỗi của mình "vắt" từ tháng Giêng đến tháng Tư âm lịch. Vào những ngày này, ông hầu như không đón xuân, vui Tết cùng gia đình. Ông đi múa bóng rỗi tại nhiều đình, miếu lớn khắp các tỉnh miền Tây.

Múa bóng rỗi là loại hình nghệ thuật múa hát nghi lễ, thường được tổ chức vào dịp lễ hội tại các đình, miếu ở Nam Bộ. Sau khi cúng, tế lễ, tiết mục múa, hát bóng rỗi lại được biểu diễn. Tiết mục này thường được những người nam giả nữ trình bày.

Dịp giao xuân, bộ môn múa bóng rỗi đặc biệt phát triển, những "cô bóng có nghề" vô cùng đắt khách. Tuy nhiên, để trở thành "cô bóng đắt khách" là điều không hề dễ dàng.

“Phải yêu, đam mê bóng rỗi đến kỳ cùng, phải đủ độ rộng lượng và có một sự chịu đựng không giới hạn để vượt qua nỗi đau bị kỳ thị, khinh bỉ của người đời mới có thể trở thành "cô bóng có nghề”, nghệ nhân Minh Hùng chia sẻ.

Nghiệp múa bóng rỗi đến với ông bằng sự đam mê bất tận và những trận đòi roi đau đớn. Năm 17 tuổi, ông bị những điệu múa, câu hát, tâu rỗi… trong một lễ hội gần nhà mê hoặc.

{keywords}
Tạo hình của nghệ nhân Minh Hùng trước khi tham gia tiết mục biểu diễn múa bóng rỗi trong một lễ hội. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Ông kể: “Không hiểu vì sao những câu hát, mời trầu, tâu rỗi,... của “cô bóng” hòa theo nhịp đàn khiến tôi mê đắm. Tôi mê múa bóng rỗi đến mức trong giấc ngủ, tôi cũng mơ thấy mình đang múa rồi tay chân huơ lung tung”.

“Nhưng điều này trở thành nỗi đau của gia đình, dòng họ tôi. Không ai chấp nhận cho tôi làm “bóng”, không ai muốn tôi giả gái đi múa trong miếu, đình. Tôi bị đánh đến ngất xỉu khi cãi lời cha mẹ để theo đuổi đam mê của mình”, ông kể thêm.

Thế nhưng, những trận đòn roi cũng không ngăn cản được ông đến với bộ môn múa bóng rỗi. Năm quê nhà ngập lụt, nước dâng ngang ngực, lúc cha mẹ lo cất giữ lúa, gạo ông bế đứa em, lội nước đến miếu múa bóng rỗi.

Đến nơi, ông lật đật kẻ mắt, tô son, đánh phấn, đội tóc giả, mặc áo bảy màu múa bóng. Thế rồi chuyện bại lộ, ông bị người nhà đánh.

Ông kể: “Vừa đánh, người nhà tôi vừa hỏi: “Mày có bỏ không?". Dù rất đau, tôi cũng cắn răng trả lời: “Dạ không”. Thế là, tôi lại bị đánh. Đánh mãi tôi không bỏ, sau này má tôi cũng có phần buông”.

“Thấy vậy, tôi tỉ tê, năn nỉ má cho đi làm bóng. Bà nói: “Mày là con trai đi làm bóng coi sao được”. Tôi biết bà thương tôi lắm nên cứ năn nỉ hoài. Biết không thể ngăn cản, cuối cùng bà cũng đồng ý", ông kể thêm.

{keywords}
40 năm theo đuổi nghệ thuật múa bóng rỗi, liên tục giả gái, ông thường xuyên bị một số người châm chọc, quấy rối, miệt thị. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Giấu nỗi đau riêng để giữ nét cổ truyền

Năm 17 tuổi, ông chính thức học nghề múa bóng rỗi. Bảy năm sau, ông được hành nghề dù vẫn bị anh, chị, người thân từ mặt. Thế nhưng, niềm hạnh phúc được sống với đam mê khiến ông thực sự thăng hoa trong nghệ múa bóng rỗi.

Ông nghiên cứu, sáng tạo thêm những vật dụng trong các bài múa cổ. Ông sắp xếp lại và làm rõ hơn ý nghĩa, nội dung của các bài múa cổ truyền như: Múa lộc bình, múa lu, múa dâng hoa, múa dao, múa ghế, múa lông công, múa mâm vàng, múa rắn…

Giữa lúc sự nghiệp đang phát triển, ông yêu và quyết định cưới vợ. Ông cố giấu vợ nghề "giả gái" của mình. Thế nhưng, sau một năm, không thể chịu đựng thêm nỗi đau bị tâm lý đè nặng, cuối cùng, ông thổ lộ với vợ về công việc của mình.

Ông kể: “Năm 24 tuổi, tôi cưới vợ. Một năm sau, vợ tôi biết tôi làm "bóng" nhưng vẫn im lặng, giả vờ như không hay. Tôi sợ đây sẽ là cú sốc lớn đối với bà ấy nên quyết định nói ra sự thật”.

“Một đêm dài lê thê, tôi ghé vào tai bà ấy hỏi: “Em có buồn không?”. Thế mà bà ấy nói rằng nghề nào cũng là nghề miễn sao tôi thích là bà ấy vui rồi”, nam nghệ nhân kể thêm.

Từ đó, vợ ông không thắc mắc thêm về công việc giả gái để múa bóng rỗi của ông nữa. Hơn thế, bà trở thành hậu phương đáng tin cậy cho ông phát triển nghiệp “bóng rỗi” của mình. Bà đứng sau, chuẩn bị giúp ông áo lớn, “áo nhỏ” của phụ nữ để ông yên tâm làm “bóng".

{keywords}
Những chiếc huy chương, bằng khen là niềm động viên lớn lao cho sự đóng góp thầm lặng của Nghệ nhân ưu tú Lê Minh Hùng. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Ông tự hào nói rằng, nếu không có sự cảm thông của vợ, có lẽ ông sẽ không theo đuổi được đam mê của mình suốt 40 năm qua. Bởi, ngoài những lúc thăng hoa, nghệ thuật múa bóng rỗi cũng đem đến cho ông lắm nỗi ê chề.

Nghệ nhân Minh Hùng chia sẻ: “Hơn 40 năm theo nghề, tôi bị người ta kỳ thị, khinh miệt nhiều lắm. Có người chửi tôi là đàn ông không ra đàn ông, đàn bà không ra đàn bà”.

“Nhiều người còn nói những lời hết sức nặng nề, thậm chí có ý miệt thị tôi. Đáng buồn hơn, trong lúc tôi hóa thân thành "cô bóng", nhiều người thiếu tôn trọng đến mức có hành động sàm sỡ, quấy rối tôi. Họ có ý khinh thường tôi”, ông kể thêm.

Những lúc như thế, ông đau đớn đến bật khóc. Ông khóc một mình rồi cũng tự mình vượt qua. Ông nói, để chữa lành vết thương tinh thần, ông luôn tâm niệm mình hóa thân thành "cô bóng" để cúng cầu an, cầu phúc mọi người.

“Tôi sống và làm nghề như vậy là để lưu giữ, bảo tồn bộ môn múa bóng rỗi. Tôi không giả gái để chạy theo những toan tính thấp hèn. Cuối cùng, người ta cũng hiểu và trân trọng tôi, trân trọng bộ môn múa bóng rỗi”, ông nói.

Khát vọng cao quý đầy nhân văn ấy giúp ông gặt hái nhiều thành công. Minh chứng là mùa giao xuân, ông trở thành “bóng” đắt khách nhất tại các tỉnh miền Tây.

Đạt danh hiệu Nghệ nhân ưu tú

Nghệ nhân Lê Minh Hùng từng tham gia nhiều cuộc thi về múa bóng rỗi và đạt giải cao. Năm 2017, trong cuộc thi múa bóng rỗi lần đầu tiên được tổ chức tại Tiền Giang, ông đạt giải nhất.

Cùng năm này, khi cuộc thi tổ chức tại quê nhà, ông tiếp tục đạt huy chương vàng. Sau đó, ông tiếp tục đạt huy chương vàng trong kỳ thi tổ chức tại TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Tiếp sau đó, ông đạt giải nhì khi cuộc thi nói trên được tổ chức tại tỉnh Đồng Nai. Năm 2019, ông vinh dự được Nhà nước tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.

Xem thêm video: 20 năm mang đào cổ 'độc nhất vô nhị' vào Sài Gòn chiều lòng khách chơi Tết

Theo chân người trẻ TP.HCM chọn nhà đón Tết

Theo chân người trẻ TP.HCM chọn nhà đón Tết

Trong lớp đào tạo chương trình “Bệ phóng Google 4.0” tại Đà Nẵng, DIYAS SKY là từ khoá thu hút sự chú ý khi mới xuất hiện chỉ trong vòng chưa đầy một tháng nhưng đã có gần 500.000 kết quả với hơn 100 triệu lượt tìm kiếm.

Nguyễn Sơn

tin nổi bật

Bài cúng Rằm tháng 7 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt. Vào ngày này, nhiều gia đình làm mâm cơm cúng thần linh, gia tiên và chúng sinh.

Mẹ chồng miền Tây thương con dâu vì 'con bé vắng mẹ ruột từ nhỏ'

Về làm dâu 7 năm, chị Kim Nguyên thường thoải mái ăn uống, vui chơi, tắm mương… cùng mẹ chồng. Thậm chí, chị có thể ngủ đến trưa mà mẹ chồng vẫn vui vẻ lo cơm nước.

Bà lão ra nghĩa địa dựng nhà trên 5 mộ người thân, khách lạ rùng mình

Thu nhập hàng tháng không đủ trả tiền thuê nhà trọ, bà Anh liều mình ra nghĩa địa, dựng nhà trên 5 mộ phần người thân ở tạm.

Bị phạt 86 triệu đồng vì không dọn rác trong nhà suốt 2 năm

Hai bố con người Anh đã bị phạt 3.040 bảng Anh (gần 86 triệu đồng) sau 2 năm không chịu dọn dẹp rác, thu hút sâu bọ trong nhà mình và để ảnh hưởng đến hàng xóm.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 theo gợi ý của chuyên gia

Nghệ nhân Ánh Tuyết cho rằng, khi làm mâm cơm cúng Rằm tháng 7, các gia đình có thể chọn thực phẩm theo mùa, chế biến món ăn phù hợp khẩu vị, tránh lãng phí.

Lễ Vu lan, làm gì để báo hiếu mẹ cha

Lễ Vu lan hay còn gọi là lễ báo hiếu, là một trong các ngày lễ lớn của đạo Phật nhằm tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên.

Mẹ ốm nằm viện, ba con gái cãi nhau vì không ai muốn ở lại chăm

Giữa phòng bệnh, ba chị em cãi nhau gay gắt về việc ai sẽ ở lại chăm mẹ già. Chuyện cãi vã chỉ kết thúc khi một trong ba người tức giận bỏ đi.

Nam giới nói giọng này thường không chung thuỷ

Những người đàn ông sở hữu giọng nói kiểu này thường có sức hấp dẫn hơn đối với phụ nữ, do đó, tăng cơ hội có nhiều bạn tình hơn hoặc bạn tình chất lượng hơn.

Nhiều người Anh không đủ tiền để ly hôn

Giá cả sinh hoạt đắt đỏ đang gây rạn nứt nội bộ các gia đình ở Anh. Song, đây cũng là lý do nhiều cặp vợ chồng không dám ly hôn vì nỗi sợ thiếu tiền chi trả cuộc sống đơn thân.

Niềm vui bình dị sau những chuyến xe công nghệ

Không chỉ là một công việc với thu nhập ổn định đủ trang trải cuộc sống, niềm vui và sự sẻ chia trong nghề nghiệp bình dị này đã mang lại nguồn năng lượng tích cực cho cuộc sống của chị Lương Thị Ngọc Hạnh và anh Nguyễn Văn Hải.

Nam giới làm nghề giúp việc nhà

Hai anh em sinh đôi người Trung Quốc đã thành lập một công ty giúp việc gia đình, trong đó các nhân viên toàn nam giới.

Cuộc sống của cậu bé miền Tây dũng cảm cứu mẹ nuôi lúc nổ bình gas

Câu chuyện bé trai 12 tuổi ở miền Tây liều mình cứu mẹ nuôi lúc nổ bình gas khiến nhiều người cảm động.

6 điều người mới tiết kiệm cần biết để tự chủ tài chính

Cùng đọc để xem mình đã nắm rõ được bao nhiêu điều về tiết kiệm rồi nhé!

Chú ruột bị cháu gái cắt phăng 'của quý'

Khi định thực hiện hành vi cưỡng hiếp cô cháu gái lần thứ 2, tên "yêu râu xanh" đồng thời là chú ruột của nạn nhân đã bị chính cô gái cắt phăng "của quý".

Lấy trộm bánh xà bông để được ngồi tù, ăn cơm miễn phí

Một người đàn ông 60 tuổi ở Bangkok, Thái Lan đã cố tình ăn trộm bánh xà bông từ một hiệu thuốc với hi vọng sẽ bị bắt vào tù để chấm dứt những ngày tháng đói khát, vô gia cư của mình.