Ảnh minh hoạ

Trại hè đắt đỏ

Trại hè là khoảng thời gian trẻ em tạm gác lại chuyện bài vở, rời xa màn hình và bước ra ngoài thế giới. Marc Honigfeld, người sở hữu và điều hành trại hè mang tên Trail's End Camp ở Pennsylvania (Mỹ) cùng với vợ, bà Rona, cho biết: "Trại hè đáp ứng mong muốn một cuộc sống đơn giản hơn, gần thiên nhiên hơn".

Nhưng những trải nghiệm tưởng như bình dị này không hề rẻ. Theo Hiệp hội Cắm trại Mỹ, hè 2023, các trại qua đêm sẽ có giá trung bình 450 USD, trong khi trại diễn ra trong ngày thường có giá khoảng 180 USD hoặc đắt hơn.

Arlene Streisand, nhà tư vấn và kết nối các gia đình với trại hè trong hơn 30 năm, cho biết cha mẹ sẽ phải trả từ 3.500 USD cho thời gian 2 tuần đến 14.000 USD cho cả mùa hè tại một trại hè cao cấp. Lạm phát khiến trại hè trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết, theo New York Post.

Tuy nhiên, thay vì để con đổ xô đến các trung tâm, một số cha mẹ Mỹ đã tạo ra trại hè ngay tại nhà để dạy con kỹ năng sống thiết thực.

Danh sách kỹ năng trong trại hè tại gia của Kaitlyn Rowe.

Trại hè "dạy con làm người" tại gia

Khi đang suy nghĩ về những gì muốn làm với các con vào mùa hè này, Kaitlyn Rowe đã nảy ra ý tưởng được con ủng hộ. Bà mẹ 4 con ở bang Utah (Mỹ) muốn tạo ra "trại hè dạy con làm người" dành cho con gái 6 tuổi và cậu con trai 3 tuổi.

Trại hè đặc biệt tại nhà sẽ dạy con những kỹ năng sống quan trọng, chuẩn bị cho con hành trang vào đời. "Tôi nghĩ rằng đó là một ý tưởng hay. Vì vậy, tôi bắt đầu lập một danh sách kỹ năng để hướng dẫn các con thực hiện", cô nói.

Mùa hè, những người con của cô không phải đến trường. Cô cũng không đăng ký cho con tham gia các buổi cắm trại, dã ngoại. Đây là thời gian tốt để cô dạy về các kỹ năng sống cần cho tương lai con. Đó không phải là những kỹ năng "đao to búa lớn" khó hiểu, khó học. Tất cả đều đơn giản, dễ hiểu, hợp lứa tuổi của con.

Cách làm món trứng khuấy, cách nấu mỳ, cách chuẩn bị bữa trưa, cách dùng dao, cách phân loại rác và đồ tái chế.

Cách viết thư cảm ơn, cách cắt móng tay, cách gọi món khi đi nhà hàng một cách lịch sự, cách đưa/đếm tiền thừa, cách bọc quà. Cách chuẩn bị đồ cần thiết nếu phải ngủ qua đêm xa nhà, cách chăm sóc vết thương, cách bôi kem chống nắng, cách buộc tóc...

Kaitlyn cho biết các con rất hứng thú với hoạt động "trại hè" lần này.

"Hãy để con trẻ tự nhiên, làm chủ. Nếu lớp học ở nhà biến thành áp lực với một danh sách kiểm tra bài tập dài vô tận thì tôi nghĩ điều đó sẽ không hấp dẫn với chúng. Giúp con cởi mở và làm cho các hoạt động trở nên thú vị hơn", cô nói.

Các con hào hứng thực hiện hoạt động của trại hè.

Emily Ley, người mẹ 3 con ở bang Florida cũng xây dựng lớp học kỹ năng sống tại nhà cho con. Cặp song sinh 8 tuổi và một cô bé 12 tuổi của cô vô cùng hào hứng với các hoạt động mẹ tạo ra.

"Chúng tôi bắt đầu làm điều này khi dịch bệnh xảy ra và tất cả chúng tôi đều phải ở nhà. Tôi muốn giúp con có kỹ năng độc lập hơn", cô nói.

Lớp học tại nhà cùng các con của cô bắt đầu từ năm ngoái và dự định sẽ thực hiện lại vào mùa hè này.

Cô dự định dạy con một số kỹ năng cần thiết như cách đánh răng và xỉa răng đúng. Cách viết lời cảm ơn, cách gọi đồ ăn lịch sự ở nhà hàng, cách thực hiện bước nhảy hay dùng ở lễ hội, khiêu vũ ở trường, đám cưới...

Các con của Emily chỉ mất vài phút để hoàn thành những kỹ năng trong danh sách mà cô đưa ra. Qua những hoạt động thiết thực cha mẹ giúp con rèn tính cách, biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ mọi người.

"Tôi trưởng thành khi biết khiêu vũ. Do vậy, đó gần như là điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí tôi khi lập danh sách. Trước khi đến tuổi trưởng thành, con phải biết các điệu nhạy thường dùng", Emily cho biết.