nghệ nhân

Cập nhập tin tức nghệ nhân

‘Việt Nam đa sắc’ - hành trình khám phá và tôn vinh văn hóa Việt Nam

“Việt Nam đa sắc” là chương trình truyền hình mới nhằm tôn vinh văn hoá Việt, lựa chọn đề tài ở nhiều lĩnh vực khác nhau như âm nhạc, điện ảnh, sân khấu, du lịch, truyền hình, kiến trúc, hội hoạ, nhiếp ảnh, thời trang, xuất bản…

Điều đặc biệt trong ngôi nhà có hàng nghìn chiếc kèn đồng ở Nam Định

Ông Cường tâm sự: “Gia đình tôi đến nay đã có 4 đời làm kèn đồng, bắt đầu từ ông tôi. Từ lúc 8 tuổi, tôi đã bắt đầu làm nghề cùng bố, với những công việc đơn giản nhất. Đến năm 1970, tôi trở thành một người thợ thực thụ”.

Thủ tướng gặp mặt già làng, trưởng bản, nghệ nhân và người có uy tín tiêu biểu

Chiều 19/4, tại Trụ sở Chính phủ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt Đoàn đại biểu các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín tiêu biểu.

‘Việt Nam đa sắc’: Nghệ nhân Hội An nỗ lực đưa tre Việt ra thế giới

Sáng tạo ra những sản phẩm thủ công từ cây tre, nghệ nhân đến từ Hội An thu hút rất nhiều khách du lịch nước ngoài ghé thăm và trải nghiệm những sản phẩm độc đáo.

Cuộc gặp độc đáo của những thợ thủ công làng Pà Cò và nghệ nhân London

Đam mê nghề thủ công truyền thống, những thợ thủ công từ làng Pà Cò (Hòa Bình) và nghệ nhân từ London (Vương quốc Anh) đã cùng tạo ra các sản phẩm có 1-0-2.

Nghệ nhân dành hơn 70 năm thổi hồn cho rằm Trung thu thêm sáng

Tại làng nghề Đàn Viên (xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội) hiện nay vẫn còn Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Văn Quyền đã có hơn 70 năm làm đèn kéo quân, góp phần lưu giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

Người phụ nữ Bát Tràng nấu cỗ ngon nổi tiếng, bám nghề nhờ câu nói của người lạ

Nhờ một câu nói của người lạ, bà Phạm Thị Hòa quyết tâm bám nghề nấu cỗ cổ truyền ở Bát Tràng, lưu giữ tinh túy ẩm thực cha ông truyền lại.

Người phụ nữ có tài biến lá cây thành tác phẩm tiền triệu

Nhờ nỗ lực không ngừng, chị Quản Thị Cúc nhận được danh hiệu Nghệ nhân Quốc gia từ việc tạo nên những tác phẩm thêu tay nghệ thuật, lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống.

Nghệ nhân đóng giày với triết lý "không thể chỉ nghĩ đến tiền"

Tiệm Ngọc Chaussures của nghệ nhân Trịnh Ngọc lặng lẽ nép mình bên những cửa hàng sang trọng. Ở tuổi 91, ông vẫn tỉ mẩn từng ngày sáng tạo ra những đôi giày Tây độc bản.

Nghệ thuật tỉa hoa quả thời xưa ở Thái Lan

Từng là biểu tượng cho quyền lực của Hoàng gia Thái Lan, giờ đây, nghệ thuật này gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì tồn tại.

Nghệ nhân Hội An phù phép gốc tre sần sùi thành khuôn mặt độc đáo

Chưa đầy 30 phút, anh Đỏ đã đục đẽo ra một tác phẩm ông Phúc (trong Phúc, Lộc, Thọ) từ gốc tre sần sùi.

Nghệ nhân tại Mỹ điêu khắc Ford Bronco bằng tuyết

Chỉ cần năm ngày, người nghệ nhân điêu khắc có tên Eric Jones đã hoàn thành bức chạm trổ mẫu xe 'hot' Ford Bronco. Một số người có tính hài hước cho rằng khoảng thời gian trên vẫn nhanh hơn so với thời gian hãng xe Mỹ giao Bronco mới cho khách.

Người đàn ông 40 năm giả gái, sống phận ‘bóng rỗi’

Tết đến, ông lại khoác lên mình bộ quần áo rực rỡ sắc màu, đắm mình trong thân phận "cô bóng" để làm lễ cầu phúc, cầu an cho mọi người.

Tôn vinh nghệ nhân làm đồ chơi

Đây là dịp để tôn vinh các nghệ nhân - những người đã đã gìn giữ và truyền dạy để đồ chơi dân gian truyền thống không bị mai một theo theo thời gian.

Hoàng Kim Mai - giải thưởng đặc biệt của Mai Vàng 25 năm

Giải thưởng Mai Vàng năm thứ 25 diễn ra vào tối 8/1/2020 tại nhà hát lớn TP.HCM có một giải thưởng rất đặc biệt dành cho danh hiệu cao quý nhất, đó chính là một nhành mai được phủ vàng rất giá trị mang tên “Hoàng Kim Mai”.

Người đàn ông Long An đi khắp nơi tìm da trâu làm trống cho khách

 Mặt trống phải làm từ da trâu trên 10 tuổi, nuôi bằng cỏ tự nhiên. Ở Long An không kiếm được trâu, anh An phải đi đến Tây Ninh, qua Campuchia để tìm da trâu.

 

Đến Nhật Bản xem nghệ thuật vẽ rồng một nét độc đáo

Chỉ với một nét vẽ duy nhất, toàn thân rồng đầy sống động đã hiện ra. Đó là Hitofude-Ryuu, môn nghệ thuật truyền thống độc đáo của Nhật Bản. Các họa sĩ đã làm gì?

Giao dịch của nhóm khách lạ khiến nghệ nhân kim hoàn bất ngờ

“Vào dịp cuối năm, khi tôi đang chế tác những sản phẩm cuối cùng cho khách cũng là lúc một nhóm người lạ xuất hiện. Họ dành cho tôi một giao dịch bất ngờ”, ông Nguyễn Chí Thành- nghệ nhân kim hoàn, chia sẻ.

Yêu cầu từ vị khách đi xe sang khiến họa sĩ 84 tuổi ở phố cổ bối rối

"Một người đàn ông đi chiếc ô tô sang trọng xuất hiện, đề nghị tôi vẽ giúp bức ảnh thờ cho cụ cố 7 đời của mình bằng trí tưởng tượng. Lời đề nghị này khiến tôi khá bối rối" - họa sĩ sinh năm 1934 kể.

Nghệ nhân gần nửa thế kỷ giữ hồn Trung thu Việt

Cứ đến dịp Trung thu, gia đình nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến lại tất bật với công việc sản xuất những món đồ chơi truyền thống.