Người Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM xuống đường

Hàng ngàn người Hà Nội đổ về Hồ Hoàn Kiếm phản đối giàn khoan trái phép của TQ. Ở TP.HCM, dòng người diễu hành trước Nhà hát TP và nhiều con đường...

- Sáng sớm chủ nhật, đông đảo người dân Hà Nội tập hợp trước Đại sứ quán TQ để phản đối giàn khoan trái phép Hải Dương-981 (tên tiếng Anh: Haiyang Shiyou-981). Ở TPHCM, địa điểm là trước Nhà hát TP, đường Đồng Khởi.

>> Người dân TP.HCM diễu hành phản đối TQ

Tại Hà Nội, ngay từ sáng sớm, nhiều người dân trong sắc áo đỏ màu cờ Tổ quốc đã có mặt trước Đại sứ quán TQ, 46 đường Hoàng Diệu, tay cầm băng-rôn, khẩu hiệu.

Những người tham gia cho biết họ tập hợp theo tiếng gọi của lòng yêu nước.

{keywords}

{keywords} 

Nhiều biểu ngữ được giương cao: "Chủ quyền là thiêng liêng không thể xâm phạm", "Trung Quốc hãy tuân thủ luật quốc tế", "Trung Quốc rút ngay giàn khoan khỏi Việt Nam", "Im lặng là hèn nhát", "Cực lực phản đối và yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hoạt động bất hợp pháp tại vùng biển Việt Nam"...

Đoàn người tuần hành có những người cao tuổi, cựu chiến binh và cả những bạn trẻ là sinh viên, nhân viên công sở, trẻ em... Không khí rất trật tự, ôn hòa, không ồn ào.

8h sáng, đoàn người bắt đầu từ tượng đài Lênin di chuyển ra trước mặt Đại sứ quán TQ. Sơ bộ có khoảng 100 người.

Đến hơn 9h, số người đã lên tới khoảng 500 người, họ tập trung trước cửa Đại sứ quán và hô vang các khẩu hiệu.

{keywords}

{keywords}

Quốc ca, những bài hát cách mạng, khúc hát biên giới được hát lên, hoặc bật qua loa âm vang cả đám đông. Những tiếng hô ngày càng đều, càng to, càng mạnh mẽ.

Nhiều biểu ngữ mới xuất hiện, lay động lòng người: "Phản đối Trung Quốc, đồng lòng cùng Nhà nước", "Tuổi trẻ Việt Nam sẵn sàng hy sinh bảo vệ Tổ quốc", "Đồng hành cùng Nhà nước bảo vệ chủ quyền Việt Nam", "Hào khí Diên Hồng bất diệt, dân tộc Việt Nam muôn năm", "Hoàng Sa, Trường Sa là máu thịt Việt Nam"...

Trong số băng-rôn có cả những câu thơ như: "Biển Đông vạn dặm giang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình" (Nguyễn Bỉnh Khiêm) và các khẩu hiệu bằng tiếng Anh: "Haiyang 981 gets out of Vietnam", "Big China, bad behaviour", hoặc bằng 3 thứ tiếng Việt - Trung - Anh: "Thế kỷ 21 không có chỗ  cho cá lớn nuốt cá bé"...

{keywords}

Trong dòng người xuống đường ở Hà Nội có ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu - Ban Dân vận TƯ, hiện là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu văn hóa Minh Triết

9h40, đoàn người di chuyển từ Đại sứ quán TQ dọc theo đường Trần Phú, vừa đi vừa hô vang khẩu hiệu, rất trật tự, ôn hòa.

Dòng người mỗi lúc một dài thêm. Không khí yêu nước đã thu hút thêm hàng trăm người dân tham gia. Các phương tiện giao thông đều kiên nhẫn nhường đường cho đoàn tuần hành.

9h50, dòng người từ đường Trần Phú đã đi qua đường Điện Biên Phủ, đến Hàng Bông, tiến thẳng đến Hồ Hoàn Kiếm. Lượng người xuống đường lúc này đã lên tới cả ngàn.

{keywords}

{keywords}

{keywords} 

{keywords} 

10h15, băng-rôn, biểu ngữ xuất hiện ngày càng nhiều: "Hoan hô Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam", "Bảo vệ ngư dân Việt Nam", "Hôm qua là Bạch Đằng, hôm nay là Biển Đông"...

Đến Hồ Hoàn Kiếm, dòng người hô vang "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" khi đi ngang qua tượng đài Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh.

{keywords} 

{keywords}

Ảnh: Đức Thiện

Dòng người tiếp tục di chuyển trên phố Tràng Tiền hướng đến Nhà hát Lớn, hay chính là Quảng trường Cách mạng tháng Tám.

10h55, người tuần hành bắt đầu chia tay và "Hẹn gặp lại" là lời họ trao nhau trước khi ra về.

Tại TP.HCM, số lượng người diễu hành trước Nhà hát TP, đường Đồng Khởi, quận 1 đông hơn so với ở Hà Nội.

{keywords}

Trong dòng người có những gương mặt quen thuộc như ông Đặng Văn Khoa ("Hội đồng" Khoa), ủy viên Ủy ban MTTQ TP.HCM.

"Quan trọng nhất trong việc bảo vệ chủ quyền vẫn là lòng dân. Khi mọi người cùng đồng lòng thì nhất định sẽ bảo vệ được đất nước, giang sơn mà cha ông ta đã xây dựng", ông Khoa nói.

{keywords}

{keywords} 

9h, cuộc diễu hành bắt đầu. Dòng người từ khắp nơi đổ về ngày một đông. Hàng chục biểu ngữ phản đối TQ xâm phạm chủ quyền của VN được giương cao bằng nhiều thứ tiếng khác nhau.

Một công dân người TQ sống lâu năm tại TP.HCM giải thích lý do có mặt ở đây: "Tôi luôn được tạo điều kiện để làm ăn sinh sống nên việc TQ xâm phạm chủ quyền Việt Nam làm tôi thấy bị tổn thương sâu sắc".

Không chỉ có người cao tuổi, sinh viên, trí thức… mà có những em học sinh còn rất nhỏ cũng hòa vào đoàn người đang góp tiếng nói yêu cầu TQ rút giàn khoan. Bé Trần Minh Hào Hiệp, học sinh lớp 2, trường tiểu học Bắc Hải, quận 10, mặc bộ đồ lính đi tham gia diễu hành cùng với gia đình.

{keywords}

Không chỉ trước Nhà hát TP, nhiều ngả đường ở TP.HCM người dân cũng xuống đường diễu hành tỏ thái độ phản đối TQ. Dọc đường Đồng Khởi (quận 1), nhà thờ Đức Bà, Phạm Ngọc Thạch, Trần Cao Vân, Hai Bà Trưng, nhiều băng rôn và biểu ngữ được giương cao trong trật tự. 

{keywords} 

{keywords} 

Cùng với người dân Hà Nội, TP.HCM, hàng trăm người dân Đà Nẵng gồm trí thức, sinh viên, cán bộ lão thành... đã tập trung trước tượng đài 2/9 để phản đối TQ xâm lấn lãnh hải VN.

Đoàn người đã thắp hương cho các anh hùng liệt sĩ, sau đó tụ tập có trật tự trước tượng đài và hô vang khẩu hiệu: " Phản đối TQ xâm lấn lãnh hải VN", "TQ rút ngay giàn khoan khỏi VN"…...

{keywords}

{keywords}

Tại TP Huế, người dân cũng đã tham gia diễu hành phản đối Trung Quốc.

Trong khi đó, ở Quảng Nam, hàng trăm ngư dân ven biển của huyện Thăng Bình đã tổ chức mít tinh phản đối Trung Quốc ngang ngược lập dàn khoan xâm phạm lãnh hải. Sau buổi mít tinh tại UBND xã Bình Minh, hàng trăm người dân đã đi hàng cây số hướng về phía biển hô vang các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc, quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Việt Nam.

{keywords}

C.Hoàng - T.Lâm - T.Lý - L.A.Dũng - V.Trung - D.Chiến - H.Nhì - H.Anh

Toàn bộ diễn biến vụ giàn khoan trái phép TQ:

tin nổi bật

Nguyên nhân vụ tai nạn xe khách khiến vợ chồng tài xế tử vong ở Lạng Sơn

Lực lượng chức năng xác định, trong lúc di chuyển trên quốc lộ 1A, xe khách bất ngờ đánh lái sang làn đường đối diện rồi húc vào xe đầu kéo khiến 2 người tử vong.

Hội nghị gặp mặt các nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước

Sáng 6/2 tại Trụ sở TW Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Hội nghị gặp mặt do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức.

Đồng Nai yêu cầu cán bộ không đi nước ngoài do doanh nghiệp tổ chức

UBND Đồng Nai yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên tuyệt đối không đi nước ngoài do doanh nghiệp tổ chức hoặc đài thọ kinh phí vì công việc riêng.

Gần 4.000 tỷ đồng đầu tư đường Hồ Chí Minh qua Kiên Giang, Bạc Liêu

Dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Rạch Sỏi - Bến Nhất, Gò Quao - Vĩnh Thuận dài 51,82 km có tổng tổng mức đầu tư gần 4.000 tỷ đồng.

Tân binh trả lại ví tiền nhặt được cho người mất

Trên đường đi thăm người thân, Quyết nhặt được ví tiền, em nhanh chóng gửi lại chiếc ví ở công an huyện Hải Lăng để tìm người đánh rơi. Trong ví có khoảng 4 triệu đồng.

Chính thức đóng đèo Prenn lên Đà Lạt để mở rộng

Sáng nay (6/2) đèo Prenn nằm ở cửa ngõ TP Đà Lạt (Lâm Đồng) chính thức bị đóng để phục vụ thi công, mở rộng tuyến này trong gần một năm.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ tiễn tân binh lên đường, có cả anh em sinh đôi, sinh ba

Trong những thanh niên Hà Nội lên đường nhập ngũ sáng nay, nhiều người là anh em ruột, nhiều người có trình độ đại học, đã có việc làm ổn định.

Một cán bộ công an huyện bị cha dượng bắn tử vong

Do xảy ra mâu thuẫn, Nguyễn Sỹ Lộc (ở Đắk Nông) đã lấy súng tự chế bắn vào đầu con riêng của vợ khiến nạn nhân tử vong.

Công trình nghìn tỷ nhếch nhác: 'Không cấp ngân sách sửa tài sản công chỉ để kinh doanh'

Lãnh đạo Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) khẳng định, Nhà nước không cấp kinh phí bảo dưỡng, sửa chữa đối với tài sản công chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết.

Chủ chó hành hung người cha bảo vệ con: Khởi tố vụ án hay phạt hành chính?

Luật sư cho rằng, trường hợp bị xử lý hình sự, chủ vật nuôi hành hung người cha bảo vệ con sẽ phải đối mặt với hình phạt là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng tới 3 năm.

Lý do dự án đường sắt Yên Viên - Hạ Long chậm tiến độ 17 năm

Bộ Giao thông Vận tải lý giải chưa thể bố trí nguồn vốn đầu tư hoàn chỉnh tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân dù dự án đã được phê duyệt đầu tư, triển khai từ 17 năm trước.

Ám ảnh những vụ tai nạn giao thông do ‘ma men’ cầm lái

Trong thời gian ngắn, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông làm nhiều người thương vong. Điều đáng nói, các vụ tai nạn này đều do “ma men” cầm lái.

Buôn bán tem đăng kiểm giả có thể đối diện 7 năm tù

Trên các "chợ mạng", xuất hiện nhiều lời chào bán trọn bộ tem kiểm định, tem đường bộ và giấy chứng nhận đăng kiểm giả với chi phí từ 3,5-5 triệu đồng. Tuy nhiên, giao dịch này gần đây trở nên "kín đáo" hơn.

Hình ảnh trẩy hội Chùa Hương cách nhau hơn 1 thế kỷ

Từ những thước phim tư liệu ghi lại cảnh người dân trẩy hội Chùa Hương năm 1920, sau hơn 1 thế kỷ, lễ hội có nhiều thay đổi và ngày càng hấp dẫn du khách.

Dự báo thời tiết 6/2: Miền Bắc mưa phùn, miền Nam nắng nóng

Dự báo thời tiết ngày 6/2, các tỉnh miền Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Ngược lại miền Nam trời nắng, có nơi nắng nóng.