Người giàu muốn rời bỏ Trung Quốc

Người giàu Trung Quốc không còn dễ dàng thâu tóm bất động sản và cho con học tập tại các trường quốc tế.

Các gia đình giàu có ở Trung Quốc đều có công thức chung để minh chứng cuộc sống thành công, thịnh vượng.

Đứng đầu trong các tiêu chí này là việc sở hữu một ngôi nhà, loại tài sản được dự đoán sẽ tiếp tục được đánh giá cao. Đứng thứ hai chính là việc có thể cung cấp cho con cái một nền giáo dục tốt hơn hầu hết bạn bè đồng trang lứa.

Tuy nhiên, gần đây, hàng loạt chính sách mới được chính phủ đưa ra khiến người giàu Trung Quốc không còn dễ dàng đạt được những mục tiêu đó, theo SCMP.

nha giau Trung Quoc anh 1

Phong trào “thịnh vượng chung” của Trung Quốc đã thúc đẩy giới nhà giàu có tìm cách giữ gìn tài sản của mình. Ảnh: AFP.

Từ chối mua nhà đất

Đối với những người giàu có ở Trung Quốc, phong trào “thịnh vượng chung” của chính phủ, kêu gọi các công dân chia sẻ cơ hội làm giàu với nhau, chính là vật cản trở họ trên con đường thành công.

Theo đó, quy định thuế mới sẽ có hiệu lực vào năm 2022 yêu cầu tầng lớp trung lưu có thu nhập cao phải trả khoản thuế thu nhập cá nhân lên tới 45% cho khoản tiền thưởng cuối năm của họ.

Mặc dù không có áp đặt chính thức nào đối với phong trào “thịnh vượng chung”, nhưng những nhân vật giàu có vẫn lo lắng và tìm cách hành động.

Liu Zhen, một môi giới hỗ trợ thủ tục di cư và mua tài sản ở nước ngoài cho giới nhà giàu Trung Quốc từ năm 2015, cho biết: “Người giàu tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia thuế trong nước và nước ngoài mà gia đình mình tin tưởng. Họ cũng sắp xếp lại tài sản đứng sở hữu dưới tên của mình”.

Ngày nay, có nhiều thanh niên có thu nhập rất cao nhờ việc đầu cơ tiền kỹ thuật số và fintech. Họ đang tìm cách lấy quốc tịch nước ngoài thông qua các chương trình đầu tư như do Malta hoặc Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp. Làm cách này, họ có thể di chuyển, nắm giữ tài sản và dòng tiền của mình

“Không ít người cảm thấy cần tiếp tục chuyển tài sản của mình và lấy thẻ xanh ở nước ngoài. Nhưng giờ đây, việc làm như vậy đã không còn dễ dàng như trước, chi phí cũng cao hơn nhiều”, Liu nói thêm.

Tại nhiều thành phố Trung Quốc, giá nhà đất đã bắt đầu giảm do mọi người dự đoán sẽ bị đánh thuế bất động sản rất cao.

Zhu Feng, đại diện một đại lý bất động sản tại Thâm Quyến, cho biết: “Những người có nhiều tài sản trong tay hiện cố gắng bán ra và chỉ giữ lại những bất động sản có giá trị. Nhưng khối lượng giao dịch nhà ở cũ tiếp tục giảm, với tính thanh khoản ngày càng thấp”.

nha giau Trung Quoc anh 2

Một phụ nữ mua hàng tại một cửa hiệu ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters.

Theo SCMP, cơ quan lập pháp Trung Quốc sẽ sớm áp dụng thuế bất động sản ở một số khu vực được chọn trên cả nước. Đây là một thí điểm của chiến dịch “thịnh vượng chung” nhằm nâng cao khả năng chi trả của người dân đối với nhà ở.

Doanh thu thị trường bất động sản nói chung có xu hướng giảm trong tháng 9 ở hầu hết thành phố. Giao dịch tổng thể ở các thành phố hạng nhất giảm 39,1% so với cùng kỳ năm ngoái; thành phố hạng hai giảm 31%; và các thành phố hạng ba giảm 54,5%, theo công ty nghiên cứu Hệ thống Chỉ số bất động sản Trung Quốc.

Kỳ vọng của các hộ gia đình đối với sự phát triển kinh tế trong năm tới cũng giảm sút vào quý III năm 2021, theo báo cáo Khảo sát Chỉ số tài sản hộ gia đình Trung Quốc năm 2021.

Theo đó, tỷ lệ hộ có kỳ vọng “rất tốt” về phát triển kinh tế trong năm tới giảm từ 37,5% trong quý II xuống 28,4 trong quý III, trong khi những hộ có kỳ vọng “khá” tăng từ 24,5% trong quý II lên 30,8% trong quý thứ ba.

Mức độ sẵn sàng mua nhà của người dân cũng đang giảm xuống. Tỷ lệ các hộ gia đình có kế hoạch mua nhà đã giảm đáng kể từ 11,6% trong quý IV năm 2020 xuống 7,7% trong quý III năm 2021.

Lo mất cơ hội học hành

Không chỉ ngần ngại vấn đề bất động sản, các bậc phụ huynh nhà giàu Trung Quốc cũng đang lo lắng vì số lượng trường tư thục có cung cấp giáo trình và khóa học quốc tế ngày càng giảm. Điều này làm gia tăng chi phí khi họ phải gửi con cái đi du học trong tương lai.

Alice Tan, người điều hành một hội thảo về tư vấn du học, cho biết: “Ngày càng nhiều trường trung học ở các thành phố hạng nhất và hạng hai hủy bỏ các khóa quốc tế, giáo viên nước ngoài ngày nay xin thị thực làm việc rất khó khăn”.

nha giau Trung Quoc anh 3

Cơ hội học tập tại các trường quốc tế bị thắt chặt tại Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Trong khi đó, những người trẻ tuổi thường ủng hộ phong trào “thịnh vượng chung” và thuế tài sản, nhưng họ cũng tin rằng chi phí hôn nhân cùng nuôi dạy con cái ngày nay vẫn quá đắt đỏ.

Báo cáo từ Đại học Kinh tế Tài chính Tây Nam cho thấy 79,4% người được phỏng vấn cho biết họ chưa bao giờ có kế hoạch sinh con. Trong số những người đã sinh sản, chỉ 13% bày tỏ mong muốn sinh con. Con số này là 38% ở nhóm người chưa có con.

“Tôi thực sự nghĩ rằng việc kết hôn và có con ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế. Đối với tôi và những người bạn còn độc thân, chúng tôi lạc quan về thu nhập, sự nghiệp thăng tiến của mình”, Liu Zi, 25 tuổi, làm việc tại công ty công nghệ y tế có trụ sở tại Thâm Quyến, cho biết.

“Tôi cũng không nghĩ rằng có cơ hội hay kênh đầu tư tốt cho những người trẻ tuổi như mình. Tôi đã định mua căn hộ ở Thanh Đảo, một thành phố hạng hai, nhưng giờ đây tôi cảm thấy giá nhà sẽ không tăng trong tương lai và giá trị đầu tư sẽ thấp”, anh nói thêm.

Theo Zing

Nhu cầu thuê chuyên cơ riêng của giới nhà giàu tăng cao sau đại dịch Covid

Nhu cầu thuê chuyên cơ riêng của giới nhà giàu tăng cao sau đại dịch Covid

Giới nhà giàu tìm đến phương tiện di chuyển khác vì không muốn ngồi giữa những người xa lạ trong các chuyến bay thương mại thông thường.

tin nổi bật

4 kiểu gia đình này khó nuôi dạy được những đứa trẻ ưu tú

Cha mẹ là tấm gương phản chiếu của con cái nên cần cẩn thận từ lời ăn tiếng nói đến mọi hành động.

Cô bé 8 tuổi 'ước bố được ra tù, không làm điều dại dột nữa'

Mẹ mất từ khi Nhi học lớp 1, bố đi tù chỉ sau 20 ngày mẹ mất. Những đau thương dồn dập có lẽ đã khiến em trưởng thành hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Chú rể nhờ anh trai đón dâu vì có trận đấu bóng quan trọng

Mohamed Buya Turay, tiền đạo của CLB Malmö FC đã nhờ anh trai làm chú rể thay vì có trận đấu bóng quan trọng.

Cô gái trẻ bỏ con trong thùng rác, bà chủ khách sạn 3 lần bị đánh oan

Cho rằng chị là người mẹ tồi, ham chơi, để con bị chuột cắn… những người chạy xe ôm, bán hàng rong trước cổng bệnh viện vây lại mắng xối xả, hành hung chị Hương.

Màu hoa nhắc nhở…

Mùa Vu lan năm nay tôi vẫn còn diễm hạnh được cài hoa hồng đỏ - màu hoa tượng trưng cho mình vẫn còn có má.

Cụ ông ung thư gan giai đoạn cuối, để lại số con 'phủ khắp nửa thị trấn'

Tại ngôi làng nhỏ ở ngoại ô Sâm Châu (Hồ Nam, Trung Quốc), một cụ già sống một mình trong căn phòng thiếu ánh sáng. Chiếc giường cũ, chiếc ghế đã ngả màu khiến ngôi nhà càng thêm cô quạnh.

Ông bố đơn thân từng rơi nước mắt trong đêm

Tưởng chừng lúc nào cũng mạnh mẽ nhưng ông bố đơn thân Khương Lê thừa nhận anh từng cảm thấy tủi thân trong đêm khuya, khi con đau ốm, con khóc, con khó thở.

'Không chăm được cha mẹ, đưa vào viện dưỡng lão chính là báo hiếu'

Mấy ngày nay, mạng xã hội xôn xao câu chuyện mẹ ốm nằm viện, ba con gái cãi nhau vì không ai muốn ở lại chăm. Tôi thấy nực cười cho những người con gái…

Bông hồng trắng, nén nhang và bình tro cốt mẹ của 3 đứa trẻ mồ côi

Ngày Vu Lan, ba chị em Ngọc Thảo được ông bà ngoại chở vào chùa. Cô bé 10 tuổi đặt dĩa táo, bó bông hồng trắng cạnh hũ tro cốt, cúng mẹ rồi thắp nhang vái lạy thì thầm nhưng chẳng thành tiếng.

Chợ chú rể ở Ấn Độ

Các nam thanh niên sẽ tới đây đứng đợi gia đình nhà gái lựa chọn mình, sau đó họ sẽ cùng nhau thương lượng số tiền hồi môn mà nhà gái phải trả cho nhà trai.

Bài cúng Rằm tháng 7 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt. Vào ngày này, nhiều gia đình làm mâm cơm cúng thần linh, gia tiên và chúng sinh.

Mẹ chồng miền Tây thương con dâu vì 'con bé vắng mẹ ruột từ nhỏ'

Về làm dâu 7 năm, chị Kim Nguyên thường thoải mái ăn uống, vui chơi, tắm mương… cùng mẹ chồng. Thậm chí, chị có thể ngủ đến trưa mà mẹ chồng vẫn vui vẻ lo cơm nước.

Bà lão ra nghĩa địa dựng nhà trên 5 mộ người thân, khách lạ rùng mình

Thu nhập hàng tháng không đủ trả tiền thuê nhà trọ, bà Anh liều mình ra nghĩa địa, dựng nhà trên 5 mộ phần người thân ở tạm.

Bị phạt 86 triệu đồng vì không dọn rác trong nhà suốt 2 năm

Hai bố con người Anh đã bị phạt 3.040 bảng Anh (gần 86 triệu đồng) sau 2 năm không chịu dọn dẹp rác, thu hút sâu bọ trong nhà mình và để ảnh hưởng đến hàng xóm.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 theo gợi ý của chuyên gia

Nghệ nhân Ánh Tuyết cho rằng, khi làm mâm cơm cúng Rằm tháng 7, các gia đình có thể chọn thực phẩm theo mùa, chế biến món ăn phù hợp khẩu vị, tránh lãng phí.