Tối 23/12, thí sinh Nguyễn Ngọc Mai đoạt giải Người đẹp Nhân ái và lọt top 5 Hoa hậu Việt Nam 2022. Tuy nhiên, cô bị một người quen là Nguyễn Khánh Ly tố đã nói dối về dự án nhân ái mang tới cuộc thi.

Ngọc Mai đoạt danh hiệu Người đẹp Nhân ái.

Cụ thể, tại phần thi Người đẹp Nhân ái, Ngọc Mai chia sẻ từng gây quỹ để phối hợp với tổ chức Wellbeing thực hiện dự án lớp học an toàn, đào tạo kỹ năng mềm cho trẻ em khi làm Trưởng Ban thiện nguyện của Hội Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan. Đồng thời, cô cũng nhắc tới dự án "Lớp học cho em" tại Suối Giàng, tỉnh Yên Bái mới tham gia khảo sát gần đây; tập trung vào xây dựng các lớp học tiếng Anh hàng tuần, phát triển du lịch bền vững. Việc cô nói liền 2 dự án và nhắc tới đối tượng trẻ em miền núi lẫn ngoại thành khiến nhiều người dễ nhầm 2 dự án với nhau.

Ngọc Mai chia sẻ về dự án nhân ái tại Hoa hậu Việt Nam 2022:

Trong bài tố, Khánh Ly viết thời gian làm Trưởng Ban thiện nguyện (chỉ 3 tháng trong khi nhiệm kỳ là 2 năm), Ngọc Mai không gây được chút quỹ nào cho Wellbeing để tổ chức lớp học, dù ở miền xuôi hay miền núi. Bên cạnh đó, dự án do Hội Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan phối hợp với Wellbeing là “An toàn cho em” nhưng Ngọc Mai lại giới thiệu là lớp học an toàn.

Nguyên văn bài đăng tố Ngọc Mai nói dối.

VietNamNet đã liên hệ với Nguyễn Khánh Ly. Cô là chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan (VSNL) nhiệm kỳ 2017-2018. Cô là người tuyển Ngọc Mai làm thành viên Ban thiện nguyện vào năm 2017 và chọn Mai vào vị trí Trưởng Ban thiện nguyện năm 2018.

Sau khi rời vị trí chủ tịch VSNL, Khánh Ly đã kết nối Ban thiện nguyện của VSNL với tổ chức Wellbeing. Tiền thân của chương trình “An toàn cho em” là dự án “Lớn lên an toàn” mà VSNL đã hỗ trợ truyền thông trong nhiệm kỳ 2017-2018. Khánh Ly đã về Việt Nam và trực tiếp tham gia lớp học do Wellbeing giảng dạy, thấy đây là hoạt động ý nghĩa nên kết nối cho Ngọc Mai và VSNL.

Chia sẻ cụ thể, Khánh Ly cho biết Ngọc Mai có giấy chứng nhận là Trưởng Ban thiện nguyện từ VSNL nhưng điều cô muốn nói không phải chuyện giấy chứng nhận mà là kết quả của hoạt động.

“Thứ nhất, chúng tôi đã làm hồ sơ tài trợ, họp online trao đổi hai bên, có những bài truyền thông chia sẻ, có hình ảnh Mai đi gây quỹ qua hoạt động bán đồ lưu niệm. Tất cả chỉ dừng lại ở đó, không hề có quỹ nào được chuyển về Việt Nam cho Wellbeing, không có lớp học nào Wellbeing dạy trên miền núi. Tôi thấy việc Mai liên tục chia sẻ như vậy khiến nhiều người hiểu lầm rằng thời điểm đó đã có những lớp học diễn ra dưới hình thức gây quỹ. Khả năng của Mai hoàn toàn không gây quỹ được để tổ chức lớp học. Tôi nghĩ nếu không có kết quả thì tại sao lại đi PR mọi việc như vậy.

Thứ hai, Mai nói có hình ảnh bán hàng gây quỹ trong sự kiện Tết. Tôi đã đặt lại luôn câu hỏi gây quỹ được bao nhiêu tiền, ai cầm tiền? Wellbeing không hề nhận đồng nào. Mai không trả lời được mà phải hỏi lại các bạn liên quan khác thời điểm đó. Ở điểm này, Mai dù là Trưởng Ban và trực tiếp quản lý quầy hàng nhưng không biết chính xác cầm được bao nhiêu tiền, bàn giao tiền cho ai hay như thế nào.  Thứ ba, tôi đã gửi tin nhắn nhắc nhở Mai về việc PR chuyện này nhưng cô ấy vẫn tiếp tục chia sẻ các nội dung đó lên báo, dù kết quả là không hề gây quỹ và không có lớp học nào diễn ra”, Khánh Ly chia sẻ với VietNamNet.

Ngày 9/12, sau các tranh luận, Ngọc Mai cho rằng Khánh Ly đang làm quá lên từ chuyện bình thường. Ngọc Mai khẳng định Khánh Ly không có quyền yêu cầu cô phải trình bày hay đính chính theo ý muốn cá nhân. Đồng thời, cô coi đó là những lời lẽ xúc phạm, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và danh dự; sẽ nhờ luật sư can thiệp nếu Khánh Ly tiếp tục. Khánh Ly cho biết, sau đó Ngọc Mai không có thêm động thái gì.

Chiều 23/12, Khánh Ly quyết định công khai câu chuyện khi tiếp tục đọc được bài báo thông tin Mai chia sẻ việc gây quỹ cho Wellbeing.

Tin nhắn Ngọc Mai cho rằng sẽ nhờ pháp luật vào cuộc nếu Khánh Ly vẫn tiếp tục làm quá sự việc và ảnh hưởng đến cô.

Đêm 23/12, Ngọc Mai thông tin tới người hâm mộ rằng BTC và các bên liên quan đều đã biết. Cô mời luật sư để có thể giải quyết việc bị bôi nhọ. Cô mong khán giả hãy hướng về những điều tích cực và dùng mạng xã hội văn minh, không muốn lòng nhân ái bị mang ra tranh cãi và bàn tán.

Tại họp báo sau đăng quang, BTC Hoa hậu Việt Nam cho biết đã trao đổi với Ngọc Mai và sẽ đi đến cùng trong việc xác minh. Ngọc Mai nói với BTC có những người trong tổ chức có thể chứng nhận cô tham gia dự án từ thiện và mức độ tích cực.

BTC cho hay không chấm các dự án Ngọc Mai thực hiện trong quá khứ, mà chấm dự án cô thực hiện cùng thí sinh Đinh Khánh Hoà ở Hoa hậu Việt Nam 2022. Tiểu ban Nhân ái đánh giá đây là dự án tốt nhất, từ việc lập kế hoạch, triển khai, thái độ thực hiện và kết quả (quyên góp được 210 triệu đồng).

Đức Thắng