Nam bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện huyện Quỳnh Lưu lên Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An ngày 19/1 khi đã mất phản xạ ánh sáng, thở máy. Bác sĩ chẩn đoán anh bị ngộ độc Tetrodotoxin sau khi ăn ốc bùn bóng, được cấp cứu đặt nội khí quản, truyền dịch, duy trì vận mạch.
Bệnh nhân được điều trị tích cực, thở máy, bài niệu tích cực, kiểm soát huyết động. Sau 3 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện, đã được rút ống nội khí quản, ý thức tỉnh táo.
Ngày 22/1, Tiến sĩ Nguyễn Đức Phúc, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, cho biết một số loài hải sản như cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sao biển, sa giông, một số loài cua hay ốc biển… có độc tố thần kinh Tetrodotoxin có thể gây độc và dẫn tới tử vong. Riêng ốc bùn bóng có chứa độc tố Tetrodotoxin với hàm lượng 60mg/kg.
Độc tố Tetrodotoxin có độc tính rất mạnh, bền vững với nhiệt, các biện pháp chế biến hiện nay không đảm bảo loại trừ hết nguy cơ gây ngộ độc. Ở người, liều gây chết người của Tetrodotoxin là khoảng 1 đến 2mg. Liều tối thiểu cần thiết để gây ra các triệu chứng được ước tính là 0,2mg.
Người bệnh thường có biểu hiện tê môi, lưỡi, tay, chân, liệt các cơ vận động, cơ hô hấp, giãn đồng tử, nôn, đau bụng, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp, thiếu oxy não, tổn thương thần kinh và có thể tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Trên thực tế đã có những trường hợp bệnh nhân tử vong trên đường vận chuyển cấp cứu do ở trên tàu thuyền, ngoài đảo, xa cơ sở y tế.
Ngộ độc Tetrodotoxin có thể khởi phát nhanh (10-45 phút) hoặc khởi phát chậm (thường trong vòng 3-6 giờ nhưng hiếm khi lâu hơn). Tử vong có thể xảy ra sớm nhất là 20 phút, hoặc muộn nhất là 24 giờ, sau khi phơi nhiễm; thường xảy ra trong vòng 4-8 giờ đầu tiên. Bệnh nhân sống qua cơn nhiễm độc cấp tính trong 24 giờ đầu thường hồi phục mà không bị di chứng. Các triệu chứng có thể kéo dài trong vài ngày và quá trình hồi phục mất nhiều ngày.
Theo bác sĩ Đức, hiện không có thuốc giải độc đặc hiệu nên khi phát hiện người bị ngộ độc Tetrodotoxin cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu ngay.
Khi ăn hải sản người dân cần lưu ý :
- Không ăn các loại hải sản đã được khuyến cáo có độc tố nguy hiểm như: cá nóc, so biển, ốc bùn răng cưa, ốc mặt trăng, cua trứng hoa, mực đốm xanh…
- Do độc tố có ở da, gan, buồng trứng, trong cơ thịt và không bị phá hủy ở nhiệt độ cao, vì vậy không nên sử dụng bất kỳ các loại hải sản độc này hay các bộ phận bất kỳ của cơ thể chúng để chế biến thức ăn và các sản phẩm thực phẩm khác.
- Tuyệt đối không ăn hải sản lạ chưa từng ăn cũng như chưa nắm rõ đặc tính của chúng.
- Nên mua hải sản tại các cơ sở có thương hiệu, uy tín, hải sản bảo đảm còn tươi, không có mùi ươn thối và đáp ứng các quy định bảo quản an toàn thực phẩm.