Tổ chức Liên hiệp vì Chủ quyền người tiêu dùng (CUCS) cho biết đã tố cáo CEO Google Sundar Pichai, CEO Google Hàn Quốc Nancy Mable Walker và Chủ tịch Google Châu Á – Thái Bình Dương Scott Beaumont với cảnh sát Gangnam vì vi phạm Đạo luật Kinh doanh Viễn thông.

{keywords}
Thành viên của tổ chức CUCS trước Sở cảnh sát Gangnam hôm 3/6. (Ảnh: Yonhap)

Theo đại diện tổ chức, việc Google thi hành chính sách thanh toán trong ứng dụng làm gia tăng chi phí, tạo gánh nặng cho người dùng và gây tổn hại đến các nhà sáng tạo. Nhà phát triển ứng dụng không còn lựa chọn nào ngoài chấp nhận yêu cầu từ Google, công ty chiếm 74,6% thị phần chợ ứng dụng.

Google bắt đầu áp dụng chính sách thanh toán gây tranh cãi tại Hàn Quốc từ ngày 1/6, xóa bỏ ứng dụng trên Google Play Store nếu nhà phát triển hướng dẫn người dùng truy cập hệ thống thanh toán bên ngoài, nơi họ không bị mất 30% hoa hồng cho Google.

Dù Quốc hội Hàn Quốc thông qua luật năm 2021 để ngăn chặn chính sách thanh toán trong ứng dụng của Google, công ty Mỹ đã lách luật bằng cách cung cấp các tùy chọn thanh toán thay thế thông qua hệ thống của mình. Google buộc các nhà phát triển hoặc dùng hệ thống thanh toán riêng (mất 30% hoa hồng) hoặc lựa chọn thanh toán thay thế (mất 26% hoa hồng).

Văn phòng Đại diện Kim Yeung Shik của Đảng People Power ước tính người dùng ứng dụng Hàn Quốc sẽ phải trả thêm 230 tỷ won mỗi năm do chính sách của Google.

CUCS dự định tố cáo Google lên Ủy ban Thương mại Công bằng (FTC). FTC đang điều tra cáo buộc vi phạm Đạo luật Thương mại công bằng của Google dựa trên đơn kiện hồi tháng 4 của Hiệp hội Các nhà xuất bản Hàn Quốc. Nếu FTC xem chính sách của Google là bất hợp pháp, cơ quan này có thể ra hình phạt với Google.

Tháng trước, trả lời phóng viên, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc cho biết đã bắt tay điều tra Google và hệ thống thanh toán trong ứng dụng có thể phạm pháp. Các nhà lập pháp và nhà sáng tạo nội dung ngày càng chỉ trích Google gay gắt. Đại diện Cho Seung Rae của Đảng Dân chủ nhận xét, “sự tham lam vô độ của Google đe dọa hệ sinh thái nội dung di động”. Ông ám chỉ khả năng liên kết với các nhà lập pháp, quản lý và tổ chức phi chính phủ khác tại Mỹ, Châu Âu và các nước phát triển.

Trong khi đó, các họa sỹ hoạt hình lo ngại về sự sụp đổ của ngành công nghiệp phim hoạt hình trực tuyến Hàn Quốc. Hiệp hội Truyện tranh Hàn Quốc trong một thông báo viết: “Naver và Kakao đã bắt đầu tăng phí thuê bao. Điều này sẽ làm giảm thu nhập của tác giả”.

Bất chấp bị phản đối mạnh mẽ, Google không thay đổi lập trường về chính sách thanh toán trong ứng dụng.

Du Lam (Theo Korea Times)

Thu nhập trung bình của nhân viên Google, Facebook là bao nhiêu?

Thu nhập trung bình của nhân viên Google, Facebook là bao nhiêu?

Nhân viên của gần 150 công ty trong danh sách S&P 500 có thu nhập trung bình hơn 100.000 USD. Trong đó, Google và Facebook trả lương hậu hĩnh nhất.