Người đàn ông 'bí ẩn' vắng mặt ở phiên xử vụ Trần Bắc Hà

Hôm nay (26/10), TAND TP Hà Nội đưa vụ Trần Bắc Hà ra xét xử. Phiên tòa vắng mặt nhiều nhân chứng, cá nhân, đại diện các công ty.

Hôm nay (26/10), TAND TP Hà Nội đưa vụ Trần Bắc Hà ra xét xử. Phiên tòa vắng mặt nhiều nhân chứng, cá nhân, đại diện công ty.

Một số cá nhân vắng mặt, ủy quyền cho người đại diện. Một số người tham gia tố tụng vắng mặt, nhưng có đơn xin xét xử vắng mặt.

{keywords}
Bị cáo được dẫn giải đến tòa

Luật sư Trần Minh Hải, người bào chữa cho bị cáo Trần Lục Lang (cựu Phó TGĐ Ngân hàng BIDV) nộp thêm tài liệu liên quan.

Luật sư Hải cho hay, đã từng gửi văn bản đề nghị phía BIDV thu thập thêm chứng cứ.

BIDV có văn bản phúc đáp, theo luật sư đây là tài liệu quan trọng, vì có nhiều thông tin cần xem xét tại tòa như: Công ty Bình Hà đã tái cơ cấu, đã hoạt động trở lại, đã có những khoản tiền đầu tiên đem lại kết quả, có tiền chuyển về tài khoản BIDV.

Theo luật sư, điều này cho thấy, đây là thông tin mới và những thông tin này tác động đến qúa trình giải quyết vụ án. 

{keywords}
Bị cáo được dẫn giải đến tòa

Đại diện VKS cho rằng, đã triệu tập nhân chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nhưng tại tòa vắng mặt một số.

Những người này vắng mặt, nhưng họ đã có đầy đủ lời khai tại CQĐT, nên việc vắng mặt không ảnh hưởng đến việc xét xử, đề nghị HĐXX tiếp tục xét xử. Trường hợp cần thiết sẽ triệu tập sau.

Người đàn ông "bí ẩn"

Được triệu tập đến tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, ông Nguyễn Gia Thiều (Chủ tịch HĐQT Công ty Bình Hà thời điểm xảy ra vụ án) vắng mặt.

Cáo trạng cho rằng, tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỷ đồng.

{keywords}
Bị cáo được dẫn giải đến tòa

Ông Thiều từng khai, ông có quan hệ với con trai ông Trần Bắc Hà là Trần Duy Tùng vào khoảng đầu quý II năm 2015. Tùng liên lạc, giao cho ông Thiều giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty Bình Hà để thực hiện dự án.

Đinh Văn Dũng làm TGĐ và là người đại diện theo pháp luật của Công ty Bình Hà. Mọi hoạt động của công ty đều do Dũng và Tùng thống nhất quyết định.

Trong trường hợp cần thiết, cần lấy ý kiến cao hơn thì Dũng chủ động gọi điện xin ý kiến ông Trần Bắc Hà.

Sau đó Dũng hợp thức hóa bằng biên bản họp HĐQT, rồi điện thoại gửi biên bản cho các cổ đông ký để hoàn thiện thủ tục. HĐQT của công ty không tổ chức họp và quyết định các nội dung liên quan.

Đến tháng 10/2016, do Dũng thâu tóm điều hành mọi hoạt động của công ty, có dấu hiệu không minh bạch, một vài nhà thầu ký hợp đồng thi công không quyết toán được khối lượng công việc nên Tùng chính thức tham gia và quyết định mọi hoạt động của công ty và cử Trần Anh Quang giữ chức TGĐ thay thế Đinh Văn Dũng.

Quang không đồng ý quyết toán các nội dung công việc do Dũng thực hiện, nên Tùng bổ nhiệm lại Dũng làm TGĐ để hoàn tất việc quyết toán.

Công ty Bình Hà tổ chức bán bò ban đầu do ông Dũng phụ trách. Sau này khi hoạt động bán bò mở rộng, Trần Duy Tùng chỉ đạo Quang tham gia cùng Dũng và Quang nằm ở ngoài Hà Nội thực hiện việc bán bò, thông qua công ty môi giới là Công ty Vĩnh Phát và Công ty Hantechco.

Việc thu tiền bán bò chỉ có Dũng, Quang điều hành và nhận tiền từ công ty môi giới và các lò mổ. Dũng, Quang dùng tiền bán bò thế nào do hai người này quyết định, theo chỉ đạo và thống nhất với Trần Duy Tùng.

Vẫn theo lời khai của ông Thiều, khoảng cuối năm 2016, con trai ông Trần Bắc Hà có điện thoại cho ông Thiều chỉ đạo ông liên hệ với ông Lâm Tăng Khoát nhận giúp 50.000 USD tại Hà Nội.

Số tiền này, ông Thiều đã bàn giao cho Tùng sau đó 1 ngày, rồi cùng Tùng đi tiếp các đối tác nước ngoài. Ông Thiều không biết về nguồn tiền này.

Sau này ông Khoát đòi lại tiền thì Tùng nói đã chỉ đạo Công ty Bình Hà hạch toán vào công ty, còn hạch toán thế nào ông Thiều không hay.

Liên quan đến số tiền 450 triệu đồng mà Công ty Vĩnh Phát chuyển cho lái xe Nguyễn Minh Phong, ông Thiều khẳng định không biết và không liên quan. Việc này Phong làm theo chỉ đạo của ông Đinh Văn Dũng hoặc Trần Anh Quang.

Hôm nay, xét xử vụ Trần Bắc Hà

Hôm nay, xét xử vụ Trần Bắc Hà

Hôm nay (26/10), TAND TP Hà Nội đưa vụ Trần Bắc Hà ra xét xử. Dự kiến phiên tòa kéo dài 10 ngày, kể cả thứ bảy, chủ nhật.

T.Nhung

tin nổi bật

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.

Đâm chết người vì khoản nợ, bé trai bị đưa vào trại giáo dưỡng

Không trả tiền đã vay nợ, Dang bị anh Đ. đánh nên cậu ta bực tức rút dao đâm chết người. Do khi thực hiện hành vi phạm tội, Dang mới gần 14 tuổi nên chỉ bị đưa đi trại giáo dưỡng.

Cầm dao mổ heo đâm con trai tử vong, cha lĩnh án chung thân

Sau khi đâm thấu bụng con trai, Ngọc bình thản đi lau vết máu, thu dọn hiện trường mà không tham gia cùng hàng xóm đưa con đi cấp cứu. Kết cục, người con tử vong, cha bị tòa tuyên phạt án chung thân.

Quan hệ tình dục bạo dâm, nam thanh niên mất mạng

Yêu cầu bạn tình trói tay, bịt mắt, quấn băng keo vào mặt, miệng rồi khóa trái cửa để mình tự tìm cách cởi trói, nhưng anh T. đã không tự thoát ra được mà phải chịu cái chết tức tưởi.

Người phụ nữ òa khóc ở tòa, ẩn ức bị chửi đánh đã thiêu sống chồng

Sau khi cãi vã vì nghi chồng có bồ nhí, Ngọc chạy đi mua xăng về thiêu sống người “đầu gối tay ấp” với mình.

Ông Lê Tùng Vân bị phạt 5 năm tù

Sau hai ngày xét xử, TAND huyện Đức Hoà đã tuyên án vụ "Tịnh thất Bồng Lai". Ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; các bị cáo khác từ 3 - 4 năm tù.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Các bị cáo 'thần thánh hóa' ông Lê Tùng Vân trước tòa

Trong phiên xử buổi chiều, bị cáo Lê Tùng Vân bất ngờ xuất hiện và các bị cáo khác liên tục bảo vệ, thậm chí là có những phát ngôn “thần thánh hoá” đối với ông trước toà.

Lĩnh 15 năm tù, bồi thường hơn 2 tỷ vì đốt nhà mình làm cháy nhà hàng xóm

Bị cáo Đặng Thanh Tùng ở Kiên Giang tự phóng hỏa đốt nhà mình nhưng không ngờ lửa cháy sang 3 nhà hàng xóm, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Vụ hành hạ bé gái tới chết, kiến nghị tội danh giết người với người bố

Quyết định hoãn tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án bé gái 8 tuổi bị hành hạ tới chết được các luật sư đồng tình.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Ông Lê Tùng Vân bị đề nghị 4,5 - 5,5 năm tù

Trong ngày xét xử thứ 2, luật sư của “Tịnh thất Bồng lai” trình báo có 2 luật sư trong nhóm bị kẻ lạ hành hung nhưng phiên toà vẫn tiếp tục và đại diện Viện KSND đã đề nghị mức án cho từng bị cáo.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tới chết: Trả hồ sơ, điều tra bổ sung

Sáng 21/7, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi) và Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi) vụ hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết. Trong đó, Thái là cha ruột bé gái, còn Trang là người tình của Thái.