Người ở 'nhà quan tài' tại Hong Kong không có lối thoát

Luật kiểm soát thuê nhà được cho chưa thể hỗ trợ triệt để người khó khăn và để các chủ sở hữu căn hộ lợi dụng lỗ hổng, tăng giá thuê.

Hiệp hội vì Tổ chức Cộng đồng Hong Kong, Trung Quốc nhận xét luật kiểm soát thuê nhà đã thất bại trong việc giúp đỡ người thiệt thòi, kích thích việc tăng tiền thuê đồng thời kêu gọi chính quyền giới hạn mức tiền thuê nhà để phần nào giải quyết vấn đề, theo South China Morning Post.

Theo luật, chủ của các căn hộ chia nhỏ sẽ phải ký hợp đồng thuê nhà tiêu chuẩn 2 năm với người thuê theo các điều khoản cố định, bao gồm giá thuê. Khi hợp đồng kết thúc, người thuê có quyền gia hạn các điều khoản thêm 2 năm, mặc dù tiền thuê nhà có thể tăng tại thời điểm đó.

Theo một cuộc khảo sát trực tuyến thực hiện từ tháng 1 đến tháng 5 trên 291 người thuê nhà chia nhỏ, 60% cho biết họ nhận thấy giá thuê các căn hộ tương tự đã tăng sau khi luật mới ban hành.

Luật mới kiểm soát giá thuê nhà siêu nhỏ ở Hong Kong vẫn chưa thể thực sự giúp người nghèo. Ảnh: Felix Wong.

Trong số 231 người thuê nhà chưa hết hợp đồng, 10% đã bị tăng trung bình 300 HKD (38 USD) sau khi luật được thi hành và tỷ lệ tiền thuê nhà/thu nhập đã tăng từ 40,9% vào năm 2021 lên 42% vào năm 2022.

Angela Lui Yi-shan, thành viên hiệp hội, nhấn mạnh luật - có hiệu lực vào tháng 1 - không cấm chủ nhà tăng giá thuê khi gia hạn hợp đồng, điều này tạo ra “lỗ hổng pháp lý” và cho phép họ bóc lột người thuê.

“Khi các hợp đồng được gia hạn, một số chủ nhà có thể cố tình tăng tiền thuê với con số cao hơn mức tăng thông thường của họ để bù đắp cho khoảng thời gian 2 năm sắp tới khi tiền thuê sẽ được cố định", cô nói.

"Giới hạn mức tăng tiền thuê nhà là 10%, nhưng giá thuê ban đầu vốn đã vượt quá khả năng chi trả của người thuê".

Cần quy định rõ hơn

Angela nói rằng để tránh bị điều chỉnh bởi luật mới, một số chủ nhà thậm chí còn từ chối gia hạn hợp đồng thuê nhà trong khi người thuê vẫn đang sinh sống trong các căn hộ.

Theo luật, người thuê sẽ được ưu tiên gia hạn thêm 2 năm trong năm thứ 3 của hợp đồng thuê theo luật và mức tăng tiền thuê sẽ được giới hạn ở mức không quá 10%.

Luật mới cũng quy định rằng tiền điện và nước đối với người thuê nhà trong một căn hộ chia nhỏ không được vượt quá tổng số tiền ghi trên hóa đơn của cả căn hộ. Những người tính phí quá cao sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt ít nhất là 10.000 HKD (1.270 USD).

Nhiều nhà hoạt động kêu gọi cần có giới hạn mức tiền thuê nhà cho người dân. Ảnh: Xiaomei Chen.

Chan (44 tuổi) cho biết cô sống cùng chồng và con trai trong một căn hộ nhỏ rộng 14 m2 ở Yau Ma Tei. Thu nhập hàng tháng của cả nhà là 10.000 HKD.

Chủ nhà của Chan đã tăng tiền thuê thêm 500 HKD, tương đương khoảng 10%, khi cô gia hạn hợp đồng vào tháng 1. Điều này đẩy giá thuê của gia đình cô từ 5.100 HKD lên 5.600 HKD/tháng.

Chan cho biết chủ nhà của cô thậm chí đã nộp đơn lên tòa để đuổi gia đình cô ra khỏi nhà, buộc cô phải đồng ý với việc tăng tiền thuê.

Cuộc khảo sát trực tuyến cũng cho thấy hơn một nửa số người được hỏi sẽ chọn không phàn nàn về chủ nhà nếu họ vi phạm luật và 63% nói rằng thiếu sự hỗ trợ cho người thuê nhà, những người có thể không tìm được sự giúp đỡ nếu có xung đột với chủ căn hộ.

Nhiều chủ nhà có thể lợi dụng lỗ hổng trong luật mới để tăng tiền thuê. Ảnh: Reuters.

“Vì những người thuê vẫn đang thuê căn hộ, họ sợ phải đối mặt hậu quả sau khi khiếu nại về chủ nhà", Angela giải thích, cho rằng nếu không đặt mức trần giá thuê, vấn đề này sẽ không được giải quyết tận gốc.

Sze Lai-shan, phó giám đốc Hiệp hội vì Tổ chức Cộng đồng, kêu gọi chính quyền đẩy mạnh việc thực thi và xúc tiến để nâng cao tác dụng răn đe của luật pháp và giáo dục công chúng.

“Chính quyền có thể gửi thư cho các chủ nhà để tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên hợp đồng thuê. Nhà chức trách cũng có thể đến thăm các khu nhà, phát tờ rơi trên đường phố cũng như đưa tin trên truyền hình".

Hong Kong có khoảng 92.200 căn hộ chia nhỏ, chủ yếu nằm trong các tòa nhà đã xuống cấp và do những người nghèo nhất của thành phố thuê sinh sống.

Theo Zing

tin nổi bật

Cô gái trẻ bỏ con trong thùng rác, bà chủ khách sạn 3 lần bị đánh oan

Cho rằng chị là người mẹ tồi, ham chơi, để con bị chuột cắn… những người chạy xe ôm, bán hàng rong trước cổng bệnh viện vây lại mắng xối xả, hành hung chị Hương.

Màu hoa nhắc nhở…

Mùa Vu lan năm nay tôi vẫn còn diễm hạnh được cài hoa hồng đỏ - màu hoa tượng trưng cho mình vẫn còn có má.

Cụ ông ung thư gan giai đoạn cuối, để lại số con 'phủ khắp nửa thị trấn'

Tại ngôi làng nhỏ ở ngoại ô Sâm Châu (Hồ Nam, Trung Quốc), một cụ già sống một mình trong căn phòng thiếu ánh sáng. Chiếc giường cũ, chiếc ghế đã ngả màu khiến ngôi nhà càng thêm cô quạnh.

Ông bố đơn thân từng rơi nước mắt trong đêm

Tưởng chừng lúc nào cũng mạnh mẽ nhưng ông bố đơn thân Khương Lê thừa nhận anh từng cảm thấy tủi thân trong đêm khuya, khi con đau ốm, con khóc, con khó thở.

'Không chăm được cha mẹ, đưa vào viện dưỡng lão chính là báo hiếu'

Mấy ngày nay, mạng xã hội xôn xao câu chuyện mẹ ốm nằm viện, ba con gái cãi nhau vì không ai muốn ở lại chăm. Tôi thấy nực cười cho những người con gái…

Bông hồng trắng, nén nhang và bình tro cốt mẹ của 3 đứa trẻ mồ côi

Ngày Vu Lan, ba chị em Ngọc Thảo được ông bà ngoại chở vào chùa. Cô bé 10 tuổi đặt dĩa táo, bó bông hồng trắng cạnh hũ tro cốt, cúng mẹ rồi thắp nhang vái lạy thì thầm nhưng chẳng thành tiếng.

Chợ chú rể ở Ấn Độ

Các nam thanh niên sẽ tới đây đứng đợi gia đình nhà gái lựa chọn mình, sau đó họ sẽ cùng nhau thương lượng số tiền hồi môn mà nhà gái phải trả cho nhà trai.

Bài cúng Rằm tháng 7 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt. Vào ngày này, nhiều gia đình làm mâm cơm cúng thần linh, gia tiên và chúng sinh.

Mẹ chồng miền Tây thương con dâu vì 'con bé vắng mẹ ruột từ nhỏ'

Về làm dâu 7 năm, chị Kim Nguyên thường thoải mái ăn uống, vui chơi, tắm mương… cùng mẹ chồng. Thậm chí, chị có thể ngủ đến trưa mà mẹ chồng vẫn vui vẻ lo cơm nước.

Bà lão ra nghĩa địa dựng nhà trên 5 mộ người thân, khách lạ rùng mình

Thu nhập hàng tháng không đủ trả tiền thuê nhà trọ, bà Anh liều mình ra nghĩa địa, dựng nhà trên 5 mộ phần người thân ở tạm.

Bị phạt 86 triệu đồng vì không dọn rác trong nhà suốt 2 năm

Hai bố con người Anh đã bị phạt 3.040 bảng Anh (gần 86 triệu đồng) sau 2 năm không chịu dọn dẹp rác, thu hút sâu bọ trong nhà mình và để ảnh hưởng đến hàng xóm.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 theo gợi ý của chuyên gia

Nghệ nhân Ánh Tuyết cho rằng, khi làm mâm cơm cúng Rằm tháng 7, các gia đình có thể chọn thực phẩm theo mùa, chế biến món ăn phù hợp khẩu vị, tránh lãng phí.

Lễ Vu lan, làm gì để báo hiếu mẹ cha

Lễ Vu lan hay còn gọi là lễ báo hiếu, là một trong các ngày lễ lớn của đạo Phật nhằm tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên.

Mẹ ốm nằm viện, ba con gái cãi nhau vì không ai muốn ở lại chăm

Giữa phòng bệnh, ba chị em cãi nhau gay gắt về việc ai sẽ ở lại chăm mẹ già. Chuyện cãi vã chỉ kết thúc khi một trong ba người tức giận bỏ đi.

Nam giới nói giọng này thường không chung thuỷ

Những người đàn ông sở hữu giọng nói kiểu này thường có sức hấp dẫn hơn đối với phụ nữ, do đó, tăng cơ hội có nhiều bạn tình hơn hoặc bạn tình chất lượng hơn.